Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học viện Quân

Ngày đăng: 03:19 - 11/03/2019 Lượt xem: 1.435

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cán bộ Học viện Quân y.
Sáng 9-3, tại Hà Nội, Học viện Quân y tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (10-3-1949 / 10-3-2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.
 
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông; các đồng chí đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ lưu niệm tại phòng truyền thống Học viện Quân 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Học viện Quân y.
Diễn văn do Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y trình bày nhấn mạnh: Học viện Quân y được thành lập ngày 10-3-1949 tại thôn Tuần Lũng, xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Ra đời trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, vừa chiến đấu, vừa giảng dạy, học tập, cán bộ, học viên của nhà trường đã tham gia bảo vệ sức khỏe cho bộ đội, cứu chữa thương bệnh binh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, các thầy thuốc của Học viện Quân y đã tham gia vào tất cả các chiến dịch lớn như: Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Điện Biên Phủ; Mậu Thân, Quảng Trị và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử… với phương châm “bám sát chiến trường, bám sát bộ đội”, đã góp phần cùng quân và dân cả nước giành chiến thắng.
Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y phát biểu tại buổi lễ.
Trải qua chiều dài lịch sử của đất nước, Học viện Quân y đã có 5 lần đổi tên gọi: Trường Quân y sĩ Việt Nam (1949-1957), Trường Sĩ quan Quân y (1957-1962), Viện Nghiên cứu Y học Quân sự (1962-1966), Trường Đại học Quân y (1966-1981) và Học viện Quân y (từ năm 1981 đến nay), từ cơ sở đơn sơ, nhỏ bé ban đầu, ngày nay Học viện đã trở thành trường trọng điểm quốc gia, một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị hàng đầu của Quân đội và cả nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Học viện Quân y.
Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống thực dân, đế quốc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, nhân viên, học viên, chiến sĩ của Học viện Quân y đã đồng cam cộng khổ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hiểm nguy, vừa trực tiếp tham gia và phục vụ chiến đấu, vừa giảng dạy, nghiên cứu, đào tạo đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế, nỗ lực phát huy trí tuệ, sức lực của tập thể và từng cán bộ, y bác sĩ, đáp ứng kịp thời yêu cầu cứu chữa thương bệnh binh và nhân dân.
 
Bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, với tinh thần chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, các đồng chí đã nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, đạt được những bước tiến vượt bậc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân, xây dựng Học viện Quân y trở thành một trung tâm y học hàng đầu của Quân đội và cả nước, là một trong những trường trọng điểm quốc gia, là cơ sở đào tạo hàng đầu về y khoa của Quân đội và cả nước từ bậc sơ cấp, cao đẳng đến đại học và sau đại học. Đến nay, Học viện Quân y đã đào tạo được gần 90.000 cán bộ y dược, trong đó có hơn 25.000 bác sĩ, dược sĩ quân y, hơn 4.000 bác sĩ đa khoa dân y. Là một trong những đơn vị đi đầu về đào tạo sau đại học với hơn 1.000 tiến sĩ và hơn 10.000 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nội trú, trong đó có nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Bắc, Tây Nguyên và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Đặc biệt, Học viện đã đào tạo cho 2 nước bạn Lào và Campuchia hàng nghìn bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, thạc sĩ, tiến sĩ, y sĩ, dược sĩ. Học viện Quân y là một trong những địa chỉ tin cậy đào tạo nhiều cán bộ cao cấp của ngành y tế nước nhà.
Thủ tướng thăm hỏi các học viên của Học viện Quân y. 
Cùng với nhiệm vụ đào tạo, Học viện Quân y đã hoàn thành nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao, ứng dụng các thành tựu y học hiện đại, kết hợp kinh nghiệm quý báu của y học cổ truyền; trong đó nhiều công trình được ứng dụng rộng rãi, phát huy hiệu quả, được đánh giá cao trong nước và quốc tế. Chỉ tính từ năm 1986 đến nay, Học viện đã thực hiện hơn 3.200 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có 118 đề tài khoa học cấp Nhà nước; nhiều công trình nghiên cứu y học cơ bản được quốc tế công nhận (như công trình “Công nghệ nhân gen dựa vào phiên bản mã ngược đặc hiệu alen”; 2 Cụm công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ là cụm công trình “Nghiên cứu mô hình kết hợp quân dân y phục vụ chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân trong thời kỳ đổi mới” và cụm công trình ghép tạng; 13 bằng độc quyền sáng chế về lĩnh vực Y - Dược...).
 
Học viện đã ứng dụng, phát triển các kỹ thuật mới, hiện đại nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị; chú trọng đầu tư, phát triển các chuyên ngành mũi nhọn. Nghiên cứu ứng dụng thành công nhiều tinh hoa của y học cổ truyền, nhiều kỹ thuật hiện đại, kỹ thuật tiên tiến của y học thế giới (như nội soi trong chẩn đoán và điều trị; kỹ thuật can thiệp mạch, phẫu thuật tạo hình vi phẫu, duy trì và nâng cao kỹ thuật ghép tạng, thụ tinh trong ống nghiệm, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị, cấp cứu, điều trị bỏng...). Đặc biệt, Học viện Quân y là đơn vị tiên phong, thực hiện thành công các ca ghép tạng đầu tiên của cả nước: Ghép thận (1992), ghép gan (2004), ghép tim (2010), ghép đa tạng tụy - thận (2014) và ghép phổi (2017).
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Thủ tướng trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 cho Học viện Quân y.
Với những thành tích xuất sắc, Học viện Quân y đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất...; Ba lần Anh hùng LLVT nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác. Học viện có 2 Cụm công trình khoa học được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh - Giải thưởng cao quý nhất của Nhà nước về khoa học công nghệ.
 
Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên Quân kỳ Quyết thắng của Học viện Quân y. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc mà Học viện Quân y đã đạt được trong 70 năm qua và nhấn mạnh: Đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Nhiệm vụ đặt ra đối với ngành y tế, lĩnh vực y học quân sự nói chung, Học viện Quân y nói riêng là rất nặng nề. Vì vậy, Học viện Quân y cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, không ngừng đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao trong tình hình mới, đặc biệt là phải có đối sách phù hợp và thích ứng nhanh với sự phát triển bùng nổ của khoa học công nghệ, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; những thách thức an ninh phi truyền thống, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu; những xu hướng biến động mới của đời sống xã hội, nhất là cơ cấu tiêu dùng, ăn uống, lối sống, đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân. Đồng thời, Việt Nam chúng ta đã cam kết thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, trong đó có nhiều chỉ tiêu mà ngành Y tế, Học viện Quân y có trách nhiệm tham gia tích cực, hiệu quả.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tập thể lãnh đạo, đội ngũ giáo sư, bác sĩ, học viên Học viện Quân y tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả sứ mệnh, mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2025 đã đề ra; có chiến lược phát triển lâu dài, có tầm nhìn đến năm 2030 (100 năm thành lập Đảng), đến năm 2045 (100 năm thành lập nước); phấn đấu xây dựng Học viện Quân y thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và điều trị mang tầm khu vực, quốc tế. Trước mắt, phải sớm đạt tiêu chí trường trọng điểm quốc gia, trở thành một trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự và y dược học hàng đầu của Việt Nam với một số chuyên ngành sâu đạt trình độ tiến tiến trong khu vực. Học viện phải nỗ lực hơn nữa, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học gắn với khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; tập trung đào tạo cán bộ quân y có kiến thức y học hiện đại và y học quân sự đáp ứng tốt nhiệm vụ của cách mạng trong tình hình mới; giữ vững thương hiệu, luôn là địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế. Đồng thời, Học viện cần hết sức chú trọng nhiệm vụ chính trị quốc tế là huấn luyện, đào tạo Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan (tháng 10-2019); tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, điều trị, xây dựng mô hình tiên tiến quản lý trường và bệnh viện, phấn đấu trở thành trường đại học nghiên cứu và ứng dụng, đạt tiêu chí trường trọng điểm Quốc gia; làm tốt nhiệm vụ phòng ngừa dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bộ đội và nhân dân, giải quyết tốt các bệnh thời bình, ứng phó kịp thời thảm họa, thiên tai, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh với các đại biểu.
Với bề dày truyền thống vẻ vang và những kinh nghiệm quý báu được đúc kết trong suốt 70 năm xây dựng và phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y tiếp tục đoàn kết thống nhất, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, phát huy mạnh mẽ các nguồn lực, nhất là đội ngũ cán bộ, nhà giáo, thầy thuốc giàu tri thức và tâm huyết, lực lượng học viên, sinh viên đông đảo, thông minh, trí tuệ, ham học hỏi; nêu cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngừng nỗ lực phấn đấu, vững bước đi lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều hơn nữa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân.
Nguồn: Hocvienquany.vn - Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY-VIỆT CƯỜNG

Các bài viết khác

Trường Cao đẳng QUÂN Y 1

Địa chỉ: Phường Sơn Lộc - Thị xã Sơn Tây - Hà Nội

Điện thoại: 02433.832.890; 599.601 * Email: caodangquany1@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube
 • Twitter
Đóng lại+

Đăng ký xét tuyển

I. THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Họ và tên thí sinh*

Giới tính *

2. Ngày tháng năm sinh*

Dân tộc*

3. Số CMND/Thẻ CCCD:*

4. Hộ khẩu thường trú:* (Ghi rõ tên xã (phường). huyện (quận), tỉnh (thành phố))

5. Nơi học THPT hoặc tương đương:* (Ghi rõ tên trường và địa chỉ đến cấp xã, (phường))

6. Đối tượng ưu tiên* (01, 02, 03, 04, 05, 06, 07)

7. Khu vực ưu tiên* (1-KV1, 2NT-KV2NT, 2-KV2, 3-KV3)

8. Địa chỉ nhận giấy báo trúng tuyển* (Ghi rõ họ tên người nhận, địa chỉ chi tiết số nhà, thôn (bản, đường, phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố)):

II. THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

1. Tên trường: Trường Cao đẳng Quân y 1;

Mã trường: Q P 0 4

2. Nguyện vọng đăng ký: (Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng và đánh số thứ tự vào ngành đăng ký xét tuyển theo thứ tự ưu tiên)

 • Thứ tự ưu tiên
 • Ngành đào tạo
 • Mã ngành
 • Cao đẳng Điều dưỡng
 • 6720301
 • Cao đẳng Dược
 • 6720201
 • Cao đẳng dược văn bằng 2
 • 5720101

3. Điểm học lực THPT: (Ghi điểm trung bình các môn cả năm của 03 năm học)

Xin điền đầy đủ thông tin tại các mục có dấu *. Cảm ơn bạn đã gửi thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian gần nhất.


Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh của Nhà trường, vui lòng liên hệ: 

Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Quân y 1

Địa chỉ: Phố Chùa Thông, Phường Sơn Lộc, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02433832890; 0985500113

Website: http://www.caodangquany1.edu.vn

E-mail: tuyensinhcaodangquany1@gmail.com

go top