Dinh dưỡng

Trẻ biếng ăn trong khi ốm và sau khi ốm – mẹ cần làm gì

Trong  hoặc sau khi bị bệnh, vị giác của trẻ chưa ổn định nên trẻ thường  biếng ăn, quấy khóc khi ăn. Nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng hồi phục của trẻ. Chính vì vậy việc tìm ra giải pháp cải thiện kịp thời tình trạng trẻ biếng ăn trong và sau  ốm luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.

⚡️⚡️⚡️ Xem nhiều hơn mẹ nhé: Trẻ biếng ăn phải làm sao

Trẻ bé biếng ăn do vấn đề sức khỏe - mẹ cần làm gì?
Trẻ bé biếng ăn do vấn đề sức khỏe – mẹ cần làm gì?

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn trong và sau khi ốm

Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém nên thường xuyên mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh, tiêu hóa, đau răng,…là nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ. Thông thường, sau khi ốm khoảng 2 tuần trẻ mới có thể ăn uống lại bình thường.

⚡️⚡️⚡️ Xem thêm nguyên nhân trẻ biếng ăn tại: https://fitobimbi.vn/

Bé bị ốm khiến cơ thể mệt mỏi

Trẻ nhỏ thường hay bị sốt, ho,…khiến cơ thể mệt mỏi, mất vị giác nên việc ăn uống khó khăn. Khi tình trạng sức khỏe chưa được hồi phục hoàn toàn thì tình trạng biếng ăn sẽ không thực sự được giải quyết. Khi trẻ biếng ăn trong lúc ốm khiến cơ thể không hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng, ốm sẽ lâu khỏi hơn.

Hệ miễn dịch chưa hoàn toàn hồi phục

Sau khi khỏi bệnh, sức khỏe cơ bản của bé vẫn chưa trở lại bình thường, đồng thời  do phải dành quá nhiều sức lực để chống chọi với bệnh tật nên bé bị suy nhược và mệt mỏi, hậu quả là bé mất cảm giác ngon miệng. Đồng thời, sau một thời gian ốm nhẹ, hệ  miễn dịch của bé ít nhiều vẫn  bị suy giảm, cộng với  thể chất mệt mỏi,  vị giác chưa hồi phục nên hầu hết trẻ biếng ăn.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn trong và sau khi ốm
Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn trong và sau khi ốm

Mẹ cho bé dùng nhiều thuốc kháng sinh khi ốm

Khi bé bị ốm, mẹ cho bé dùng kháng sinh với hàm lượng lớn sẽ làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, dẫn đến trẻ biếng ăn và có thể  suy dinh dưỡng.

Mẹ kiêng khem cho con quá kỹ

Khi bé bị ốm, nhiều  mẹ không cho uống sữa, chỉ ăn cháo trắng mặn làm giảm khẩu phần ăn của bé, cơ thể bé  ngày càng suy kiệt,  đủ sức  chống chọi với bệnh tật, không còn sức đề kháng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến trẻ  biếng ăn sau khi ốm.

Khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sau khi ốm

Sức khỏe không tốt là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn. Sau đây là một số cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn trong và sau khi ốm. 

Khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sau khi ốm
Khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn sau khi ốm

Trong lúc ốm

Khi bị bệnh bé thường mệt mỏi, biếng ăn, không muốn ăn hoặc ăn không ngon, nhưng cũng chính  lúc này bé  cần được bổ sung năng lượng để bù đắp cho hệ miễn dịch bị suy giảm do bệnh. Trong giai đoạn này, mẹ nên cho trẻ ăn dặm theo một trong các phương pháp sau:

  • Cho trẻ uống thêm sữa ngoài. Sữa có chứa nhiều loại vi chất dinh dưỡng giúp bổ sung năng lượng cho bé để chống lại bệnh tật và giúp bé nhanh hồi phục hơn.
  • Cho bé ăn thành nhiều bữa nhỏ, tăng số bữa và giảm số lượng mỗi bữa để trẻ không cảm thấy bị áp lực khi ăn quá nhiều một lúc.
  • Cho trẻ ăn thức ăn loãng như  cháo, súp, khẩu phần ăn của trẻ cũng nên đa dạng, không nên hạn chế quá mức. Bổ sung nhiều nước cho trẻ, nhất là đối với trẻ bị tiêu chảy.
  • Với những trẻ vẫn đang trong thời kì bú mẹ: Mẹ vẫn cho trẻ bú bình thường, chia nhỏ cữ bú để trẻ  tránh bị nôn trớ do  tiêu hóa kém, khó tiêu. Ngoài ra, mẹ cũng phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tăng sức khỏe của cơ thể và sản xuất sữa chất lượng, chứa nhiều kháng thể giúp trẻ nhanh  khỏi bệnh.

Sau khi ốm

Sau khi ốm, trẻ cần  thời gian để phục hồi cơ thể và vị giác. Thường mất  1 đến 2 tuần để trẻ ăn trở lại. Trong giai đoạn này, trẻ có thể bổ sung thêm dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe. Để đạt được mục tiêu này, mẹ phải tuân thủ các quy tắc trên bàn ăn (đúng thức ăn, đúng bữa).

Ngoài chế độ ăn uống hằng ngày, ba mẹ cũng cần bổ sung  men tiêu hóa,  cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, bổ sung  vi chất giúp bé ăn ngon miệng, kích thích  ăn ngon miệng như vitamin B1, lysin, kẽm. Các mẹ có thể dùng thêm thuốc cho trẻ biếng ăn. Tuy nhiên, bạn nên cho trẻ uống thứ gì theo  hướng dẫn của bác sĩ để tình trạng biếng ăn của trẻ nhanh chóng được cải thiện sau đợt bệnh.

Trên đây là những thông tin về trẻ biếng ăn trong và sau khi ốm mà ba mẹ cần biết. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích được cho ba mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ. 

 

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi