Đời sống Sức khỏe

Hiến máu nhân đạo

Máu là món qùa vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mối chúng ta. Hàng ngàn người không may mắn đang khát khao chờ có máu để được cứu sống  
“Thương người như thể thương thân” xin đừng ngần ngại, máu của các ban là vô giá đối với những người bệnh.
Mặc dù khái niệm “ Hiến máu nhân đạo” đã ra đời từ rất lâu nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu hết ý nghĩa cũng như khái niệm này và sau đây tôi sẽ cung cấp chia sẻ cho các bạn nhưng thông tin cơ bản về hiến máu nhân đạo.
Máu của các bạn sau khi hiến phải qua một chu trình nghiêm ngặt mới có thể sử dụng cứu sống người bệnh được: Bạn hiến máu- xét nghiệm sàng lọc- tách các thành phần của máu- bảo quản- người bệnh.
Lượng máu của cơ thể trung bình khoảng 77ml/kg cân nặng đối với nam, 66ml/kg cân nặng đối với nữ. Như vậy một người Việt Nam trưởng thành như các bạn có khoảng từ 3,5- 5 lít máu ( bằng khoảng 1/13 trọng lượng cơ thể)
1. Người hiến máu nhân đạo phải là người như thế nào:
Là người có tinh thần nhân đạo, tự nguyện, không nhận tiền, quà bồi dưỡng, có ý thức về hiến máu an toàn cho người bệnh.
Tất cả mọi người từ 18-55 đối với nữ, 18-60 đối với nam, có mang đầy đủ giấy tờ tùy thân.
Cân nặng Nữ >42kg, Nam > 45kg có thể hiến 350ml máu/ lần.
Với người hiến máu nhắc lại thì phải đảm bảo khoảng thời gian cách lần hiến máu trước tối thiểu là 84 ngày.
Khi tham gia hiến máu không nhiễm hoặc có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác. Lượng máu cho không quá 1/10 cơ thể.
2.Trước khi hiến máu phải làm gì:
Đêm hôm trước ngày hiến máu không được thức quá khuya, nên ăn nhẹ không được uống rượu bia.
Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi nhiều tới thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo treo cao…
Nếu thấy cơ thể mệt mỏi nên nghỉ ngơi tránh hoạt động quá nhiều, nên bình tĩnh và yên tâm đây chỉ là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể biểu hiện đang trong quá trình phục hồi và tái tạo máu. Nên chúng ta yên tâm tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi tốt thì mọi biểu hiện này se qua đi nhanh chóng.
3.Quyền lợi người khi tham gia hiến máu:
Người hiến máu được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.
Được bồi hoàn máu miễn phí ( Trong trường hợp người hiến máu không may cần phải truyền máu)
Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban vận động chỉ đạo hiến máu nhân đạo Tỉnh, Thành Phố, ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến, giấy chứng nhận có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời người hiến máu.
Được bồi dưỡng một xuất ăn nhẹ tại chỗ, trao tặng một món quà lưu niệm, hỗ trợ một phần kinh phí đi lại.
Ngoài ra người hiến máu còn được tham gia vào các tổ chức, các hoạt động có ý nghĩa dành cho người hiến máu.
4.Quy trình xử lý máu sau khi thu gom về bệnh viện:
Những túi máu ( máu toàn phần) sau khi lấy từ người hiến sẽ được bảo quản ở nhiệt độ lạnh và nhanh chóng vận chuyển về ngân hàng máu.
Tại ngân hàng máu các túi máu toàn phần sẽ được kiểm tra các xét nghiệm gồm: Nhóm máu, HIV, Virus viêm gan B, C, Giang mai, sốt rét….
Máu và các chế phẩm từ máu sau đó sẽ được lưu giữ và bảo quản trong các tủ bảo quản lạnh của kho máu theo thời gian.
Khi có người bệnh đang cấp cứu hoặc điều trị cần phải truyền máu, thì tùy vào tình trạng lâm sàng hay tùy từng loại bệnh mà bác sỹ có chỉ định truyền máu hay các chế phẩm máu cho phù hợp. Trước khi truyền máu cho bệnh nhân các đơn vị liên quan  sẽ được định lại nhóm và kiểm tra xem có hòa hợp với máu người bệnh hay không. Việc truyền những túi máu cùng nhóm và hòa hợp với máu người bệnh là việc rất quan trọng và quý giá để đảm bảo an toàn cho người bệnh nhận máu.
5.Hiến máu theo hướng dẫn có hại không?
Không. Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không có hại cho sức khỏe.
Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có một đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hàng ngày. Do đó ngay sau khi hiến máu các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ 8-10 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3-4 tuần các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường.
Nhưng những ngày đầu sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường không hề ảnh hưởng tới chức năng sống của cơ thể.
Một số ít trường hợp những ngày sau khi hiến máu cảm thấy lo lắng và hơi mệt mỏi, các bạn nên bình tĩnh và yên tâm đây chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể biểu hiện đang trong quá trình phục hồi và tái tạo máu. Các bạn yên tâm, tinh thần thoải mái nghỉ ngơi tốt thì những biểu hiện sẽ nhanh chóng qua đi.
Như vậy tất cả chúng ta ngồi đây thấy sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lây truyền qua đường truyền máu, đạt tiểu chuẩn hiến máu thì chúng ta hãy vì cộng đồng có thể hiế máu từ 3-4 lần trong năm, vừa không ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân vừa có máu có chất lượng tốt và an toàn cho người bệnh, giá trị nhân văn ở đây là rất đáng kính trọng.
Tin bài: Xuân Trình
vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi