Phó Chủ tịch thứ nhất Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới

Ngày đăng: 04:13 - 14/09/2018 Lượt xem: 42
Phó Chủ tịch thứ nhất Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự lễ kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, ông Salvador Valdés Mesa - Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba đã đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới.
Ông Salvador Valdés Mesa - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới

Sáng 14/9, nhân dịp kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2018), ông Salvador Valdés Mesa - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba cùng đoàn biểu Đảng, Chính phủ Cuba đã đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình).

Đi cùng đoàn có ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực ban Bí thư; bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trường ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba; ông Phạm Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba.
Ông Salvador Valdés Mesa đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Lãnh tụ Fidel Castro
Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, ông Salvador Valdés Mesa cùng đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Lãnh tụ Fidel Castro.

Bên cạnh đó, ông Salvador Valdés Mesa cùng đoàn đại biểu cũng đã đi tham quan cơ sở vật chất của bệnh viện, thăm hỏi đội ngũ y, bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, trong đó có các chuyên gia y tế Cuba đang làm việc tại đây.
Ông Salvador Valdés Mesa cùng đoàn đại biểu đi thăm cơ sở vật chất , thăm hỏi đội ngũ y, bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới
Vui mừng khi đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, ông Salvador Valdés Mesa đã chân thành cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp nồng hậu, chân tình của Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Bình và tập thể lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới nói riêng dành cho đoàn.

Ông Salvador Valdés Mesa khẳng định tình đoàn kết hữu nghị thắm thiết giữa hai nước Việt Nam – Cuba đã được xây đắp, hun đúc và được giữ gìn qua các thế hệ. Đồng thời chia sẻ, động viên các chuyên gia y tế Cuba đang công tác tại bệnh viện phải nỗ lực cố gắng, tận tâm, tận tình hỗ trợ bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân địa phương. Ông Salvador Valdés Mesa cũng cho rằng, cách tốt nhất để tưởng nhớ đến một con người đặc biệt là chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho nhân dân Việt Nam hằng ngày với chất lượng cao.

Dịp này, ông Salvador Valdés Mesa cũng đã trao tặng bức tranh lịch sử sự kiện Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải pháp miền Nam Việt Nam cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới.
Ông Salvador Valdés Mesa cũng đã trao tặng bức tranh lịch sử sự kiện Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải pháp miền Nam Việt Nam cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới là món quà quý giá mà Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã dành tặng cho nhân dân Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung trong chuyến thăm vào năm 1973. Đây là chuyến thăm duy nhất của nguyên thủ nước ngoài tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, bất chấp hiểm nguy trong bối cảnh chiến trường miền Nam còn rất ác liệt.

Chuyến thăm đã đem đến cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của đất nước Cuba anh em. Khích lệ, động viên cuộc đấu tranh của đồng bào, chiến sỹ ở miền Nam cũng như trong cả nước.

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Phidel Castro đã quyết định tặng Quảng Bình một bệnh viện khang trang, hiện đại nhằm phục vụ nhân dân địa phương và quân nhân từ chiến trường miền Nam ra. Công trình này được khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 9/9/1981 với quy mô 462 giường bệnh và được đánh giá là một trong những bệnh viện tốt nhất Việt Nam thời bấy giờ.

Nguồn: dantri.com - Tiến Thành - Đặng Tài