Làm đẹp

Răng thưa nên niềng hay bọc sứ?

Răng thưa tạo ra các khoảng trống lớn ở kẽ răng, khiến nụ cười kém duyên. Dạng sai lệch khớp cắn này còn làm ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng. Hiện nay, bọc răng sứ và niềng răng là 2 phương pháp khắc phục răng thưa được nhiều người quan tâm. Vậy, khi có răng thưa nên điều trị bằng phương pháp nào sẽ tốt hơn?

Tìm hiểu về bọc răng sứ

Bọc sứ là phương pháp thẩm mỹ răng phổ biến hiện nay và được nhiều người áp dụng để có được một hàm răng chắc khỏe, đều đặn nhưng vẫn đảm bảo được chức năng ăn nhai của nó. 

Răng thưa nên niềng hay bọc sứ?
Răng thưa nên niềng hay bọc sứ?

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ mài nhỏ răng thật sau đó gắn mão sứ đã chế tác lên thân răng gốc, mão sứ có màu sắc, độ trong và hình dáng tự nhiên đảm bảo chức năng thẩm mỹ và ăn nhai tốt. Quy trình và thời gian bọc răng sứ tương đối đơn giản, nhanh chóng. Bạn chỉ cần ghé nha khoa 2 – 3 lần là sẽ hoàn thành quá trình bọc răng sứ.

Tuổi thọ của răng bọc sứ thẩm mỹ cũng kéo dài từ 5-10 năm, nếu bạn có chế độ chăm sóc hợp lý thì răng tồn tại vĩnh viễn là điều có thể xảy ra.

Hiện nay, răng sứ được chia làm 2 loại là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ. Răng sứ kim loại có chi phí rẻ từ 1 – 5 triệu/ răng tuy nhiên, chất liệu kim loại phủ bên trong có thể oxy hóa theo thời gian làm đen viền nướu. Ngoài ra khi ánh sáng chiếu qua thân răng có thể thấy chiếc răng đã bọc sứ có ánh đen bên trong. Do vậy, nếu bọc răng sứ khắc phục răng cửa thưa thì tốt nhất nên chọn loại răng sứ toàn sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền tốt nhất.

Tìm hiểu chi tiết: Ưu – nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ

Tìm hiểu về niềng răng

Một trong những phương pháp điều trị răng thưa hiệu quả khác là niềng răng. Bác sĩ sử dụng các khí cụ chỉnh nha để di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn giúp thay đổi toàn diện cấu trúc của răng. Bằng việc dịch chuyển cả thân và chân răng nên niềng răng giúp bảo tồn răng tối đa.

Răng thưa nên niềng hay bọc sứ?

Tuy nhiên, phương pháp này lại tốn khá nhiều thời gian và chi phí, bạn thường mất từ 1,5 – 2 năm để hoàn tất quá trình chỉnh nha.

Mỗi ca niềng răng thưa dao động từ 25 – 150 triệu tùy loại. Niềng răng kim loại là phương pháp chỉnh nha rẻ nhất. Niềng răng trong suốt có chi phí cao nhất từ 80 – 150 triệu. Niềng răng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho quá trình ăn nhai, vệ sinh răng miệng, trải nghiệm niềng răng cũng thoải mái hơn và thẩm mỹ hơn, phù hợp với những người đã đi làm, cần phải giao tiếp thường xuyên.

Mặc dù chi phí khác nhau xong xét theo hiệu quả về thời gian chỉnh nha giữa các loại niềng răng không có nhiều khác biệt. Bạn có thể lựa chọn mắc cài hay khay trong suốt tùy thuộc theo điều kiện kinh tế của mình và cân nhắc thêm tư vấn của bác sĩ.

Tìm hiểu thêm: Ưu – nhược điểm của các loại niềng răng

Răng thưa nên niềng hay bọc sứ tốt hơn?

Thực tế răng thưa có nhiều dạng (thưa toàn hàm, thưa hai răng cửa, vừa thưa vừa hô…) và nhiều nguyên nhân (thưa bẩm sinh, thưa do dùng tăm, thưa do đẩy lưỡi, thưa do răng nhỏ cung hàm lớn, thưa do phanh môi bám thấp…) khác nhau gây ra. Do đó, căn cứ vào tình trạng răng cùng những mong muốn cụ thể để đưa ra lựa chọn khắc phục phù hợp.

Làm răng sứ đem lại hiệu quả tốt trong những trường hợp răng thưa nhỏ (đặc biệt là hai răng cửa), bất hài hòa răng với khung hàm, có răng dị dạng (quá nhỏ hoặc quá to)… Ngoài ra, nếu gặp các vấn đề răng miệng khác như sâu răng thì làm răng sứ vừa khắc phục được hình thể răng vừa giải quyết vấn đề răng thưa hiệu quả.

Đối với răng thưa, phần cùi răng không cần thiết mài quá nhiều, vấn đề là bạn cần có sự tư vấn chi tiết của bác sĩ để lựa chọn được loại răng sứ phù hợp.

Phương pháp niềng răng thích hợp cho những trường hợp răng thưa từ 4 – 6 chiếc trở lên, nhất là thưa toàn bộ cả hàm răng. Ngoài ra, những người có hình thể răng đẹp, đều, trắng sáng cũng nên lựa chọn niềng.

Ở trẻ nhỏ có răng thưa, đặc biệt là vùng răng cửa cũng được bác sĩ chỉnh nha khuyên nên niềng răng. Bác sĩ có thể chỉ khép răng thưa bằng cách niềng 2 răng cửa và theo dõi để kiểm soát tình trạng răng sau này.

Trong những trường hợp vừa có thể bọc răng sứ vừa niềng răng được thì việc lựa chọn phương pháp nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Việc bọc răng sứ giúp thay đổi được màu sắc và hình thể răng, đem lại hiệu quả nhanh chóng. Trong khi đó, niềng răng lại giúp bảo tồn răng tối đa nhưng không thay đổi được hình dạng của răng. Như vậy, không có phương pháp nào là tốt nhất, quan trọng là tình trạng răng miệng của bạn thì thực hiện cách nào đem lại kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, để điều trị răng thưa đem lại hiệu quả cao bạn cần phải giải quyết các nguyên nhân gây ra tình trạng này như phanh môi bám thấp, thói quen đẩy lưỡi, mút tay, răng mọc ngầm… rồi sau đó mới tiến hành bọc răng sứ hay niềng răng.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi