Rối loạn nội tiết ảnh hưởng tới khả năng sinh sản?

Ngày đăng: 03:31 - 20/12/2018 Lượt xem: 431
Rối loạn nội tiết là chứng bệnh mà nhiều phụ nữ dễ gặp phải. Rối loạn nội tiết hay mất cân bằng nội tiết là tình trạng hoạt động không điều hòa của cả hệ trục vùng dưới đồi - tuyến yên - buồng trứng hoặc do trục trặc ở các khu vực như: vùng hạ đồi, tuyến yên hoặc buồng trứng.

Khi ở trạng thái bình thường, các hormon giữ sự cân bằng trao đổi chất của cơ thể và chức năng sinh lý. Nếu vì một nguyên nhân nào đó phá vỡ sự cân bằng sẽ dẫn đến sự rối loạn nội tiết và gây ra bệnh. Đặc biệt, rối loạn nội tiết gây các rối loạn ở cơ quan sinh sản và là một nguyên nhân trực tiếp gây vô sinh nữ. Nếu bị mất cân bằng nội tiết, phụ nữ sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt... Các bệnh này có thể tác động đến quy trình sản xuất, phát triển, rụng trứng và thụ tinh ở người phụ nữ, làm giảm cơ hội mang thai thành công hoặc gây vô sinh.

Rối loạn nội tiết gây rối loạn rụng trứng
Trung bình, một người phụ nữ sẽ rụng trứng 1 lần/tháng. Nếu trong thời gian dài không rụng trứng, quá trình trao đổi chất sẽ bị rối loạn, nội mạc tử cung tăng sản, rất dễ bị ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư vú. Chính điều này làm tăng nguy cơ gây vô sinh. Rối loạn rụng trứng cũng làm giảm cơ hội thụ thai tự nhiên.

Rối loạn nội tiết làm rối loạn chu kì kinh nguyệt
Nội tiết rối loạn làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt (dài hơn hoặc ngắn hơn), thời kỳ hoàng thể ngắn hơn dẫn đến nội mạc tử cung tăng sản, cản trở sự rụng trứng. Dù trứng có được thụ thai, phôi cũng không thể bám vào để làm tổ dẫn đến sảy thai sớm. Thiếu estrogen sẽ khiến lớp nội mạc tử cung mỏng đi. Thừa estrogen nhưng thiếu progesteron sẽ làm nội mạc tử cung bớt “màu mỡ”. Cả hai trường hợp trên đều làm giảm khả năng thụ thai do khả năng làm tổ và nuôi dưỡng phôi thai giảm sút; Rối loạn nội tiết dẫn đến phát sinh các loại bệnh về tuyến giáp (cường giáp), thận, tuyến yên cũng dẫn đến vô sinh: Những rối loạn về nội tiết tố này là tương đối nguy hiểm bởi chúng có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường đến hệ thống sinh sản của phụ nữ, đặc biệt có một số trường hợp có thể dẫn tới vô sinh.

Xử trí thế nào?
Nếu bác sĩ chẩn đoán là bạn đang bị hiếm muộn do rối loạn nội tiết tố thì cũng đừng quá lo lắng vì tình trạng này hoàn toàn có thể được khắc phục và điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, việc này cần có thời gian và bạn phải kiên trì thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ.
Nguồn : Suckhoedoisong.vn - Thục Anh