Trao đổi nghiên cứu mới, về bệnh lý xương khớp và kinh nghiệm ứng dụng tế bào gốc trong điều trị khớp gối

Ngày đăng: 08:59 - 17/12/2018 Lượt xem: 276
 
Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị khớp gối.
 Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Những nghiên cứu mới về bệnh lý xương khớp và kinh nghiệm ứng dụng tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp gối” . Do các bác sĩ đến từ Nhật Bản và các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện Thể Thao Việt Nam...
Theo thống kê, ở nước ta, số lượng người bị thoái hóa khớp – một trong những căn bệnh dễ dẫn đến tàn phế chiếm khoảng 23,3% ở người trên 40 tuổi. Đặc biệt, tỷ lệ thoái hóa khớp gối ở người dưới 50 tuổi ngày càng gia tăng, khiến đây không còn là căn bệnh của tuổi già như quan niệm trước đây.
 
Chính vì vậy, trọng tâm của buổi hội thảo trao đổi kinh nghiệm ứng dụng tế bào gốc trong điều trị khớp gối của các chuyên gia của Bệnh viện Nexwell Nhật Bản và các bác sĩ Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thể Thao  Việt Nam đặc biệt xoay quanh việc điều trị khớp gối bằng tế bào gốc, tạo tiền đề nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người bệnh.
Tại Hội thảo, BS Nguyễn Trọng Thủy – BSCKI Y học thể thao, Phòng Khoa học Y học thể thao, Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc Gia Hà Nội cho biết, liệu pháp tế bào gốc đã mở ra tương lai đầy triển vọng trong điều trị các bệnh về khớp xương như đầu gối, vai, thắt lưng… Đáng chú ý, hiệu quả điều trị không chỉ ở người cao tuổi mà ở cả những chấn thương hay vết thương ngoài.
 
Theo các chuyên gia ưu điểm vượt trội của phương pháp trên là thời gian điều trị ngắn, không ảnh hưởng đến sức khoẻ do sử dụng tế bào tự thân, hiệu quả cao, ít gây biến chứng, áp dụng được cho cả bệnh nhân ung thư, suy tim, suy thận… Đặc biệt, tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn sau khi điều trị bằng phương pháp này lên tới 83% chỉ sau một liệu trình.
 
Phần trao đổi trực tiếp giữa những người tham dự và các chuyên gia từ Nhật Bản diễn ra sôi nổi với hàng loạt câu hỏi thiết thực được đưa ra và được giải đáp toàn diện. Cũng trong khuôn khổ của hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành khám, tư vấn miễn phí cho 16 bệnh nhân đăng ký.
 
Cũng trong tại hội thảo các bác sĩ cùng nhau trao đổi về các triệu chứng của bệnh, các phương pháp điều trị hiệu quả và các thông tin nghiên cứu mới về bệnh lý xương khớp và khớp gối...
 
Được biết, các chuyên gia Nhật Bản đến từ Bệnh viện Nexwl hiện đang nghiên cứu sử dụng cả tế bào gốc tự thân lẫn cả tế bào gốc của những người khỏe mạnh, đồng thời mong muốn mang những kiến thức cập nhật này tới giao lưu cùng các bác sĩ Việt Nam.
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thoái khớp có tỷ lệ khá cao trong các bệnh cơ khớp, 80% ở Mỹ, 28% ở Pháp, 10.41% ở Việt Nam. Do đó, WHO chọn thập niên 2011 - 2020 là “Thập niên xương và khớp”.
 
Ở Hoa Kỳ, theo Nghiên cứu sức khỏe quốc gia (National Health Interview Survey NHIS), năm 2008 bệnh xương khớp mãn tính ở người trưởng thành cao hơn 60% so với bệnh tim mạch và gấp hai lần bệnh hô hấp mãn tính. Cụ thể, tần suất của bệnh cơ xương khớp trong dân số trưởng thành chiếm gần 50%, còn tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch là 30% và hô hấp khoảng 24%.
 
Ở Việt Nam, trước đây thoái hóa khớp thường gặp ở những người 50 tuổi trở lên do quá trình lão hóa tự nhiên. Nhưng hiện nay, tình trạng thoái hóa khớp ngày càng trẻ hóa, có thể xảy ra ở người mới 35 tuổi, thậm chí trẻ hơn. Thống kê sơ bộ cho thấy, thoái khớp có tỷ lệ 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65 và đến 85% người trên 80 tuổi bị thoái hóa khớp, đây đang là thách thức y tế lớn của nước ta. Tổ chức Y tế Thế giới WHO chọn thập niên 2011 - 2020 là “Thập niên xương và khớp” và WHO cũng đã xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ dân số mắc bệnh xương khớp cao nhất thế giới.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn - K. Mai
 
 

Các bài viết khác

Trường Cao đẳng QUÂN Y 1

Địa chỉ: Phường Sơn Lộc - Thị xã Sơn Tây - Hà Nội

Điện thoại: 02433.832.890; 599.601 * Email: caodangquany1@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube
 • Twitter
Đóng lại+

Đăng ký xét tuyển

I. THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Họ và tên thí sinh*

Giới tính *

2. Ngày tháng năm sinh*

Dân tộc*

3. Số CMND/Thẻ CCCD:*

4. Hộ khẩu thường trú:* (Ghi rõ tên xã (phường). huyện (quận), tỉnh (thành phố))

5. Nơi học THPT hoặc tương đương:* (Ghi rõ tên trường và địa chỉ đến cấp xã, (phường))

6. Đối tượng ưu tiên* (01, 02, 03, 04, 05, 06, 07)

7. Khu vực ưu tiên* (1-KV1, 2NT-KV2NT, 2-KV2, 3-KV3)

8. Địa chỉ nhận giấy báo trúng tuyển* (Ghi rõ họ tên người nhận, địa chỉ chi tiết số nhà, thôn (bản, đường, phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố)):

II. THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

1. Tên trường: Trường Cao đẳng Quân y 1;

Mã trường: Q P 0 4

2. Nguyện vọng đăng ký: (Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng và đánh số thứ tự vào ngành đăng ký xét tuyển theo thứ tự ưu tiên)

 • Thứ tự ưu tiên
 • Ngành đào tạo
 • Mã ngành
 • Cao đẳng Điều dưỡng
 • 6720301
 • Cao đẳng Dược
 • 6720201
 • Cao đẳng dược văn bằng 2
 • 5720101

3. Điểm học lực THPT: (Ghi điểm trung bình các môn cả năm của 03 năm học)

Xin điền đầy đủ thông tin tại các mục có dấu *. Cảm ơn bạn đã gửi thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian gần nhất.


Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh của Nhà trường, vui lòng liên hệ: 

Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Quân y 1

Địa chỉ: Phố Chùa Thông, Phường Sơn Lộc, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02433832890; 0985500113

Website: http://www.caodangquany1.edu.vn

E-mail: tuyensinhcaodangquany1@gmail.com

go top