Đôi điều nhắn gửi các tân sinh viên

Ngày đăng: 03:48 - 18/09/2017 Lượt xem: 3.610
   Những ngày này, Trường Cao đẳng Quân y 1 trở nên nhộn nhịp hơn thường lệ với những tân sinh viên lỉnh kỉnh đồ đạc, sách vở về trường nhập học. Tôi thấy trong mỗi ánh mắt, mỗi bước chân của các bạn đang tràn đầy niềm tin, tràn đầy quyết tâm để bước vào một môi trường mới.
     Là những nam nữ thanh niên đến từ mọi miền của Tổ quốc, với điều kiện, hoàn cảnh khác nhau và cũng có muôn vàn lý do để các bạn chọn Trường Cao đẳng Quân y 1 để nhập học và tôi dám chắc tất cả các tân sinh viên đều có chung một suy nghĩ đó là: Mình sẽ học tập thật tốt để đạt kết quả cao khi ra trường; Đây là ước mơ, là khát vọng hoàn toàn chính đáng, là điều cần phải có đầu tiên của mỗi sinh viên.
     Tuy nhiên, không phải ai cũng hiện thực hóa được ước mơ đó một cách trọn vẹn, nếu như các tân sinh viên không vượt qua được những khó khăn gặp phải ngay từ năm thứ nhất của đời sinh viên, năm đầu tiên xa nhà ( đối với những bạn quê ở xa), năm đầu tiên cảm thấy thực sự mình là một người trưởng thành…và muôn vàn lý do chi phối làm cho các bạn không có một kết quả học tập như ý, còn bầu nhiệt huyết ban đầu thì cứ ngày một vơi dần đi.
     Là người đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt quá trình học tập, rèn luyện với những gì đã được chứng kiến và trải qua sau những năm tháng công tác tại trường, xin được chia sẻ cùng các bạn tân sinh viên một số vấn đề để các bạn tham khảo và có một năm thứ nhất thật thành công:
Về tâm thế và tư tưởng bạn cần chuẩn bị những gì?
     Với đại đa số các bạn sinh viên mới, đây là lần đầu tiên các bạn xa gia đình, được tách mình ra khỏi sự “đùm bọc”,  “bảo trợ” của bố mẹ và gia đình và cảm giác nhớ nhà, không quen với môi trường học tập công tác mới, bạn mới, thầy cô giáo mới…là lẽ đương nhiên; không ít bạn vẫn còn đang “hoang mang” đứng giữa hai dòng nước, trong việc chọn trường, chọn ngành học, thậm chí có bạn còn chưa xác định được học để làm gì.
     Tất cả những trạng thái tâm lý đó đều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập của các bạn tại Trường; bởi vì với thời gian 3 năm cho Cao đẳng, 2 năm cho trung cấp, các bạn sẽ không có thời gian nhiều để lưỡng lự, để dao động.
      Mà ngay từ ngày đầu tiên bạn nên xác định thật rõ, bước vào học nghề y là bước vào một môi trường lao động đặc biệt, có cường độ rất cao, đối tượng lao động là bản thân con người, yêu cầu lao động không được sảy ra sai sót và nếu sảy ra sai sót thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng; cho nên đòi hỏi nhân viên y tế phải có trình độ, kỹ năng nghề nghiệp và có khả năng chịu đựng trong môi trường lao động áp lực cao.
     Điều đó chỉ có thể có được bằng quá trình học tập, rèn luyện thực sự nghiêm túc tại Trường. Do vậy các bạn sinh viên phải thực sự tự tin bước vào học tập ngay từ ngày đầu.
Bạn nên ở đâu? Nội trú hay ngoại trú?
     Đây cũng là một vấn đề lớn đạt ra khi các bạn sinh viên nhập học, bởi vì đại đa số sinh viên đều là người phải ở xa nhà trong quá trình học tập. Đối với vấn đề ngày, một lời khuyên cho các bạn tân sinh viên và các bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ giữa hai lựa trọn:
     Thứ nhất ở trong ký túc xá  của Nhà trường (ở nội trú), thứ hai: Tự thuê nhà ở ngoài trường (ở ngoại trú). Đối với các bạn có khả năng tự chủ và tính độc lập tốt, đã có kinh nghiệm sống xa gia đình thì việc ở trong hay ở ngoài không quan trọng, tuy nhiên số lượng này không nhiều.
Với các bạn lần đầu tiên xa nhà, khả năng tự làm chủ chưa cao, điều kiện kinh tế gia đình có hạn thì tốt nhất bạn nên ở ở nội trú bởi vì Khu KTX 5 tầng dành cho học viên Hệ B của Nhà trường vừa mới đưa vào sử dụng với công trình phụ khép kín, có hệ thống camera quan sát 24/24h và giá tiền phòng hàng tháng (hiện tại) bạn phải trả chỉ là 50.000đ/tháng (chưa tính điện, nước) nếu so sánh với giá thuê ngoài từ 300.000đ – 500.000đ/tháng thì chúng ta đã tiết kiệm được một khoản kha khá. Ở nội trú, các bạn phải thích nghi với việc thực hiện một số chế độ bắt buộc theo quy định chung của Nhà trường như: ngủ đúng giờ, dậy sớm theo hiệu lệnh kèn của nhà trường, không được ngủ “nướng”..., tập thể dục buổi sáng, xếp đặt chăn màn, đồ dùng cá nhân gọn gàng, xếp hàng tập trung để đi học, đến giờ tự ôn phải ngồi học bài, tham gia các hoạt động của tập thể...; có người đôn đốc bạn thường xuyên…điều đó sẽ là rất tốt với những ai thực sự muốn học tập, muốn rèn luyện một cách nghiêm túc, nhưng sẽ là sự gò bó, khó chịu và cảm thấy “mất tự do” đối với các bạn sống chưa thực sự nền nếp, ngăn nắp và chưa có một lịch sinh hoạt khoa học.
