Blog

Giới thiệu Chè Thái Nguyên đệ nhất danh trà – Niềm tự hào của người Việt

Chè Thái Nguyên là loại chè được đánh giá là ngon thượng hạng, đứng đầu trong các loại chè. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu, tại sao chè Thái Nguyên lại ngon nổi danh đến như vậy? Bài viết này sẽ giới thiệu Chè Thái Nguyên đệ nhất danh trà một cách chân thật nhất!

Giới thiệu Chè Thái Nguyên đệ nhất danh trà – lịch sử hình thành và phát triển

Chè Thái Nguyên là sản phẩm được tạo bởi lá và búp của cây chè trồng tại Thái Nguyên. Thông thường sẽ có 2 dạng đó là chè sấy khô hoặc chè xanh tươi. Cây chè xanh và thành phẩm từ chè xanh là đặc sản và là niềm tự hào của người dân nơi đây. Khi giới thiệu về Chè Thái Nguyên đệ nhất danh trà thì phải nói đến lịch sử của chúng.

Giới thiệu Chè Thái Nguyên đệ nhất danh trà thì phải nói đến lịch sử hình thành và phát triển của nó

Lịch sử phát triển của Chè Thái Nguyên gắn liền với lịch sử phát triển của cây trà Việt Nam. Trước những năm 1882, người dân Việt Nam trồng trà bằng hình thức trồng vườn hộ gia đình và trồng trà rừng. Giai đoạn từ năm 1882 đến 1945 bắt đầu xuất hiện những đồn trà lớn tư bản Pháp. Những đồn trà này được sử dụng những công nghệ và thiết bị hiện đại. Thời gian này, người dân Thái Nguyên mới bắt đầu sản xuất trà tại hộ gia đình và doanh điền.

Về nguồn gốc của cây chè, bà con chỉ biết rằng cây chè đầu tiên được trồng trên mảnh đất Thái Nguyên là do ông Đội Năm lấy giống từ Phú Thọ. Cây chè từ đó không biết như thế nào đã sinh sôi và phát triển phủ xanh cả một vùng Thái Nguyên như hiện tại. Cây trà cổ thụ được trồng tại vùng trà Tân Cương và tính đến nay đã gần 90 tuổi.

Những giống chè được trồng tại Thái Nguyên

Hiện nay, các cây chè cao niên vẫn nằm trên các vùng trà danh tiếng như Tân Cương, Trại Cài, Minh Lập, La Bằng, Khe Cốc, Tức Tranh. Chúng trở thành đặc trưng và là nguồn sống của vùng đất nửa đồi nửa núi này. Những giống chè đặc biệt tại tỉnh Thái Nguyên có thể kể đến như:

Có rất nhiều giống chè được trồng tại Thái Nguyên cho năng suất và chất lượng cao

 • Chè TRI777 là giống chè được trồng đầu tiên. Khi pha nước chè có màu nước xanh, bền nước nên có khá nhiều người yêu thích. Giống chè này có thể cho ra sản lượng từ 8 đến 10 tấn búp trên 1 hecta khi đạt 8 năm tuổi. 
 • Chè Kim Tuyên là loại chè có nguồn gốc từ Đài Loan. Giống chè này được lai từ một giống chè ô long và giống chè Raibudi của Ấn Độ. 
 • Chè Bát Tiên cũng là một loại chè khác từ Đài Loan nhu nhập vào Việt Nam. Chúng được trồng thử tại Thái Nguyên và giờ đã được trồng phổ biến.
 • Giống chè ta là loại chè được trồng từ hạt của người bản địa. Tuổi thọ của chè ta có thể kéo dài từ 15 đến 20 năm.
 • Giống chè Phúc Vân Tiên bắt nguồn từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam những năm 2000. Giống chè này được lại từ Phúc Đinh Đại Bạch và chè Vân Nam.
 • Giống chè Cành Lai là loại cây được lai từ giống chè Đại Bạch của Trung Quốc. Giống chè này cho năng suất cao hơn nhưng vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon vốn có của nó.

Tại sao chè Thái Nguyên lại ngon nổi danh đến vậy?

Chè Thái Nguyên nổi danh không chỉ nhờ người trồng chè mà còn được mẹ thiên nhiên ưu ái. Thiên nhiên được coi là điều kiện cần và con người là điều kiện đủ. Từ đó mới tạo ra Chè Thái Nguyên thơm ngon tuyệt đỉnh.

Chè Thái Nguyên nổi danh không chỉ nhờ người trồng chè mà còn được mẹ thiên nhiên ưu ái

 • Với đất phù sa màu mỡ kết hợp với độ PH (5,5 – 7) phù hợp. Cây chè được trồng nơi đây cho ra chất lượng tốt hơn nhiều so với những tỉnh khác.
 • Khí hậu quanh năm mát mẻ, độ ẩm cao và lượng mưa vừa đủ. Ngoài ra, nơi đây không có thiên tai hay bão lũ vì vậy cây chè có thể phát triển mạnh mẽ.
 • Nguồn nước tưới chè được cung ứng dồi dào từ sông Cầu, sông Công,… Bên cạnh đó, các mạch nước ngầm trong đất cũng là yếu tố giúp cây xanh tươi mơn mởn.
 • Nhận trọn vẹn ánh sáng bình minh và các sườn núi giúp che chắn bức xạ mặt trời lặn từ phía Tây. Điều này cũng góp phần tạo nên sự khác biệt của chè Thái Nguyên.
 • Tất nhiên không thể không kể đến công lao to lớn của người dân trồng chè nơi đây. Những công đoạn liên quan đến trà đều là thủ công đảm bảo sự tỉ mỉ và chỉnh chu. Việc chọn lựa từng búp chè ngon nhất hay công đoạn đánh hương, xao trà phải thật chính xác. Những công đoạn này cũng đòi hỏi người có kinh nghiệm mới làm được.

Đến đây bạn cũng đã hiểu được tại sao trà Thái Nguyên lại ngon có tiếng tăm như vậy. Nó xứng đáng được đứng top đầu của các loại trà Việt. 

Xem thêm: https://tancuongxanh.vn/tra-dinh-tan-cuong

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu Chè Thái Nguyên đệ nhất danh trà đến bạn một cách chi tiết nhất. Quá trình phát triển của cây chè nơi đây trải qua nhiều biến đổi trong thời gian dài. Những sự thay đổi này góp phần tạo nên tên tuổi của chè Thái Nguyên như bây giờ.

 

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi