Hệ thống bảo vệ sức khỏe và đào tạo cán bộ quân y trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Ngày đăng: 02:58 - 16/08/2017 Lượt xem: 1.644
 
Article List
Hệ thống bảo vệ sức khỏe và đào tạo cán bộ quân y trong Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản 
 
     Từ cuối năm 1990, Hiến pháp Nhật Bản cho phép sử dụng lực lượng vũ trang tham gia các chiến dịch bảo vệ hòa bình ở nước ngoài. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã sử dụng lượng lực để tham gia khắc phục hậu quả do thảm họa tự nhiên ở nước ngoài: bão ở Honduras năm 1998 (80 quân nhân tham gia), sóng thần ở Sumatra, Indonesia năm 2004 (228 quân nhân), động đất ở Java, Indonesia năm 2006 (148 quân nhân), động đất ở Haiti năm 2010 (104 quân nhân). Tiềm lực quân sự của đất nước mặt trời mọc hằng năm phát triển nhờ tăng ngân sách quân sự, hoàn thiện tổ chức biên chế lực lượng vũ trang, hệ thống đào tạo huấn luyện, trang bị vũ khí kỹ thuật hiện đại.
     Thủ tướng đồng thời là Tổng Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Trên Thủ tướng Chính phủ có Hội đồng An ninh quốc gia. Thủ tướng lãnh đạo trực tiếp lực lượng phòng vệ qua Bộ Quốc phòng, Hội đồng Tham mưu, Bộ Tham mưu các quân chủng.
Lực lượng vũ trang Nhật Bản với quân số 247.466 người gồm những công dân tình nguyện, tuổi từ 18-27, trình độ học vấn từ lớp 9 trở lên và 8.479 quân nhân dự bị luôn sẵn sàng. Các quân chủng gồm lục quân, không quân và hải quân.
     Lục quân có quân số 159.816 người gồm 5 tập đoàn quân (bắc, đông bắc, đông, trung tâm và tây), 13 sư đoàn (trong đó có 1 sư đoàn tăng), một số lữ đoàn (trong đó có 1 lữ đoàn đổ bộ đường không) và nhiều đơn vị trực thuộc trung ương. Không quân (47.097 người) gồm 15 phi đội và một số tiểu đoàn tên lửa đất đối không Patriot SAM, có 800 trực thăng và máy bay. Nhật Bản là quốc đảo nên hải quân (45.517 người) có vị trí đặc biệt gồm các hạm đội, 5 vùng hải quân, 9 phi đội hải quân, 113 hạm tàu các loại, 16 tàu ngầm.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến sức khỏe quân nhân và gia đình họ. Năm 2012, ngân sách quốc phòng dành 16,6 tỉ yên để trang bị cho các bệnh viện quân đội và 0,9 tỉ yên để trang bị cho quân y đơn vị.
     Ngành Quân y Nhật Bản gồm 9 phân đội quân y sư đoàn, 6 phân đội quân y lữ đoàn, 5 phân đội quân y tập đoàn quân, các phân đội quân y phòng chống vũ khí NBC (các phân đội quân y này thuộc hệ thống cơ động chiến đấu triển khai tại chỗ), trường quân y lục quân (đào tạo nữ điều dưỡng viên, kỹ thuật viên X quang, xét nghiệm, bổ túc bác sĩ), trung tâm y học lặn, trung tâm y học không quân, 15 bệnh viện quân đội, 1 bệnh viện trung ương quân đội, Học viện Quân y cùng với bệnh viện thực hành 500 giường.
Bệnh viện Trung ương Quân đội là một cơ sở điều trị chuyên khoa 500 giường (118 buồng 1 giường, 32 buồng 2 giường, 2 buồng 3 giường, 76 buồng 4 giường, 8 giường cách ly). Bệnh viện có bãi đỗ trực thăng CH-47, sẵn sàng thu dung hàng loạt, điều trị có chất lượng cao và kịp thời.
Đào tạo cán bộ quân y ở Nhật Bản được thế giới công nhận chất lượng, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Nhật Bản thuộc các nước đứng đầu về đào tạo chuyên viên y học. Hệ thống đào tạo kết hợp mô hình của Mỹ với đặc điểm trong nước.
     Bác sĩ trong ngành Y tế được đào tạo ở 79 trường đại học y (trong đó có 42 trường nhà nước, 8 trường kết hợp, 29 trường tư nhân), phân bố trên 47 tỉnh của cả nước, trung bình 1 trường trên 1,6 triệu dân (tỉ lệ này ở Liên bang Nga là 1 trường trên 2,3 triệu dân). Nhật Bản áp dụng hệ thống đào tạo của châu Âu gồm 3 giai đoạn (theo tiến trình Bologna năm 1999) tương ứng với 3 trình độ. Sau 4 năm đạt trình độ trung học, sau 2 năm tiếp theo đạt trình độ đại học, sau 3 năm nghiên cứu sinh bảo vệ luận án đạt trình độ tiến sĩ y học.
Đào tạo sĩ quan quân y trong lực lượng phòng vệ khác với đào tạo trong các trường đại học y về chương trình và thời gian đào tạo. Thời gian đào tạo trong quân đội là 8 năm 8 tháng (6 năm đào tạo đại học, 8 tháng huấn luyện sĩ quan, 2 năm thực tập). Học viện Quân y là nơi duy nhất đào tạo sĩ quan quân y. Kể từ khi thành lập (11/1973), trong 39 năm học viện đã đào tạo được 2.144 bác sĩ quân y. Từ năm 2002 đến nay, học viện đã đào tạo được 2.123 nữ điều dưỡng viên với thời gian đào tạo 3 năm, hiện nay thời gian đào tạo điều dưỡng viên là 4 năm. Học viện được giao nhiệm vụ đào tạo tiến sĩ y học, tương đương với kandidat nauk (phó tiến sĩ) ở Nga. Kể từ năm 1980 đến nay đã có 362 bác sĩ được đào tạo nghiên cứu sinh và bảo vệ luận án tiến sĩ y học tại học viện.
     Công tác đào tạo sĩ quan quân y có mục tiêu cụ thể, nội dung chương trình toàn diện, kết hợp kỷ luật nghiêm với tự giác quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Học tiếng Anh rất được chú trọng trong học tập các môn khoa học xã hội, toán, tin học, giao lưu. Mục tiêu chương trình cần đạt được là sĩ quan quân y Nhật Bản của thế kỷ XXI phải sử dụng được tiếng Anh không qua phiên dịch.
Sau 6 năm học tại Học viện Quân y, học viên thi tốt nghiệp để được nhận bằng chứng chỉ quốc gia. Nội dung thi tốt nghiệp theo mô hình của Mỹ gồm 500 câu hỏi trắc nghiệm. Sau khi tốt nghiệp đạt kết quả, học viên được cử đi học 8 tháng ở trường huấn luyện sĩ quan, sau khi tốt nghiệp được phong quân hàm trung úy. Sau đó, học viên được thực tập 2 năm tại 15 chuyên khoa ở Bệnh viện thực hành Học viện Quân y hoặc ở Bệnh viện Trung ương Quân đội. Trong 2 năm thực hành, học viên lần lượt học sâu các môn nội, ngoại khoa (kể cả cấp cứu và nội, ngoại dã chiến) và gây mê, dành 6 tháng để học chuyên khoa được chọn. Sau thực hành, học viên được phân bổ công tác tại các cơ sở, phân đội quân y trong toàn quân.
Sau 5 hoặc 6 năm công tác, bác sĩ quân y bắt buộc phải được học bổ túc 2 năm theo chuyên khoa tại Bệnh viện thực hành Học viện Quân y, Bệnh viện Trung ương Quân đội, 15 bệnh viện quân y trong toàn quân.
     Theo pháp luật Nhật Bản, học viên sĩ quan quân y không phải trả tiền học, ăn, ở tại ký túc xá, quân trang, đồ dùng học tập, chăm sóc y tế. Ngoài ra, mỗi tháng học viên còn được cấp học bổng khoảng 20.000 yên (khác hẳn với các trường đại học y ngoài quân đội, ví dụ ở Khoa y Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tokyo, trong năm 2006 sinh viên phải trả tiền học cho 6 năm là 3.406.800 yên; ở trường tư Kyorin sinh viên phải trả tiền học cho 6 năm là 51.808.400 yên). Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ quân y bắt buộc phải phục vụ trong quân đội 9 năm để bù số tiền chi cho việc đào tạo. Nếu xuất ngũ sớm hơn thời gian trên, sĩ quan quân y phải trả lại nhà nước số tiền chi cho việc học tập. Số tiền tối đa phải trả khi xuất ngũ ngay khi vừa tốt nghiệp là 50.002.100 yên.
     Tóm lại, cơ cấu tổ chức ngành Quân y của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hướng tới bảo đảm quân y có chất lượng cao cho quân nhân trong thời bình cũng như thời chiến, đồng thời bảo đảm cho người dân khi bị thảm họa ở trong cũng như ngoài nước.
                                                        Tạp chí Y học Quân sự Liên bang Nga
                                                        Lược dịch: PGS. TRỊNH VĂN LUẬN
 