     Nếu bạn lựa chọn ở ngoại trú, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi thuê phòng: về giá tiền thuê phòng, điện, nước, tình hình trật tự an ninh, an toàn...Bởi vì ở ngoại trú bạn phải tự mình “quản lý” mình; phải thật tự giác, kiên định vững vàng nếu không rất dễ bị các vấn đề nhạy cảm, phức tạp, những tệ nạn xã hội...ảnh hưởng, chi phối đến quá trình học tập, sinh hoạt của các bạn...Đã có không ít bạn ở ngoại trú dính vào các tệ nạn xã hội, thậm chí vi phạm pháp luật...và bỏ dở ước mơ trở thành thầy thuốc.
     Còn đối với các bạn mà nhà gần trường thì ta...về nhà ở với bố mẹ. 
Bạn nên sử dụng thời gian thế nào cho hợp lý? 
     Hiện nay có khá nhiều bạn sinh viên đang sử dụng thời gian “ngược” đặc biệt là các bạn ở ngoại trú, đó là: Giờ học thì ngủ hoặc làm việc riêng, giờ ngủ thì lại mang bài ra học, buổi tối thì học đến gần sáng và buổi sáng lên lớp thì ngủ và kết quả là không việc gì được trọn vẹn cả…
Nếu bạn không phân bổ thời gian cho các công việc một cách hợp lý thì bạn không thể có kết quả học tập tốt được, điều đó là lẽ đương nhiên. Bên cạnh đó hiện nay, mạng xã hội, điện thoại thông minh, các mối quan hệ ảo, đang lấy đi quá nhiều thời gian của các bạn sinh viên; bạn sẽ học được gì khi hai túi quần hai máy điện thoại, nó thay phiên nhau báo tin nhắn, zalo, Facebook liên tục báo có coment mới, trong khi tai bạn thì đang nghe nhạc! Sử dụng điện thoại thông minh, tham gia mạng xã hội là điều tất yếu của cuộc sống hiện đại; nhưng khuyên bạn hãy ngắt kết nối trong thời gian học tập, hãy tự quy định cho mình những thời gian nhất định để online, để truy cập mạng, thời gian còn lại hãy dành cho việc học tập và những người đang ở xung quanh bạn.
Bạn nên quản lý và tiêu tiền như thế nào?   
 Sẽ có nhiều bạn cho rằng đây không phải là vấn đề lớn và ai cũng có thể làm được khi có tiền. Thực tế không phải vậy, đây là một vấn đề lớn đối với các bạn tân sinh viên, các bậc phụ huynh; bởi vì bắt đầu nhập học tại trường cũng là lúc các bạn sinh viên được quản lý một khoản tiền “nho nhỏ”, chủ yếu là do gia đình chu cấp để phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt.
     Nhưng đã có nhiều bạn rất thiếu kỹ năng tiêu tiền hợp lý, có bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, tiêu vào những việc vô bổ như: ăn nhậu, tụ tập bạn bè, chơi Game, tham gia tệ nạn xã hội…và thường xuyên rơi vào tình trạng “Cháy túi” trong khi không dám xin thêm tiền, từ đó dẫn tới hàng loạt các hệ lụy khác như không có tiền cho sinh hoạt hàng ngày, không đóng góp kịp thời các khoản cần thiết trong quá trình học tập, vay nợ nặng lãi, cắm ký nợ quán…
     Để khắc phục nhược điểm thiếu tính kế hoạch trong chi tiêu các bạn tân sinh viên, cách tốt nhất đó là các bạn không nên giữ quá nhiều tiền mặt trong người, mà nên để trong thẻ ATM và chỉ rút một lượng đủ tiêu khi cần thiết. 
Bạn nên học như thế nào và quan niệm về các môn học như thế nào cho đúng?
     Có rất nhiều bạn quan niệm: Môn học chính, môn học phụ và chỉ tập trung vào những môn “Được cho là chính”; đây thực sự là một quan niệm sai lầm và nó ánh hưởng trực tiếp đến điểm số mà các bạn tích lũy được qua từng môn học.
     Vào đầu mỗi khóa học Nhà trường luôn tổ chức các buổi nói chuyện phương pháp học do các giảng viên và các bạn sinh viên có thành tích cao thực hiện khá bổ ích và hiệu quả, các bạn tân sinh viên nên tiếp thu và lựa chọn phương pháp phù hợp cho riêng mình.
     Nhưng bạn luôn phải nhớ một điều “Con đường dẫn tới thành công, không bao giờ có dấu chân của kẻ lười biếng” vì vậy quá trình học tập tại trường phải là một quá trình “Cày cuốc” thực sự nghiêm túc thì các sinh viên mới có được một kết quả như ý.

