Lão nông bỏ hàng trăm triệu "dụ" đàn cá tự nhiên về nuôi như... thú cưng

Ngày đăng: 04:11 - 24/10/2018 Lượt xem: 41
Nhiều năm qua, nông dân Phạm Văn Cường mỗi năm bỏ ra cả trăm triệu đồng để mua thức ăn, dẫn dụ đàn cá tự nhiên về đoạn sông gần nhà mình nuôi như nuôi thú cưng. Điều lạ là khi ông Cường cho cá ăn, ông có thể sờ đầu từng con mà đàn cá không hề hoảng sợ.

Nông dân có biệt tài này là ông Phạm Văn Cường (64 tuổi ở phường Vĩnh Ngươn, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang). Sau khi nghỉ việc kinh doanh, năm 2014, ông Cường cất một nhà mát ở bờ sông Vĩnh Ngươn (một nhánh sông Hậu) để tiếp bạn bè, nằm nghỉ trưa. Dưới bờ sông, ông chất chà (chất nhiều cành cây xuống sông), thấy có cá đến ở, ông rải thức ăn cho cá ăn.
"Ao cá tự do" của ông Cường có diện tích khoảng 400m2 nằm cặp bờ sông Vĩnh Ngươn - một nhánh sông Hậu.
Ban đầu thấy việc ông bỏ tiền triệu mua thức ăn cho đàn cá sông ăn, nhiều người cho rằng ông không bình thường vì cá dưới sông ăn xong sẽ đi. Nhưng không ngờ, mỗi ngày cá đến nhiều hơn, buộc ông phải tăng số lượng thức ăn lên, từ vài ký rồi vài chục ký thức ăn mỗi ngày.
Khi đàn cá lên đến hàng nghìn con, ông Cường làm nhà sàn và chất thêm chà, lục bình để ngăn những kẻ xấu đến bắt cá.
Đàn cá chen nhau ăn tại khúc sông gần nhà ông Cường. Có rất nhiều loại cá như cá trê, cá mè vinh, cá thác lác, cá rô… nhưng nhiều nhất là cá tra.
Đàn cá không bỏ đi mà trái lại mỗi ngày đến một đông hơn. Hiện nay con nhỏ nhất khoảng 500g, con to từ 2-6kg
Khi đến thăm ao cá "tự do" của ông, nhiều người không chỉ bất ngờ vì đàn cá quá nhiều mà người ta còn cảm phục ở tấm lòng của ông dành cho đàn cá. Sự thân thiện này thể hiện rõ khi ông cho cá ăn, ông Cường có thể sờ lên đầu chúng mà cá không hề hoảng sợ.
Mỗi ngày đàn cá của ông ăn hết một bao thức ăn loại 50kg, có giá trên 300.000đồng. Nếu tính ra, một năm ông tiêu tốn hơn 100 triệu đồng tiền thức ăn cho cá.
Từ lâu ông Cường xem đàn cá như một loại thú cưng của gia đình, do vậy ông chỉ chăm sóc chứ chẳng bao giờ bắt cá ăn. Theo ông đây là một trong những cách bảo vệ nguồn cá tự nhiên tốt nhất.
Nông dân Phạm Văn Cường dẫn dụ hàng nghìn con cá về ao nuôi như thú cưng
Nguồn: dantri.com.vn - Nguyễn Hành