Từ thời xa xưa, sá sùng đã nổi tiếng là loài hải sản có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Ngày nay, sá sùng vẫn được rất nhiều người săn tìm bởi những giá trị tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên, chắc hẳn loài vật này vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật thông tin về loại hải sản quý hiếm này, đặc biệt là những tác dụng tuyệt vời mà sá sùng cung cấp cho mọi người ngay sau đây nhé!
Nội dung
Sá sùng là con gì?
Sau đây là một số thông tin về sá sùng để bạn đọc có thể hiểu hơn về loài hải sản đặc biệt này:
Đặc điểm của sá sùng
Sá sùng còn được biết nhiều với tên gọi khác là sa trùng. Đây là một loài hải sản khá nổi tiếng thuộc họ Sipuncula (họ sá sùng), tên tiếng Anh của sá sùng là peanut worms và danh pháp khoa học là Sipunculus nudus. Ngoài ra, tùy vào từng địa phương mà sá sùng còn có nhiều tên khác như đồn đột, sâu đất, địa sâm, giun biển, con cạp đất,… Loài vật này thường sống ven biển nơi thường xuyên có thủy triều lên xuống hoặc trong các hang đá nằm sâu dưới đáy biển, cách mặt nước biển khoảng 10 – 30m.
Sá sùng có vẻ ngoài gần giống với loài giun đất nhưng kích thước to hơn và có nhiều màu sắc. Độ dài trung bình của sá sùng là khoảng 5 – 10cm khi còn tươi, đặc biệt còn có con dài đến 15 – 40cm. Cân nặng của một con sá sùng khoảng từ 1 – 3kg với đường kính cơ thể có thể lên đến hàng chục cm. Nhưng khi bắt lên khỏi mặt biển, sá sùng sẽ thu cơ thể lại, trở thành cục tròn tròn như quả bóng, miệng chỉ nhỏ như lỗ van bơm khí.
Da của sá sùng khá mềm, mát, khi sờ vào sẽ thấy khá thoải mái. Đặc biệt, màu da của sá sùng còn có thể thay đổi tùy thuộc vào môi trường xung quanh nơi mà loài vật này sinh sống. Sá sùng còn có một đặc điểm khá giống với giun đất đó là trong cơ thể sá sùng chỉ có một đường ống dài, thông từ đầu đến đuôi mà không có tim, gan, phổi ở bên trong đó.
Nơi sinh sống của sá sùng
Hiện nay có thể bắt gặp sá sùng nhiều nhất ở các vùng biển phía bắc nước ta như Móng Cái hay đảo Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Quan Lạn cũng chính là vùng có sá sùng ngon nổi tiếng bậc nhất cả nước bởi những giá trị tuyệt vời mà nó mang lại, được rất nhiều du khách săn đón. Ngoài ra, loài trùng này cũng xuất hiện ở các vùng biển có cát pha ở vịnh Bắc Bộ, Nha Trang, Côn Đảo hay biển Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc.
Để đánh bắt được sá sùng thì cần trải qua công đoạn thu bắt khá vất vả. Sá sùng chỉ có thể được khai thác khi thủy triều rút, lúc này mực nước biển xuống làm lộ dấu vết của sá sùng. Sá sùng chỉ xuất hiện theo mùa, thường là vào tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Ngư dân sẽ phải tận dụng khoảng thời gian thủy triều rút vào sáng sớm để đánh bắt sá sùng. Lần theo những dấu vết kiếm ăn mà sá sùng để lại, người ngư dân sẽ đào sâu xuống bên dưới là bắt được. Tuy nhiên, mỗi vị trí có dấu vết của sá sùng thường chỉ có một con nên việc bắt loài hải sản này cũng mất khá nhiều thời gian. Chưa kể sá sùng lẩn trốn khá nhanh nên người ngư dân cũng phải thật nhanh tay và có nhiều kinh nghiệm đánh bắt. Sau khi đánh bắt, người ngư dân có thể bán tươi luôn hoặc đem về chế biến khô để bán cho được giá và có thể bảo quản lâu hơn.
