Sức khỏe Tin tức

Hà Nội vượt TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước số ca mắc sốt xuất huyết – DTNews

Hà Nội vượt TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước số ca mắc sốt xuất huyết

(Dân trí) – Căn bệnh vốn nghi nhận nhiều nhất tại TP Hồ Chí Minh bởi mưa nắng quanh năm thì nay Hà Nội đã vượt số ca mắc của địa phương này. Với gần 20 nghìn ca mắc SXH, Hà Nội là địa phương có số ca mắc SXH cao nhất cả nước.

Thêm 2 quận lọt danh sách “báo động đỏ” SXH

Tại Hội nghị tập huấn phòng chống dịch SXH cho tình nguyện viên của hai trường Đại học Y Hà Nội và trường Đại học Y tế công cộng, do Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội tổ chức sáng 22/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến hết ngày 21/8 Hà Nội đã chính thức trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về số người mắc SXH với gần 20.000 ca mắc bệnh.

Trong 2 tuần qua Hà Nội tổng lực chống dịch SXH, số ca mắc mới đã không tăng thêm nhưng vẫn duy trì ở mức cao.
Trong 2 tuần qua Hà Nội tổng lực chống dịch SXH, số ca mắc mới đã không tăng thêm nhưng vẫn duy trì ở mức cao.

Theo đó, hiện 10 tỉnh có số mắc cao nhất cả nước là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Đồng Nai, An Giang, Đồng Tháp, Nam Định

Trước đó, Hà Nội có 12 quận huyện nằm trong giới hạn báo động đỏ về số ca mắc SXH thì nay con số này đã tăng lên 14, gồm các điểm nóng: Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Trì, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thường Tín và Hoàn Kiếm…

Tuy nhiên, hiện số ca mắc mới SXH mỗi tuần của Hà Nội đã chững lại dù vẫn ở mức cao, do có sự tích cực vào cuộc chống dịch của cả hệ thống chính trị.

Năm 2017 là năm dịch diễn biến bất thường tại Hà Nội. Các năm trước đó, số mắc ghi nhận rải rác từ đầu năm và thường bắt đầu gia tăng từ tháng 7, tháng 8, sau đó tăng mạnh trong tháng 9 và tháng 10, đỉnh dịch thường rơi vào tháng 11. Tuy nhiên năm 2017, dịch đến sớm từ đầu tháng 5 và gia tăng nhanh trong các tháng 6 và tháng 7 và vẫn đang tiếp tục duy trì số ca mắc ở mức rất cao, trên 3000 bệnh nhân/tuần.

Nhân viên văn phòng bị sốt xuất huyết nhiều nhất

Bà Đặng Kim Hạnh, Trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội) cho hay, qua giám sát các ca mắc SXH tại Hà Nội thì cho thấy tỉ lệ nhân viên văn phòng mắc bệnh SXH chiếm nhiều nhất, với 34%.

Tiếp đó là các đối tượng gồm học sinh (24%), sinh viên (18%), lao động tự do (9%), hưu trí (7%), công-nông dân (4%), trẻ em (4%).

Đội xung kích của Hà Nội vào từng nhà dân hướng dẫn diệt bọ gậy.
Đội xung kích của Hà Nội vào từng nhà dân hướng dẫn diệt bọ gậy.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Long yêu cầu Hà Nội cần tăng cường đội giám sát dịch sốt xuất huyết. Hà Nội hiện đã thành lập được 26.000 đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết (mỗi đội từ 2-3 người) và 4.000 tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết (mỗi tổ 2 người) và cần tăng hiệu quả hoạt động của các đội này.

Nhằm hỗ trợ Hà Nội chống dịch, nâng cao chất lượng của đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế quyết định điều động nhóm 90 tình nguyện viên tham gia vào công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội gồm có 70 sinh viên của Trường Đại học Y và 20 sinh viên của Trường Đại học y tế công cộng.

Các nhóm tình nguyện tham gia chống dịch sốt xuất huyết trong hai tuần kể từ ngày 22/8-4/9. Các nhóm tình nguyện có nhiệm vụ giám sát, đánh giá hoạt động diệt bọ gậy của các đội xung kích diệt bọ gậy và phản ánh kịp thời những khó khăn vướng mắc của đội xung kích cho trưởng đoàn giám sát để có kế hoạch xử lý kịp thời.

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 90.626 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 76.846 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (54.003/17) số mắc tăng 67,8%, số tử vong tăng 07 trường hợp.

Hồng Hải

Nguồn Dantri.com.vn
vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi