Quân y lực lượng vũ trang Anh

Ngày đăng: 02:48 - 16/08/2017 Lượt xem: 1.414
Quân y lực lượng vũ trang Anh  
 Lực lượng vũ trang Anh gồm lục quân, không quân và hải quân thuộc Bộ Quốc phòng, tổng chỉ huy là Nữ hoàng Elizabeth II. Năm 2012 lực lượng vũ trang Anh có tổng quân số 179.800 người, ngân sách 62 tỉ đôla. Quân y là một tổ chức riêng thuộc quyền Phó Tổng Tham mưu trưởng thứ nhất, chủ nhiệm quân y hiện nay là phó đô đốc (3 sao), quân số toàn ngành quân y là 7000 người, phục vụ khoảng 258.000 người.
Tổ chức quân y của lực lượng vũ trang Anh gồm quân y 3 quân chủng và cơ quan tổng chỉ huy quân y.
 
Hình 1. Sơ đồ tổ chức lực lượng quân y lực lượng vũ trang Anh
1. Quân y lục quân:
Quân y lục quân là tổ chức quân y lớn nhất trong số quân y 3 quân chủng, chủ nhiệm quân y lục quân là thiếu tướng (2 sao), quân số quân y lục quân là 3683 người phục vụ 104.250 quân. Tổ chức quân y lục quân gồm: 6 trung đoàn quân y, lữ đoàn quân y số 2, 10 bệnh viện dã chiến, đội quân y dù số 144, 66 trung tâm quân y, 15 trung tâm phục hồi chức năng khu vực.
- Mỗi trung đoàn quân y gồm một số phân đội và bộ phận chỉ huy.
- Lữ đoàn quân y số 2 bảo đảm quân y cho sư đoàn cơ giới (sư đoàn cơ giới duy nhất hoạt động trong khối NATO). Lữ đoàn quân y số 2 còn có nhiệm vụ chỉ huy bệnh viện dã chiến và đào tạo cán bộ cho quân y lục quân.
- Các bệnh viện dã chiến triển khai tại chiến trường bằng lều; mỗi bệnh viện có 200 giường, 600 nhân viên quân y, 7 bàn mổ.
- Đội quân y dù số 144 là đội quân y dù duy nhất thuộc trung đoàn quân y số 16, có nhiệm vụ bảo đảm quân y cho lữ đoàn dù số 16.
- Các trung tâm quân y có nhiệm vụ điều trị ngoại trú cho quân nhân và gia đình họ trong khu đồn trú, phục hồi chức năng kỳ đầu. Việc cứu chữa khẩn cấp thực hiện tại một bệnh viện gần trung tâm quân y.
- Các trung tâm phục hồi chức năng khu vực phục vụ cho cả 3 quân chủng.
2. Quân y không quân:
Chủ nhiệm quân y không quân Hoàng gia Anh là phó thống chế không quân (2 sao), quân số quân y không quân gồm 1500 người, phục vụ 40.000 quân.
Tổ chức quân y không quân gồm:
- Trung tâm y học hàng không có nhiệm vụ: 1. Đào tạo chuyên viên y học hàng không; 2. Huấn luyện quân y cho các phi đội bay; 3. Giám định y học hàng không; 4. Nghiên cứu khoa học về y học hàng không.
- Phi đoàn quân y chiến thuật, gồm 4 phi đội: chỉ huy; vận chuyển thương binh, bệnh binh đường không; đội quân y không quân phản ứng nhanh; huấn luyện và hỗ trợ. Để vận chuyển thương binh, bệnh binh đường không có các đội quân y không quân phản ứng nhanh. Để hậu tống thương binh, bệnh binh nặng trong vận chuyển đường dài có các đội quân y không quân cứu chữa khẩn cấp. Tham gia vận chuyển thương binh, bệnh binh đường không còn có lực lượng dự bị ở 2 phi đoàn khác trong lực lượng không quân.
Quân y không quân còn có nhiệm vụ chỉ huy các cơ sở phục hồi chức năng khu vực.
3. Quân y hải quân:
Quân y hải quân Anh có quân số 1300 người, phục vụ 35.500 quân. Chủ nhiệm quân y là chuẩn đô đốc (2 sao). Quân y hải quân không có bệnh viện riêng mà chỉ có 4 khoa lâm sàng chuyên khoa sâu thuộc Viện Y học hải quân và 2 khoa lâm sàng đa khoa ở nước ngoài. Quân y hải quân Anh có tàu bệnh viện sẵn sàng chiến đấu thường xuyên, trên tàu bệnh viện có 4 phòng mổ, các kíp mổ ngoại chung và chấn thương, quân số của tàu là 250 người, có trang bị chẩn đoán hiện đại, kể cả máy X quang kỹ thuật số và máy chụp cắt lớp vi tính.
Viện Y học hải quân có 6 khoa nghiên cứu khoa học, 4 khoa lâm sàng chuyên khoa sâu và 1 thư viện quân y với các tư liệu lưu trữ từ thế kỷ XVI.
4. Tổng chỉ huy quân y:
Tổng chỉ huy quân y được thành lập ngày 1-4-2008 phản ánh xu hướng quốc tế trong cải cách lực lượng vũ trang và quân y. Chủ nhiệm tổng chỉ huy quân y là phó thống chế không quân (tướng quân y 2 sao). Tổ chức tổng chỉ huy quân y gồm:
- Phòng điều trị: bảo đảm hoạt động của các cơ sở điều trị tĩnh tại kết hợp với y tế.
- Phòng đào tạo: bảo đảm đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên quân y.
- Giám đốc đào tạo sau đại học: phụ trách đào tạo sau đại học và bổ túc cho cán bộ quân y.
- Ban giám đốc kết hợp với y tế quốc gia: phụ trách biên chế nhân viên tại các cơ sở điều trị, phụ trách việc kết hợp giữa quân y với ngành y tế quốc gia.
- Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Birmingham: chịu trách nhiệm về trình độ khoa học, công tác nghiên cứu khoa học trong ngành quân y. 
 
                      Hình 2. Sơ đồ tổ chức tổng chỉ huy quân y Anh
- Trung tâm y học quân sự Birmingham: triển khai tại cơ sở Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth Birmingham, là cơ sở điều trị chuyên khoa chấn thương hàng đầu trong chiến đấu.
- Trung tâm quân y phục hồi chức năng chuyên khoa về đa chấn thương, chấn thương sọ não, cụt chi.
- Phòng răng miệng tập hợp 160 trung tâm răng miệng trong toàn quốc gồm 1000 nhân viên quân y và y tế.
- Phân viện quân y: có 5 phân viện triển khai tại các bệnh viện lớn của ngành y tế quốc gia ở 5 thành phố, phục vụ bởi cả nhân viên quân y và y tế.
- Thư viện quân y.
Công tác điều trị:
Y tế quốc gia là một hệ thống y tế lớn gồm 1,7 triệu cộng tác viên, 160.000 bác sĩ, 410.000 nữ y tá, ngân sách 160 tỉ đôla, phục vụ 62 triệu người. Quân y Anh kết hợp chặt chẽ với 32 bệnh viện y tế quốc gia bố trí gần các khu đồn trú.
Trong các bệnh viện có cả cán bộ, nhân viên y tế và quân y cùng làm việc, do đó cán bộ, nhân viên quân y nâng cao được kiến thức và thực hành trong thời bình. Ban giám đốc kết hợp quân y và y tế chịu trách biên chế cán bộ và nhân viên quân y tại các bệnh viện. Khoảng 80% thương binh, bệnh binh được điều trị trong các bệnh viện kết hợp. Những thương binh, bệnh binh nặng được điều trị trong 5 phân viện quân y và 15 cơ sở phục hồi chức năng khu vực. Một trong những phân viện lớn nhất mang tên Nữ hoàng Alexandra có biên chế 381 người, 93% là nhân viên quân y, trong đó 28% là sĩ quan. Cán bộ, nhân viên quân y luân phiên đi phục vụ tại các chiến trường.
Các trung tâm khu vực phục hồi chức năng cho cả 3 quân chủng. Một trong số 15 trung tâm có 156 giường, 220 nhân viên, một nửa là nhân viên quân y.
Trung tâm y học quân sự Birmingham triển khai trên cơ sở Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth thuộc trường Đại học Tổng hợp Birmingham. Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth có 1213 giường, 30 phòng mổ, 6900 nhân viên. Trung tâm y học quân sự điều trị chuyên khoa những trường hợp chấn thương nặng trong chiến đấu.
Tiếp tế quân y:
Tổ chức tiếp tế quân y trong quân đội Anh không những bảo đảm mọi trang thiết bị vật tư, mà còn bảo đảm tiếp tế kịp thời đến từng đơn vị quân y ở tất cả mọi nơi. Công tác nghiên cứu hướng về các vấn đề sau:
1. Các loại container điều hòa nhiệt độ để vận chuyển và bảo quản các loại vật tư, máu theo tiêu chuẩn quốc tế.
2. Các phương tiện hiện đại để tiệt trùng trong điều kiện dã ngoại.
3. Sử dụng các phương tiện kỹ thuật y tế trên máy bay trực thăng.
4. Bảo quản trang thiết bị vật tư quân y trong quá trình sử dụng.
5. Quản lý trang thiết bị vật tư trên mạng.
Công tác nghiên cứu khoa học:
Công tác nghiên cứu khoa học được tiến hành tại:
- Trung tâm nghiên cứu khoa học Birmingham.
- Trung tâm y học hàng không. Trung tâm này nghiên cứu các lĩnh vực: 1. Bảo đảm về mặt y học trang bị và sinh hoạt cho các phi đội; 2. Giảm áp trên cao; 3. Nghiên cứu tình trạng mất ý thức, hội chứng say máy bay và rối loạn tiền đình khi bay; 4. Vệ sinh hàng không, ảnh hưởng của tiếng ồn, rung xóc; 5. Giám định tử vong trong hàng không.