Giá trị dinh dưỡng có trong sá sùng
Sá sùng được nhiều người săn đón không chỉ vì là một loại gia vị đặc biệt mà còn là một loại thực phẩm “vàng” với những giá trị dinh dưỡng vô cùng ấn tượng. Theo các chuyên gia, trong sá sùng có những thành phần vô cùng đa dạng và bổ dưỡng cho cơ thể con người. Cụ thể:
Hàm lượng protein
Protein là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên các tế bào và mô trong cơ thể. Trong sá sùng có chứa hàm lượng protein khá cao, bao gồm 18 loại axit amin (chiếm 10.3%). Một số loại protein có trong loại trùng này như glycine 3.2%, glutamin 0.25%, alanin 2.5%, succinic 0.35%, taurine…Trong 18 loại axit amin trong sá sùng thì có đến 8 loại không thể thay thế, cũng như là vô cùng cần thiết cho cơ thể con người. Hàm lượng protein trong sá sùng có được là do lượng lớn phù sa lắng đọng với những trầm tích chứa lượng protein cao trong môi trường sống của sá sùng.
Hàm lượng chất béo
Hàm lượng chất béo có trong sá sùng chiếm đến 12,766%, gồm có 12 loại axit béo bão hòa, 13 axit béo không bão hòa đa và 5 axit béo không bão hòa đơn. Sự thay đổi của hàm lượng chất béo trong sá sùng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hàm lượng nước cũng như môi trường sống, kích thước và dinh dưỡng của loài trùng này.
Chất xơ trong sá sùng
Chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ thô cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và tiêu hóa của cơ thể. Dựa theo kết quả phân tích sợi thô trong sá sùng thì cứ 4gram sá sùng tươi đã có thể cung cấp 0,5798% nhu cầu chất xơ cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng như vậy có thể ngang bằng, thậm chí là có thể so với hàm lượng dinh dưỡng có trong cá thường. Cũng chính vì vậy mà sá sùng cũng thường được làm thực phẩm hỗ trợ làm giảm táo bón ở người.
Hàm lượng nguyên tố khoáng
Theo phân tích, dựa trên hàm lượng tro có trong sá sùng thì cứ 5 gram sá sùng tươi sẽ mang đến 0,3 gram khoáng chất bổ dưỡng. Trong thịt của sá sùng có chứa đến hơn 17 loại nguyên tố khoáng, có thể kể đến những nguyên tố quan trọng cho cơ thể như sắt, canxi, mangan, kẽm, niken… Ngoài ra trong loại hải sản quý giá này còn chứa rất nhiều loại vitamin cần thiết như vitamin A, B1, B6, B12, E,… Bên cạnh đó, hàm lượng nước trong sinh vật này cũng khá cao, là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà ai cũng nên thử.
Tác dụng của sá sùng
Trong ẩm thực, sá sùng được mệnh danh là thứ mì chính đắt tựa vàng ròng, là một loại gia vị trong nấu ăn được nhiều đầu bếp ưa thích. Nó được sử dụng thay thế cho mì chính và bột nêm trong các món ăn, đặc biệt là những món có nước dùng như phở, hủ tiếu,… Sá sùng sẽ mang đến cho nước dùng một hương vị thanh mát, thơm ngọt tự nhiên mà không loại gia vị nào có thể thay thế được. Một bát phở có nước dùng được thêm một chút sá sùng khô thì đảm bảo sẽ khiến người thưởng thức mê say mở sá sùng chính là linh hồn của nước phở.
Không chỉ vậy, sá sùng còn được dùng khá nhiều trong các bài thuốc Đông Y bởi nó có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt và bổ dương khí. Hàm lượng dinh dưỡng khá cao trong sá sùng cũng có thể giúp bồi bổ cơ thể suy nhược. Chính vì vậy, từ xa xưa, người ta đã sử dụng sá sùng như một loại nguyên liệu để bồi bổ cho những người có sức khỏe yếu hay đang bị ốm. Nguồn chất xơ dồi dào có trong sá sùng còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm đầy hơi, khó tiêu và ngăn ngừa táo bón.
Một tác dụng tuyệt vời khác của sá sùng đó là giúp cải thiện sinh lý phái mạnh. Theo kinh nghiệm dân gian, sá sùng được xem như thần dược của nam giới, hỗ trợ điều trị bệnh lý nam khoa như liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm,… Chỉ cần lấy một ít sá sùng phơi khô hay nướng giòn rồi xay thành bột mịn, uống từ 6 – 10g một ngày, chia ra ngày uống 3 lần, có thể uống cùng rượu hoặc nước ấm là sẽ thấy được tác dụng bổ thận, tráng dương và tăng cường sinh lực phái mạnh.
Ngoài ra, sá sùng còn có rất nhiều tác dụng tuyệt vời khác như giảm đau, mạnh gân cốt, trị các chứng như triều nhiệt, hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm. Dùng sá sùng cũng giúp giảm hen suyễn, ho có đờm ở trẻ em và người lớn, trị chứng biếng ăn, còi xương ở trẻ nhỏ và giúp trẻ có thể phát triển toàn diện.
