Sáng kiến bộ đai nẹp thông minh cố định tạm thời gãy xương

Ngày đăng: 05:01 - 05/08/2017 Lượt xem: 3.635
QĐND - Các giảng viên khoa Y học lâm sàng, Trường Cao đẳng Quân y 1 (Học viện Quân y) đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công bộ đai nẹp thông minh sử dụng trong cố định tạm thời gãy xương.
Ứng dụng bộ đai nẹp thông minh cố định gãy xương cánh tay

Bộ dụng cụ được thiết kế mới với nhiều tính năng ưu việt, khắc phục được nhược điểm của các phương pháp hiện đang áp dụng, đồng thời tối ưu hóa kỹ thuật cố định tạm thời gãy xương bằng các vật liệu truyền thống.
Các loại nẹp thường dùng cố định tạm thời gãy xương như nẹp tre, nẹp gỗ khá cồng kềnh. Khi tiến hành cố định tạm thời gãy xương bằng nẹp tre, nẹp gỗ với phương pháp hiện tại (dùng băng cuộn, dây buộc, bông gạc…) nhân viên quân y phải tiến hành rất nhiều bước với các thao tác kỹ thuật rời rạc, vừa khó, vừa tốn thời gian mà kém an toàn. Các loại nẹp hiện đại như Beckel, nẹp Thomas, nẹp Diteric… tuy có nhiều ưu điểm nhưng giá thành cao, khối lượng nặng, khó sử dụng trong địa hình rừng núi…
Bộ đai nẹp thông minh có đai thông minh kết hợp với nẹp gỗ cải tiến (nẹp dài nhất được thu ngắn xuống còn 0,7m nhờ bộ nối thông minh và được xếp gọn trong túi đựng, giúp việc mang vác và sử dụng được dễ dàng) gồm các loại: Đai nẹp cố định gãy xương đùi, gãy xương cẳng chân, gãy xương đòn; đai nẹp cố định gãy xương cánh tay, gãy xương cẳng tay. Đai thông minh có thể đệm lót được tất cả các vị trí cần thiết mà không phải làm thao tác đệm lót. Các đỉa định vị thông minh trên thân đai giúp định vị và chống lệch nẹp, giúp kỹ thuật cố định được an toàn. Các tổ hợp đỉa tạo ra nhiều cỡ giúp cố định được cho mọi đối tượng có kích thước chi thể khác nhau. Đặc biệt, đai tương thích được với nhiều loại nẹp, cả nẹp vuông, nẹp tròn, nẹp ứng dụng… Liên kết thông minh giữa đai, nẹp, khuy căng, dây đai và băng dính xốp giúp cố định nhanh, dễ dàng, chắc chắn, ít sang chấn, ít mắc lỗi khi cố định. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng đai như dây ga-rô để cầm máu nhanh trong trường hợp băng cấp cứu vết thương.
Khi cố định bằng bộ đai nẹp thông minh, kỹ thuật cố định trở nên đơn giản hơn vì chỉ cần luồn nẹp vào đai rồi cố định nẹp vào chi bằng chính các dây đai chịu lực có sẵn. Với các tính năng ưu việt như cố định chắc chắn, nhanh, an toàn, ít mắc lỗi kỹ thuật khi cố định, linh hoạt, gọn nhẹ, giá thành hợp lý và có khả năng tái sử dụng nhiều lần, bộ đai nẹp thông minh hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí cấp cứu gãy xương cả trong thời chiến và thời bình, cả trong và ngoài quân đội. Đặc biệt, dụng cụ ứng dụng tốt trong cấp cứu gãy xương ở hỏa tuyến, góp phần trực tiếp làm giảm tỷ lệ tử vong, tàn phế do nhanh chóng dự phòng, ngăn ngừa được sốc và các tổn thương thứ phát. Ngoài ra còn tránh cho thương binh bị thêm các tổn thương mới vì rút ngắn được thời gian cấp cứu.
Bài và ảnh: TRUNG PHƯƠNG

Các bài viết khác

Trường Cao đẳng QUÂN Y 1

Địa chỉ: Phường Sơn Lộc - Thị xã Sơn Tây - Hà Nội

Điện thoại: 02433.832.890; 599.601 * Email: caodangquany1@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube
 • Twitter
Đóng lại+

Đăng ký xét tuyển

I. THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Họ và tên thí sinh*

Giới tính *

2. Ngày tháng năm sinh*

Dân tộc*

3. Số CMND/Thẻ CCCD:*

4. Hộ khẩu thường trú:* (Ghi rõ tên xã (phường). huyện (quận), tỉnh (thành phố))

5. Nơi học THPT hoặc tương đương:* (Ghi rõ tên trường và địa chỉ đến cấp xã, (phường))

6. Đối tượng ưu tiên* (01, 02, 03, 04, 05, 06, 07)

7. Khu vực ưu tiên* (1-KV1, 2NT-KV2NT, 2-KV2, 3-KV3)

8. Địa chỉ nhận giấy báo trúng tuyển* (Ghi rõ họ tên người nhận, địa chỉ chi tiết số nhà, thôn (bản, đường, phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố)):

II. THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

1. Tên trường: Trường Cao đẳng Quân y 1;

Mã trường: Q P 0 4

2. Nguyện vọng đăng ký: (Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng và đánh số thứ tự vào ngành đăng ký xét tuyển theo thứ tự ưu tiên)

 • Thứ tự ưu tiên
 • Ngành đào tạo
 • Mã ngành
 • Cao đẳng Điều dưỡng
 • 6720301
 • Cao đẳng Dược
 • 6720201
 • Cao đẳng dược văn bằng 2
 • 5720101

3. Điểm học lực THPT: (Ghi điểm trung bình các môn cả năm của 03 năm học)

Xin điền đầy đủ thông tin tại các mục có dấu *. Cảm ơn bạn đã gửi thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian gần nhất.


Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh của Nhà trường, vui lòng liên hệ: 

Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Quân y 1

Địa chỉ: Phố Chùa Thông, Phường Sơn Lộc, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02433832890; 0985500113

Website: http://www.caodangquany1.edu.vn

E-mail: tuyensinhcaodangquany1@gmail.com

go top