     Đặc biệt hiện nay Nhà trường đang đẩy mạnh phương pháp đánh giá kết quả theo chuẩn năng lực đầu ra, bằng những phương pháp thi, kiểm tra mới như: Thi Lý thuyết bằng phương pháp trắc nghiệm oline trên máy tính, với số lượng câu hỏi rất lớn, diện phổ kiến thức rất rộng và có kết quả ngay sau khi sinh viên ấn nút Enter; thi Thực hành bằng phương pháp chạy trạm.
     Để hoàn thành tốt các bài thi này đòi hỏi các bạn sinh viên phải có phương pháp học tập chủ động, tích cực tự nghiên cứu tài liệu, luyện tập trên máy, cùng nhau hoạt động nhóm để hoàn thiện các bài tập và kỹ năng thực hành cần thiết.
Bạn có nên yêu ngay từ năm thứ nhất hay không?
     Tuổi 18, đôi mươi, không ai có thể cực đoan cấm được trái tim rung động, không ai có thể cấm được các bạn sinh viên yêu dù là năm thứ nhất hay năm thứ hai; nhưng yêu như thế nào và giới hạn của tình yêu sinh viên nên dừng lại ở đâu thì chỉ các bạn mới là người có câu trả lời đúng nhất cho mình.
     Đừng vì những rung động đầu đời mà bỏ lỡ việc học tập, rèn luyện, tích lũy kiến thức; đặc biệt là đừng đánh đồng tình yêu với cảm giác đi “Chinh phục”, được“Chinh phục”, “Đua đòi” này nọ...cho bằng bạn bằng bè, vì những sai lầm trong chuyện yêu đương ở tuổi các bạn có thể phải trả bằng những cái giá rất đắt đặc biệt là các bạn nữ. 
Bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của ai khi gặp khó khăn?
     Với những khó khăn gặp phải trong quá trình học tập tại Trường bạn nên tìm đến sự tư vấn về cách tháo gỡ và tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, các thầy cô và đội ngũ cán bộ, những người trực tiếp đồng hành cùng các bạn hàng ngày trong suốt quá trình học tập, rèn luyện tại trường và có nhiều kinh nghiệm trong giải quyết các vướng mắc của sinh viên.
      Nhà trường luôn xác định lấy học viên, sinh viên là trung tâm, cho nên bạn đừng sợ mình lẻ loi, đơn độc khi gặp khó khăn trong quá trình học tập tại trường.
Đôi điều muốn chia sẻ cùng các bậc phụ huynh
     Khi quyết định gửi con em mình về Trường Cao đảng Quân y 1 để học tập, chắc chắn các bậc phụ huynh đã có những tìm hiểu rất kỹ về Nhà trường và đã có sự cân nhắc trước khi quyết định.
     Nhưng để con em mình học tập, đạt được mục tiêu đã xác định, các bậc phụ huynh cũng thường xuyên quan tâm đến quá trình sinh hoạt, học tập của con em mình, động viên, nhắc nhở kịp thời những khi cần thiết; giữ mối liên hệ thường xuyên trong điều kiện cho phép với Nhà trường đặc biệt là với đội ngũ cán bộ quản lý trực tiếp.
     Cùng với Nhà trường chấn chỉnh, uốn nắn các em khi có những khuyết điểm, sai phạm; không nên quá nuông chiều trước những đòi hỏi thái quá, mà phải kiểm tra, xác minh trước những vấn đề bất thường của con em mình. Không nên cho con em mình quá nhiều tiền, cần phải kiểm soát được hoạt động chi tiêu của con em tại trường, với các khoản đóng góp lớn từ 1000.000 vnđ trở lên ( thường thì không có ngoại trừ tiền học phí, tiền may đồng phục...).
     Các bậc phụ huynh nên xác định thông tin trước khi cho tiền, nếu chưa thực sự tin tưởng con em mình thì các bậc phụ huynh có thể gọi điện hỏi cán bộ quản lý trực tiếp; ngoài học phí hàng năm theo quy định, tùy theo điều kiện mỗi gia đình mà cho con em mình chi tiêu một cách hợp lý.
     Với những chia sẻ qua trải nghiệm thực tế này tôi muốn các bạn tân sinh viên có được những hiểu biết ban đầu khi vào trường và hi vọng các bạn thấy được điều gì đó bổ ích cho mình, để bước những bước đầu tiên thật vững vàng trên con đường tìm kiếm tri thức, để sau này các bạn trở thành những y sỹ, dược sỹ, điều dưỡng viên, có đủ trình độ, năng lực, không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động trong nước mà còn đủ khả năng làm việc tại các nước trên thế giới theo các chương trình hợp tác mà Nhà trường đang triển khai.
Chúc các bạn một năm học mới thành công./.
Quang Hải
                                                                                           
