Tin tức

Phục hình răng đã mất khi bị tiêu xương hàm cần lưu ý gì?

Mất răng lâu năm không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, mà về lâu dài còn gây tiêu xương hàm. Vậy trước tình trạng tiêu xương thì có thể phục hình răng được không và cần lưu ý gì khi thực hiện? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Vì sao mất răng dẫn đến tiêu xương hàm?

Ở trạng thái bình thường, khi ăn uống sẽ có lực nhai tác động lên xương hàm làm kích thích các mô xương hoạt động, đảm bảo duy trì sự ổn định của mật độ xương hàm. Tuy nhiên, mất răng sẽ tạo ra khoảng trống ở vị trí chân răng trên xương hàm. Khi đó, do không còn lực tác động lên xương hàm trong thời gian dài nên xương sẽ bị tiêu đi.

Vùng xương hàm ở khoảng trống mất răng không phải chịu tác động của lực nhai trong thời gian dài sẽ dần bị tiêu biến.
Vùng xương hàm ở khoảng trống mất răng không phải chịu tác động của lực nhai trong thời gian dài sẽ dần bị tiêu biến.

Vậy mất răng bao lâu sẽ bị tiêu xương hàm? Thông thường, 6 tháng đầu sau khi mất răng có 25% xương hàm bị tiêu biến. Sau 1 năm mất răng, tiêu xương có thể chiếm đến 45 – 60%, đồng thời gây ra nhiều biến chứng với cơ mặt và ảnh hưởng đến các răng xung quanh làm xô lệch khiến ăn nhai khó khăn, má hóp, da chảy xệ, nhăn nheo, tụt nướu… Chính vì thế, việc trồng răng khi bị tiêu xương hàm cần được tiến hành càng sớm càng tốt, tránh để quá lâu có thể ảnh hưởng đến kết quả phục hình.

  1. Trồng răng khi bị tiêu xương hàm có được không?

Có 2 phương pháp khôi phục răng mất phổ biến là cầu răng sứ & cấy ghép Implant.

– Với trường hợp mới mất răng, phần xương hàm chỗ đó bị tiêu biến nhưng răng chưa xô lệch, bệnh nhân vẫn có thể phục hồi bằng cầu răng sứ. Bác sĩ tiến hành mài đi hai răng khỏe mạnh bên cạnh để làm trụ nâng đỡ và phục sứ phía trên, giúp lấp đầy khoảng trống do mất răng trên cung hàm. Song về lâu dài, cách này không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương diễn ra.

– Hiện nay, cấy ghép Implant là phương pháp tiên tiến nhất được nhiều người lựa chọn vì mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, giúp phục hồi chức năng ăn nhai lên đến hơn 90%, bảo tồn tối đa răng thật, phù hợp với mọi trường hợp mất răng, tính thẩm mỹ và độ bền cao, thậm chí là trọn đời nếu chăm sóc răng cẩn thận. Trước khi thực hiện cấy Implant, người bệnh cần được bác sĩ đánh giá mật độ xương và chỉ định ghép xương (nếu cần) rồi mới tiến hành đặt trụ.

Việc trồng răng Implant phục hình mất răng được khuyến khích nên thực hiện từ sớm để có thể ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm.
Việc trồng răng Implant phục hình mất răng được khuyến khích nên thực hiện từ sớm để có thể ngăn ngừa biến chứng tiêu xương hàm.
  1. Ghép xương cấy ghép Implant cần lưu ý điều gì?

Có thể nói, ghép xương trong Implant có ý nghĩa quan trọng, giúp đảm bảo vùng xương mới ổn định, cứng chắc hơn, từ đó tăng khả năng tích hợp và giữ vững trụ Implant lâu dài. Tuy nhiên, ghép xương răng được xem là thủ thuật nha khoa phức tạp nhất, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và kinh nghiệm chuyên sâu để có thể tính toán chính xác vị trí ghép xương. Nếu không sẽ gây ra tình trạng thủng xoang hoặc nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Do vậy, khi thực hiện ghép xương điều trị tiêu xương hàm răng, bạn cần lưu ý lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín, chuyên môn cao để hạn chế các rủi ro không đáng có. Với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong các ca ghép xương, Elite Dental tự hào là địa chỉ đáng tin cậy và là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng khi có nhu có nhu cầu cấy ghép xương, trồng răng Implant.

Các bác sĩ Elite Dental luôn trau dồi chuyên môn, nâng cao tay nghề để giúp bệnh nhân mất răng lâu năm đạt được kết quả toàn diện, cả về chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ rạng ngời.
Các bác sĩ Elite Dental luôn trau dồi chuyên môn, nâng cao tay nghề để giúp bệnh nhân mất răng lâu năm đạt được kết quả toàn diện, cả về chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ rạng ngời.

Đặc biệt, tại Elite Dental còn trang bị nhiều máy móc hiện đại như máy chụp phim CBCT giúp xác định mật độ xương hàm, máy Piezotome giảm sang chấn khi phẫu thuật và máy laser PRP giúp rút ngắn thời gian lành thương. Với sự hỗ trợ từ các loại thiết bị này, bác sĩ có thể biết chính xác độ rộng của xương, xác định có nên thực hiện ghép xương hay không, đồng thời mang đến cho bệnh nhân trải nghiệm ghép xương êm ái, nhẹ nhàng.

Tóm lại, trồng răng khi bị tiêu xương hàm cần được điều trị từ sớm tại địa chỉ nha khoa uy tín, nhằm tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của gương mặt. Nếu bạn đang gặp vấn đề tương tự, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn hướng điều trị phù hợp.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi