“Thắp lửa” đam mê nghiên cứu khoa học - HVQY

Ngày đăng: 03:19 - 12/09/2018 Lượt xem: 1.036
Học viên Học viện Quân y thực hành tại Trung tâm mô phỏng y học. Ảnh: VĂN THƯỢNG
QĐND -Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) của học viên, sinh viên Học viện Quân y phát triển mạnh, trở thành phong trào sâu rộng. Nhiều đề tài nghiên cứu mang tính mới, tính ứng dụng và tính độc lập, tự chủ của học viên, sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, điều trị và NCKH của học viện.

Nghiên cứu, sáng tạo gắn với thực tiễn
Dự hội nghị sinh viên NCKH năm 2017 của học viện, chúng tôi cảm nhận rõ không khí sôi nổi, khi đông đảo học viên, sinh viên đến dự chật kín hội trường. Báo cáo xong đề tài “Nghiên cứu hiệu quả giảm đau của phương pháp gây tê cơ ngang bụng bằng ropivacain dưới hướng dẫn vùng siêu âm sau mổ vùng bụng dưới” và trả lời các câu hỏi phản biện từ hội đồng khoa học, nhóm tác giả vui mừng vì đề tài được hội đồng đánh giá cao. Đề tài nghiên cứu một kỹ thuật mới, đồng thời đòi hỏi người thực hiện phải đầu tư thời gian, công sức, theo dõi sát tiến trình, tổng hợp số liệu và đánh giá kết quả.
 
Lê Thành Nam, học viên Đại đội dài hạn 47A, Hệ 2, Trưởng nhóm nghiên cứu, chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm của các thầy, chúng tôi được tạo điều kiện hỗ trợ tiếp cận với bệnh nhân, tìm kiếm tài liệu, vừa bảo đảm thời gian học trên lớp, vừa tranh thủ nghiên cứu ngoài giờ… Đề tài nhận được nhiều nhận xét, góp ý quý báu của các thành viên trong hội đồng, nhất là những định hướng nghiên cứu tiếp đề tài này trong tương lai. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển đề tài, để ứng dụng hiệu quả trong điều trị cho người bệnh”.
 
Chăm chú lắng nghe các anh chị khóa trước báo cáo đề tài và cẩn thận ghi chép lại những góp ý của hội đồng khoa học, bạn Nguyễn Thị Hà, sinh viên năm thứ 2, lớp Dược 9, Hệ dân sự, chia sẻ: “Tôi đang có ý tưởng, ấp ủ một đề tài NCKH. Dự hội nghị giúp tôi học hỏi nhiều kinh nghiệm bổ ích, phương pháp nghiên cứu phù hợp, có thêm động lực để biến ý tưởng thành công trình nghiên cứu cụ thể”.
 
Tham gia báo cáo tại hội nghị sinh viên NCKH năm nay có 67 đề tài của học viên, sinh viên Hệ 2, Hệ Quốc tế, Hệ 4 và Hệ Quản lý học viên dân sự. Theo đánh giá của hội đồng khoa học, so với các năm trước, chất lượng các đề tài báo cáo năm nay được nâng cao, có tính sáng tạo và ứng dụng thực tiễn, đi vào giải quyết những vấn đề trọn vẹn hơn. Điểm nổi bật ở hầu hết các đề tài là học viên, sinh viên ngày càng chủ động trong NCKH, tự đề xuất ý tưởng, tham gia chính vào quá trình tìm kiếm tài liệu, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân, xử lý số liệu, báo cáo đề tài… Hội nghị thực sự trở thành “sân chơi” khoa học bổ ích cho học viên, sinh viên, “thắp lửa” đam mê NCKH; qua đó, các đề tài xuất sắc được lựa chọn tham gia các giải thưởng do cấp trên tổ chức.
 
Tạo môi trường nghiên cứu thuận lợi
Hoạt động NCKH là một trong những thế mạnh của Học viện Quân y nói chung, của tuổi trẻ đơn vị nói riêng. Với nhiều giải pháp cụ thể nhằm khuyến khích sinh viên tham gia NCKH, phong trào sinh viên NCKH đạt được những kết quả nổi bật. Những năm qua, học viên, sinh viên nhà trường đạt được nhiều giải thưởng và thành tích cao trong các hội nghị khoa học cấp bộ, ngành và toàn quốc, như: Giải thưởng sinh viên NCKH do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc; Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội; Hội thao kỹ thuật liên viện khu vực Hà Nội; Olympic Vật lý toàn quốc… Trong đó, nhiều đề tài, sáng kiến có tính khả thi được phát triển, ứng dụng trong thực tiễn.
 
Vui mừng chia sẻ với chúng tôi những kết quả nổi bật trong phong trào sinh viên NCKH của nhà trường, Đại tá, PGS, TS, Nguyễn Tùng Linh, Trưởng phòng Khoa học quân sự, cho biết: “Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc học viện và cấp ủy, chỉ huy các cấp, phong trào sinh viên NCKH của học viện được triển khai đồng bộ, toàn diện. Học viện đã ban hành các quy chế, quy định về hoạt động NCKH của tuổi trẻ, tạo môi trường công khai, dân chủ trong hoạt động NCKH. Ngay từ năm học đầu tiên, học viên được cung cấp kiến thức cơ bản, được định hướng đề tài nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, khơi dậy tính chủ động trong học tập, NCKH”. Học viện có nhiều chính sách đãi ngộ phù hợp với những cá nhân tích cực tham gia NCKH. Quá trình học viên, sinh viên NCKH, học viện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan để tổ chức thực hiện theo kế hoạch. Cơ sở vật chất phục vụ cho NCKH, như: Hệ thống thư viện, phòng internet, xưởng thực nghiệm… từng bước được đầu tư, tạo điều kiện cho học viên được tiếp cận với các trang thiết bị, tài liệu phục vụ nghiên cứu, khích lệ học viên, sinh viên xung kích, say mê sáng tạo khoa học. Nhiều bạn có chung niềm đam mê NCKH đã tập hợp thành các tổ, đội, nhóm, tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu.
 
Thiếu tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, khẳng định: Thông qua hoạt động NCKH, học viên, sinh viên có cơ hội phát huy trí tuệ, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận và từng bước làm chủ khoa học công nghệ; có phương pháp tư duy và tác phong khoa học, làm cơ sở để nâng cao trình độ và năng lực công tác chuyên môn, góp phần để học viện thực sự là trung tâm đào tạo, NCKH và điều trị hiện đại của quân đội và đất nước.
 
NGUYỄN THU
Nguồn:  Hocvienquany.vn

Các bài viết khác

Trường Cao đẳng QUÂN Y 1

Địa chỉ: Phường Sơn Lộc - Thị xã Sơn Tây - Hà Nội

Điện thoại: 02433.832.890; 599.601 * Email: caodangquany1@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube
 • Twitter
Đóng lại+

Đăng ký xét tuyển

I. THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Họ và tên thí sinh*

Giới tính *

2. Ngày tháng năm sinh*

Dân tộc*

3. Số CMND/Thẻ CCCD:*

4. Hộ khẩu thường trú:* (Ghi rõ tên xã (phường). huyện (quận), tỉnh (thành phố))

5. Nơi học THPT hoặc tương đương:* (Ghi rõ tên trường và địa chỉ đến cấp xã, (phường))

6. Đối tượng ưu tiên* (01, 02, 03, 04, 05, 06, 07)

7. Khu vực ưu tiên* (1-KV1, 2NT-KV2NT, 2-KV2, 3-KV3)

8. Địa chỉ nhận giấy báo trúng tuyển* (Ghi rõ họ tên người nhận, địa chỉ chi tiết số nhà, thôn (bản, đường, phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố)):

II. THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

1. Tên trường: Trường Cao đẳng Quân y 1;

Mã trường: Q P 0 4

2. Nguyện vọng đăng ký: (Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng và đánh số thứ tự vào ngành đăng ký xét tuyển theo thứ tự ưu tiên)

 • Thứ tự ưu tiên
 • Ngành đào tạo
 • Mã ngành
 • Cao đẳng Điều dưỡng
 • 6720301
 • Cao đẳng Dược
 • 6720201
 • Cao đẳng dược văn bằng 2
 • 5720101

3. Điểm học lực THPT: (Ghi điểm trung bình các môn cả năm của 03 năm học)

Xin điền đầy đủ thông tin tại các mục có dấu *. Cảm ơn bạn đã gửi thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian gần nhất.


Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh của Nhà trường, vui lòng liên hệ: 

Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Quân y 1

Địa chỉ: Phố Chùa Thông, Phường Sơn Lộc, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02433832890; 0985500113

Website: http://www.caodangquany1.edu.vn

E-mail: tuyensinhcaodangquany1@gmail.com

go top