Sáng nay Quốc hội bỏ phiếu quyết định việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước

Ngày đăng: 07:04 - 23/10/2018 Lượt xem: 23
Sáng nay, 23/10, Quốc hội bỏ phiếu kín bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào chức vụ Chủ tịch nước. Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố trong buổi chiều.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Theo chương trình nghị sự, từ 8h sáng nay, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại đoàn về dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch nước theo tờ trình Chủ tịch Quốc hội Nguyễn thị Kim Ngân đã trình Quốc hội chiều qua. Cụ thể, UB Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội bầu Tổng Bí thư Ban chấp hành TƯ Đảng giữ chức vụ Chủ tịch nước.

Các đại biểu Quốc hội có 30 phút cho việc thảo luận này. Mỗi đoàn đại biểu Quốc hội sau đó sẽ có biên bản phiên thảo luận gửi về UB Thường vụ Quốc hội.

Sau giờ nghỉ giữa buổi sáng, các đại biểu Quốc hội họp toàn thể tại hội trường, nghe UBThường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận tại đoàn đại biểu và giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc nhân sự được giới thiệu.

Tiếp đó, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách để bầu Chủ tịch nước bằng hệ thống biểu quyết điện tử, thành lập Ban kiểm phiếu, nghe phổ biến thể lệ bỏ phiếu và tiến hành bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín.

15h chiều, Trưởng Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu bầu Chủ tịch nước. Nếu đạt số phiếu tán thành quá bán trở lên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính thức đảm nhiệm vị trí lãnh đạo đứng đầu nhà nước.

Tổng Bí thư sẽ thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp.

Cũng trong ngày 23/10, phần công tác nhân sự khác sẽ được tiến hành song song là thủ tục miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng TT-TT và phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự mới đảm nhiệm vị trí tư lệnh Bộ này.

Cụ thể, cuối giờ làm việc buổi sáng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn.

Quốc hội cũng có phiên thảo luận ở đoàn về việc phê chuẩn miễn nhiệm này.

Cuối giờ làm việc buổi chiều, Quốc hội bỏ phiếu kín quyết định việc phê chuẩn miễn nhiệm ông Trương Minh Tuấn và công bố kết quả kiểm phiếu, biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc miễn nhiệm ngay sau đó.

Tiếp tục, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày tờ trình về phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT. Quốc hội trở về làm việc tại đoàn, thảo luận về phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT.
Nguồn: dantri.com.vn - P.Thảo