 

Trường Cao đẳng QUÂN Y 1

Địa chỉ: Phường Sơn Lộc - Thị xã Sơn Tây - Hà Nội

Điện thoại: 02433.832.890; 599.601 * Email: caodangquany1@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube
 • Twitter
Đóng lại+

Đăng ký xét tuyển

I. THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Họ và tên thí sinh*

Giới tính *

2. Ngày tháng năm sinh*

Dân tộc*

3. Số CMND/Thẻ CCCD:*

4. Hộ khẩu thường trú:* (Ghi rõ tên xã (phường). huyện (quận), tỉnh (thành phố))

5. Nơi học THPT hoặc tương đương:* (Ghi rõ tên trường và địa chỉ đến cấp xã, (phường))

6. Đối tượng ưu tiên* (01, 02, 03, 04, 05, 06, 07)

7. Khu vực ưu tiên* (1-KV1, 2NT-KV2NT, 2-KV2, 3-KV3)

8. Địa chỉ nhận giấy báo trúng tuyển* (Ghi rõ họ tên người nhận, địa chỉ chi tiết số nhà, thôn (bản, đường, phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố)):

II. THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

1. Tên trường: Trường Cao đẳng Quân y 1;

Mã trường: Q P 0 4

2. Nguyện vọng đăng ký: (Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng và đánh số thứ tự vào ngành đăng ký xét tuyển theo thứ tự ưu tiên)

 • Thứ tự ưu tiên
 • Ngành đào tạo
 • Mã ngành
 • Cao đẳng Điều dưỡng
 • 6720301
 • Cao đẳng Dược
 • 6720201
 • Cao đẳng dược văn bằng 2
 • 5720101

3. Điểm học lực THPT: (Ghi điểm trung bình các môn cả năm của 03 năm học)

Xin điền đầy đủ thông tin tại các mục có dấu *. Cảm ơn bạn đã gửi thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian gần nhất.


Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh của Nhà trường, vui lòng liên hệ: 

Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Quân y 1

Địa chỉ: Phố Chùa Thông, Phường Sơn Lộc, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02433832890; 0985500113

Website: http://www.caodangquany1.edu.vn

E-mail: tuyensinhcaodangquany1@gmail.com

go top