- Viện Y học Hải quân gồm các khoa nghiên cứu các lĩnh vực: 1. Môi trường sống, ảnh hưởng của nóng, lạnh; 2. Tâm lý thực hành, nghiên cứu stress; 3. Yếu tố con người trong thiết kế nơi làm việc, nơi sản xuất, bảo đảm an toàn lao động; 4. Cấp cứu trên biển, trong tàu ngầm, giám định trang bị lặn, tổn thương do lạnh, phương tiện cấp cứu; 5. Trang bị cá nhân, phương tiện bảo vệ cá nhân chống nóng lạnh, chống yếu tố gây tổn thương do nổ, do vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học; 6. Bệnh lý liên quan đến yếu tố nhiệt: điều trị, phục hồi chức năng, giám định; 7. Bệnh lý tổn thương do lạnh; 8. Thở nhân tạo; 9. Giám định và điều trị bệnh nhân thừa cân; 10. Y học lặn, điều trị cao áp.
Trong nghiên cứu khoa học, quân y Anh kết hợp chặt chẽ với các nước trong khối NATO, kết hợp với Pháp, Canada, úc nghiên cứu các phương tiện bảo vệ chống vũ khí sát thương hàng loạt. Tạp chí Quân y Hoàng gia Anh được phát hành 3 tháng 1 lần.
Quân y chiến trường:
Công tác bảo đảm quân y chiến trường dựa trên kinh nghiệm 10 năm ở Afghanistan. Lực lượng chiến đấu ở chiến trường chủ yếu là các phân đội. Mỗi quân nhân được huấn luyện về phương pháp tự cứu và cứu đồng đội. Tùy theo quân số, mỗi phân đội được biên chế số y tá cần thiết, có thể đó là một trong số quân nhân được huấn luyện bổ sung để biết cách đặt garô, hô hấp nhân tạo, phân loại thương binh để vận chuyển. Ở các phân đội lớn thường có y tá chuyên nghiệp, có thể cấp cứu cho thương binh.
Trường hợp đơn vị có nhiệm vụ chiến đấu phức tạp, ác liệt thì các bác sĩ trung đoàn làm nhiệm vụ cứu chữa đầu tiên. Các đội quân y không quân phản ứng nhanh đảm nhiệm vận chuyển thương binh bằng trực thăng về bệnh viện dã chiến làm nhiệm vụ cứu chữa chất lượng. Sau đó thương binh được vận chuyển bằng đường không về nước để cứu chữa chuyên khoa.
Cán bộ, nhân viên quân y của bệnh viện dã chiến được luân phiên theo định kỳ sau khi đã được huấn luyện, kiểm tra trong nước.
Công tác huấn luyện, đào tạo:
Phòng đào tạo chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên quân y sơ học và trung học, nhân viên chuyên khoa, huấn luyện quân sự cho các sinh viên nhập ngũ tại 4 trường quân y.
Giám đốc đào tạo sau đại học chịu trách nhiệm đào tạo các chuyên khoa sau đại học, tuyển chọn bác sĩ dân sự vào quân y.
Trung tâm y học hàng không đào tạo bổ túc về y học hàng không, huấn luyện quân y cho các phi đội, kể cả luyện tập trong phòng giảm áp, giảm oxy, bay đêm...
Trung tâm y học hải quân đào tạo về y học hải quân, huấn luyện về y học phóng xạ, giám định tiếng ồn, rung xóc, sinh lý lặn.
Hiện nay quân y Anh đang trong giai đoạn cải cách tổ chức để tập trung thống nhất quân y các quân chủng theo mô hình quân y Pháp.
Nguồn: quân đội nhân dân
Lược dịch: PGS. TRỊNH VĂN LUẬN
 