 
 
 
 
 
 
 

Các bài viết khác

Trực giác

17/08/2017 1.208 lượt xem

Trường Cao đẳng QUÂN Y 1

Địa chỉ: Phường Sơn Lộc - Thị xã Sơn Tây - Hà Nội

Điện thoại: 02433.832.890; 599.601 * Email: caodangquany1@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube
 • Twitter
Đóng lại+

Đăng ký xét tuyển

I. THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Họ và tên thí sinh*

Giới tính *

2. Ngày tháng năm sinh*

Dân tộc*

3. Số CMND/Thẻ CCCD:*

4. Hộ khẩu thường trú:* (Ghi rõ tên xã (phường). huyện (quận), tỉnh (thành phố))

5. Nơi học THPT hoặc tương đương:* (Ghi rõ tên trường và địa chỉ đến cấp xã, (phường))

6. Đối tượng ưu tiên* (01, 02, 03, 04, 05, 06, 07)

7. Khu vực ưu tiên* (1-KV1, 2NT-KV2NT, 2-KV2, 3-KV3)

8. Địa chỉ nhận giấy báo trúng tuyển* (Ghi rõ họ tên người nhận, địa chỉ chi tiết số nhà, thôn (bản, đường, phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố)):

II. THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

1. Tên trường: Trường Cao đẳng Quân y 1;

Mã trường: Q P 0 4

2. Nguyện vọng đăng ký: (Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng và đánh số thứ tự vào ngành đăng ký xét tuyển theo thứ tự ưu tiên)

 • Thứ tự ưu tiên
 • Ngành đào tạo
 • Mã ngành
 • Cao đẳng Điều dưỡng
 • 6720301
 • Cao đẳng Dược
 • 6720201
 • Cao đẳng dược văn bằng 2
 • 5720101

3. Điểm học lực THPT: (Ghi điểm trung bình các môn cả năm của 03 năm học)

Xin điền đầy đủ thông tin tại các mục có dấu *. Cảm ơn bạn đã gửi thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian gần nhất.


Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh của Nhà trường, vui lòng liên hệ: 

Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Quân y 1

Địa chỉ: Phố Chùa Thông, Phường Sơn Lộc, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02433832890; 0985500113

Website: http://www.caodangquany1.edu.vn

E-mail: tuyensinhcaodangquany1@gmail.com

go top