Khoa Y học quân sự

Ngày đăng: 11:31 - 07/07/2017 Lượt xem: 2.115

1. Ban chủ nhiệm:
- Chủ nhiệm khoa: Thượng tá Nguyễn Văn Hải.
- Phó chủ nhiệm khoa: Thiếu tá Nguyễn Quốc Thịnh.

2. Lịch sử thành lập:
- Năm 1966 Khoa y học quân sự mới đầu chỉ là một tổ giáo viên do BS Dương Văn Thụ (Hiệu phó) phụ trách.
- Năm 1967 khoa biên chế thành 02 tổ: Tổ vệ sinh phòng dịch - phòng hoá và Tổ chức chiến thuật quân y - năm kỹ thuật cấp cứu.
- Năm 1970 Thành lập khoa BS Đỗ Trí chính thức làm chủ nhiệm khoa và sau đó lần lượt là các đồng chí BS Nhương, Hậu, Giới, Kim, Hợp, Thuỷ, Thanh, Hải.

3. Các chuyên ngành đào tạo, bậc học:
Nhiệm vụ chủ yếu là trực tiếp giảng dạy  kiến thức (y học quân sự) cho các đối tượng y sỹ, dược sỹ, dược tá, điều dưỡng, nhân viên quân y đại đội và và (tổ chức y tế cộng đồng) cho các đối tượng y sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, y tá cắm bản hệ dân sự.

4. Danh sách các môn giảng dạy:
4.1. Hệ quân sự:
+ Tổ chức chỉ huy quân y – Y tế và y xã hội học.
+ Vệ sinh học quân sự.
+ Dịch tễ học quân sự.
+ Độc học quân sự.
+ Năm kỹ thuật cấp cứu.
4.2. Hệ dân sự:
+ Quản lý tổ chức y tế - Y tế cộng đồng.
+ Dinh dưỡng – Vệ sinh an toàn thực phẩm.
+ Dịch tễ học.
+ Cấp cứu ban đầu.

5. Thành tích:
- Hàng năm khoa giảng 1000 giờ giảng chuẩn/Giáo viên/năm học.
- Khoa kết hợp với nhà trường và các bộ môn của HVQY biên soạn được các đầu sách: Tổ chức y tế, Tổ chức chỉ huy quân y, Độc học quân sự, Vệ sinh quân sự, Vệ sinh học, Dịch tễ học.
- Tổ chức hội thao 5 kỹ thuật cấp cứu toàn quân (12/1984), hội thao trạm quân y trung đoàn bộ binh toàn quân (1985), hội thao 5 kỹ thuật cấp cứu của bộ y tế (1999), tham gia đội phẫu thuật cơ bản phục vụ hội thao toàn quân (1999).
- Giáo viên dạy giỏi toàn quân đồng chí Nguyễn Đình Hợp, đồng chí Nguyễn Văn Hải, dạy giỏi cấp tổng cục Hậu cần và cấp HVQY như các đồng chí Quang, Tạc, Hải, Lập, T.Sơn ... và cấp nhà trường như đồng chí Hưng, Anh, Thịnh, Lý, Lực, Đ.Sơn.
- Tham gia xây dựng bộ phim (Năm kỹ thuật cấp cứu và chuyển thương) và (Trạm quân y trung đoàn bộ binh).
- 2/1982 khoa phối hợp với e42 tổ chức diễn tập chiến thuật quân y.
- Tham gia hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ cấp học viện: 1 giải ba, 4 giải khuyến khích,
Khen thưởng:
- 1 lần Huân chương Chiến công hạng ba của Nhà nước trao tặng (1981).
- 3 lần cờ thưởng luân lưu;
- 16 lần tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng. nhiều bằng khen, giấy khen. Nhiều đ/c đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua, được thưởng bằng khen giấy khen, chiến sỹ tiên tiến.
Các đề tài đã thực hiện:
- Năm 1987 đề tài (Nghiên cứu chuyển thương vùng núi đá) BS Phạm Đức Giới chủ nhiệm đề tài.
- Năm 2002 khoa tham gia thực hiện đề tài cấp bộ (Áp dụng thử mô hình xử lý nước và chất thải sinh hoạt phục vụ huấn luyện dã ngoại ở địa hình trung du và miền núi) BS Phạm Quốc Đặng chủ nhiệm đề tài.
- Năm 12/2002 đề tài (Xác định liều sinh lý bức xạ tử ngoại trên cơ thể người) do BS Nguyễn Văn Hải chủ nhiệm đề tài.
- Năm 2006, đề tài (Kiến thức, thái độ và thực hành của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có chồng về dịch vụ sức khoẻ sinh sản tại một số xã, huyện Quốc Oai - tỉnh Hà Tây) do BS Nguyễn Hữu Thanh chủ nhiệm đề tài
- 9/2008 khoa tham gia phục vụ đề tài (Nẹp mềm). Tổng hợp phân tích đánh giá, so sánh một số tiêu chí một số nẹp cố định tạm thời gãy xương (KCB 04 - 07 – 01)
- 6/2009 đề tài cấp cơ sở  (Khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ, chức trách của y sỹ tuyến đơn vị trong và ngoài Quân đội) do đ/c BS Nguyễn Quốc Thịnh làm chủ đề tài.
- 7/2009 BS Thịnh phối hợp với BS Cương (lâm sàng) hoàn thiện đề tài (Khảo sát chức trách nhiệm vụ của điều dưỡng viên trung học tại một số bệnh viện) hiện tại đã báo cáo thành công tại hội nghị điều dưỡng Châu á Thái Bình Dương.
- 12/2010 đề tài (Thực trạng tai nạn thương tích trong cộng đồng dân cư khu vực nội thi thị xã Sơn Tây, Hà Nội “2010”) do BS Nguyễn Thế Anh chủ đề tài
- 7/2011 đề tài (Kiến thức, thái độ thực hành về làm mẹ an toàn ở bà mẹ đang nuôi con dưới 1 tuổi tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội -2011) do BS Nguyễn Văn Hưng chủ đề tài.
- 4/2012 đề tài “Đánh giá thực trạng công tác dạy kỹ năng thực hành và kỹ năng lâm sàng của giáo viên tại Trường TCQYI -  2012" do BS Nguyễn Thế Anh chủ đề tài.

6. Liên hệ:
- Khoa y học quân sự - Trường Cao đẳng quân y I – Học viện quân y.
- Điện thoại: 069595644