Chữa nấc cụt do lạnh

Ngày đăng: 08:34 - 21/12/2018 Lượt xem: 842

Nuốt 1 thìa đường chữa nấc cụt.
Nấc trong y học cổ truyền gọi là ách nghịch. Nguyên nhân do sự điều hòa tân dịch không thuận, ăn uống nóng quá, lạnh quá hoặc do trạng thái tâm lý lo lắng, căng thẳng, kích thích;Nấc do thực tích, bụng sườn đầy tức; Nấc do lạnh; Nấc do nhiệt…
Nấc cụt có khi đơn giản tự hết trong ít phút nhưng cũng có khi dai dẳng.Nấc do lạnh: tiếng nấc mạnh, thưa, trong dạ dày cảm thấy lạnh, ợ ra nước trong, tiểu tiện nhiều, chườm nóng thì đỡ, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch tiểu khẩn… Nấc do nhiệt: Miệng hôi, khát nước, tiểu tiện đỏ sẻn, đại tiện táo kết, trong người nóng bứt rứt, lưỡi vàng, mạch hoạt sác.

Tùy theo từng thể bệnh mà dùng bài thuốc phù hợp, dưới đây là một số bài thuốc chữa nấc do lạnh:

Bài 1: Tai hồng 3-5 cái tán bột mịn uống với rượu ấm.

Bài 2: Gừng tươi giã nát lọc lấy nước cốt 5-10ml chưng mật ong, uống ngày 2-3 lần.

Bài 3: Hạt tía tô sao vàng 40g, giã nhỏ, lọc lấy nước bỏ bã nấu với gạo tẻ, ăn nóng.

Bài 4: Lá sung một nắm sắc nước uống.

Bài 5: Tai hồng tươi 5 cái, đinh hương 5g, gừng tươi 5 lát, sắc uống.

Bài 6: Xuyên tiêu 160g sao vàng, tán bột hoàn viên bằng hạt đỗ xanh, mỗi lần uống 10 viên với ít giấm.

Bài 7: Quất bì 80g thêm chỉ xác sắc uống.

Bài 8: Đinh hương 4g, thị đế 14g, sinh khương 12g, đảng sâm 14g, cam thảo 4g. Sắc uống.

Bài 9: Đảng sâm 14g, trần bì 12g, trúc nhự 12g, cam thảo 4g, đại táo 3g. Sắc uống nhiều lần trong ngày.

Bài 10: Đảng sâm 14g, bạch truật 12g, phục linh 12g, đinh hương 4g, phá cố chỉ 10g, cam thảo 12g. Sắc uống trong ngày.
Kích thích vòm họng chữa nấc cụt.

Một số phương pháp đơn giản khắc phục chứng nấc:
Phương 1: Làm gián đoạn chức năng hô hấp bình thường, ví dụ như nín thở : bạn hít hơi thật sâu ngậm miệng, dùng ngón cái và trỏ bịt mũi của bạn lại, rồi ép hơi thở ra thật mạnh, nhưng không cho hơi ra.
Phương 2: Kích thích vòm  họng, lưỡi gà, ví dụ: nhấm nháp nước lạnh, nuốt một thìa cà phê đường cát khô, uống nhiều ngụm nước ấm: dân gian hay có câu nói nam 7 ngụm, nữ 9 ngụm.

Phương 3: Tăng kích thích phế vị, ví dụ: nhấn vào nhãn cầu.

Phương 4: Phản kích thích cơ hoành, ví dụ: kéo đầu gối vào ngực, nghiêng về phía trước để nén ngực.

Với các trường hợp nấc kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ. Châm cứu được coi là một thủ thuật an toàn và đã được sử dụng trong điều trị nấc. Thôi miên cũng đã được sử dụng trong một số trường hợp nấc khó chữa. Kỹ thuật chẹn thần kinh hoành (phẫu thuật)với gây tê tại chỗ có thể thành công trong những trường hợp nấc cụt dai dẳng.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn - BS. Nguyễn Ngọc Lan