 

Các bài viết khác

Trường Cao đẳng QUÂN Y 1

Địa chỉ: Phường Sơn Lộc - Thị xã Sơn Tây - Hà Nội

Điện thoại: 02433.832.890; 599.601 * Email: caodangquany1@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube
 • Twitter
Đóng lại+

Đăng ký xét tuyển

I. THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Họ và tên thí sinh*

Giới tính *

2. Ngày tháng năm sinh*

Dân tộc*

3. Số CMND/Thẻ CCCD:*

4. Hộ khẩu thường trú:* (Ghi rõ tên xã (phường). huyện (quận), tỉnh (thành phố))

5. Nơi học THPT hoặc tương đương:* (Ghi rõ tên trường và địa chỉ đến cấp xã, (phường))

6. Đối tượng ưu tiên* (01, 02, 03, 04, 05, 06, 07)

7. Khu vực ưu tiên* (1-KV1, 2NT-KV2NT, 2-KV2, 3-KV3)

8. Địa chỉ nhận giấy báo trúng tuyển* (Ghi rõ họ tên người nhận, địa chỉ chi tiết số nhà, thôn (bản, đường, phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố)):

II. THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

1. Tên trường: Trường Cao đẳng Quân y 1;

Mã trường: Q P 0 4

2. Nguyện vọng đăng ký: (Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng và đánh số thứ tự vào ngành đăng ký xét tuyển theo thứ tự ưu tiên)

 • Thứ tự ưu tiên
 • Ngành đào tạo
 • Mã ngành
 • Cao đẳng Điều dưỡng
 • 6720301
 • Cao đẳng Dược
 • 6720201
 • Cao đẳng dược văn bằng 2
 • 5720101

3. Điểm học lực THPT: (Ghi điểm trung bình các môn cả năm của 03 năm học)

Xin điền đầy đủ thông tin tại các mục có dấu *. Cảm ơn bạn đã gửi thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian gần nhất.


Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh của Nhà trường, vui lòng liên hệ: 

Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Quân y 1

Địa chỉ: Phố Chùa Thông, Phường Sơn Lộc, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02433832890; 0985500113

Website: http://www.caodangquany1.edu.vn

E-mail: tuyensinhcaodangquany1@gmail.com

go top