Xem thêm:
Sá sùng giá bao nhiêu?
Có thể thấy sá sùng mang đến cho cơ thể con người những tác dụng vô cùng tuyệt vời. Cũng bởi vậy mà nhu cầu tìm mua sản phẩm này càng trở nên phổ biến. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại sá sùng như sá sùng tươi, sá sùng khô, sá sùng ở Quảng Ninh, Nha Trang, Phú Quốc,… Mức giá của từng loại sá sùng cũng khác nhau, dựa trên đặc điểm và giá trị dinh dưỡng, nguồn gốc xuất xứ của từng loại sá sùng. Sau đây là bảng giá sá sùng được cập nhất mới nhất hiện nay mà các bạn có thể tham khảo:
Sản phẩm | Giá bản sản phẩm | Đặc điểm sản phẩm |
Sá sùng tươi | 500.000 đồng/kg | Là loại sá sùng tươi sống vừa được ngư dân đánh bắt từ các vùng biển. Loại sá sùng này thường chưa được sơ chế kỹ càng nên giá không quá cao. |
Sá sùng khô cơ bản | 1.800.000 đồng – 2.400.000 đồng/kg | Là loại sá sùng đã được phơi khô và có kích thước vừa phải, thường được dùng trong gia đình. |
Sá sùng Quan Lạn cao cấp loại 1 | 3.000.000 đồng – 6.000.000 đồng/kg | Là loại sá sùng đã được phơi khô và lựa chọn cẩn thận ra những con sá sùng to và chắc khỏe. Màu sắc của loại sá sùng cao cấp rất đẹp mắt, thường được dùng làm quà biếu tặng. |
Sá sùng khô loại nấu phở | 900.000 đồng – 1.800.000 đồng/kg | Sản phẩm này chuyên được dùng để nấu nước dùng phở hoặc các món ăn có nước dùng. Sá sùng loại này là những con nhỏ, hơn vụn nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. |
Sá sùng có nguồn gốc từ Nha Trang, Phú Quốc,… | 2.000.000 đồng – 3.000.000 đồng/kg | Sá sùng ở những nơi này thường có màu sẫm hơn một chút. Khi nấu nước vẫn thấy vị ngọt và ngon nhưng còn vị hơi tanh một chút. |
Ngoài ra, trên thị trường Việt Nam hiện nay còn có loại sá sùng giá chỉ từ 1.000.000 đồng/kg. Những con sá sùng khô loại này thường có lớp da mỏng, trắng trong, khi ngửi sẽ thấy mùi tanh khá rõ ràng. Đây chắc chắn là loại sá sùng Trung Quốc chất lượng kém, nếu bạn gặp thì không nên mua.
Cách phân biệt sá sùng chất lượng
Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều sản phẩm sá sùng giả của Trung Quốc. Người tiêu dùng cần thật cẩn thận với loại hàng này, bởi vì dù đây không phải là hàng Việt Nam nhưng được quảng cáo vô cùng rầm rộ, khiến nhiều khách hàng ham rẻ mà mua về thưởng thức thử. Vậy nên, người tiêu dùng cần nắm kỹ cách phân biệt sá sùng chất lượng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Để mua được sá sùng chất lượng cao và đảm bảo an toàn, các bạn cần dành một chút thời gian để quan sát kỹ vẻ ngoài của nó. Đối với những con sá sùng còn tươi, bạn nên chọn những con có thân mình to và dày, mang hương vị của biển cả và mùi tanh đặc trưng của sá sùng chứ không phải mùi tanh hôi thối. Nếu có thể, bạn hãy dành nhiều thời gian để chọn cho kỹ bởi vì nếu chọn nhanh mà bạn chưa có nhiều kinh nghiệm chọn sá sùng thì sẽ khó mà phát hiện được những con sá sùng bị chết, kém chất lượng.
Còn đối với sá sùng khô, người tiêu dùng không nên chọn mua những con đã ngả màu hơi đậm bởi đó có thể là những con đã bị mốc hay bị để lâu, quá hạn sử dụng. Những con sá sùng như vậy chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn và người thân nếu ăn phải. Để mua được sản phẩm sá sùng chất lượng cao thì khi chọn, người tiêu dùng nên lấy loại sá sùng khô có mình dày, kích thước các con sá sùng đều nhau, không thấy tanh và phải có màu trắng ngà. Để đảm bảo nhất thì bạn hãy mua ở những cửa hàng chuyên bán đặc sản nổi tiếng và có uy tín thay vì mua ở các khu chợ thường bán trộn lẫn các sản phẩm không rõ nguồn gốc.
Sá sùng nấu món gì ngon?
Không chỉ có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, sá sùng còn có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như:
Sá sùng khô nấu phở
Dùng sá sùng khô để làm nguyên liệu nấu nước dùng phở sẽ giúp món ăn càng thêm thơm ngon đậm đà, nước dùng có vị ngọt thanh khó cưỡng. Để nấu một nồi nước dùng ngon, bạn chỉ cần rửa sá sùng khô cho sạch cát rồi cho vào ninh cùng với xương cho đến khi nước dậy mùi thơm. Khi bỏ thêm sá sùng, bạn sẽ không cần thêm mì chính hay bột nêm bởi sá sùng đã mang đến vị ngọt cho nước phở rồi. Có thể ăn phở sá sùng kèm với rau sống, giá đỗ, quẩy thêm chút chanh và ớt đảm bảo sẽ khiến bất cứ ai ăn một lần và lưu luyến hương vị mãi không quên.
Sá sùng xào chua ngọt
Sá sùng xào chua ngọt ăn kèm với cơm nóng đảm bảo sẽ mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn khiến bạn ăn mãi không chán. Cách chế biến món ăn này khá dễ dàng, bạn chỉ cần rửa sạch sá sùng rồi ngâm với với nước khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, bạn hãy đi pha nước sốt chua ngọt từ tỏi, hành khô, đường, nước mắm, nước chanh hoặc giấm và một số thành phần theo ý muốn của bạn. Tiếp theo, bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo chờ đến khi nóng lên thì cho sá sùng và phần nước sốt vào. Khi nước sốt đã sánh lại, bạn có thể nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Không chỉ là một món ăn ngon, sá sùng xào chua ngọt cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người.
Cháo sá sùng
Sá sùng mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, thường được dùng khi nấu cháo để người ốm, người suy nhược cơ thể ăn bồi bổ. Cháo sá sùng không chỉ có hương vị thơm ngon, đậm đà và dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng. Đặc biệt, thường xuyên ăn cháo sá sùng còn có thể giúp trị bệnh hen suyễn, làm giảm ho đờm, giảm sưng lợi, đau răng, giúp lưu thông khí huyết, bổ máu,…
Sau khi rửa sá sùng cho sạch cát, bạn ngâm gạo để nấu cháo với nước sạch trong khoảng 20 phút rồi đem đi vo cho sạch cặn bẩn. Tiếp theo, bạn cho phần gạo đã vo cùng lượng nước vừa đủ vào nồi rồi ninh cho đến khi gạo nhừ. Sau đó, bạn cho sá sùng và một số nguyên liệu theo ý muốn đã sơ chế vào nồi, nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình mình rồi nấu thêm 5 phút nữa là được.
Canh sá sùng lá lốt
Nếu ai chưa từng ăn món canh này thì nhất định nên thử một lần bởi hương thơm của lá lốt kết hợp với vị ngọt thanh của sá sùng mang đến một hương vị vô cùng hoàn hảo. Uống một chút canh ngọt mát có vị hơi tê cay của ớt, ăn kèm với một miếng sá sùng ngọt dai ăn cùng chút cơm nóng đảm bảo sẽ làm say lòng mọi thực khách. Món canh sá sùng lá lốt thơm ngon rất dễ thấy trên mâm cơm của các gia đình ở một số tỉnh miền Bắc.
Sá sùng khô ngâm rượu
Với nam giới gặp phải các chứng bệnh về sinh lý thì sá sùng ngâm rượu là món thần dược tuyệt vời. Để làm một bình rượu ngâm sá sùng, bạn chỉ cần lấy một ít sá sùng đem đi làm sạch, loại bỏ hết phần vòi cát và đem rang chín giòn lên rồi ngâm với rượu trong bình kín. Rượu ngâm sá sùng có thể được sử dụng sau 60 – 70 ngày kể từ ngày ngâm.
Địa chỉ mua sá sùng khô uy tín và chất lượng
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sá sùng khô. Bạn có thể tìm mua tại các khu chợ, đại lý hải sản hay siêu thị. Tuy nhiên, bạn cần quan sát sản phẩm thật kỹ càng để tránh mua phải hàng kém chất lượng bởi ở những nơi này dễ có những đơn vị vì lòng tham mà trộn lẫn hàng giả để lừa khách hàng. Để đảm bảo mua được sản phẩm sá sùng khô chất lượng tốt 100%, bạn có thể tham khảo Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của Công ty Đặc sản Việt Nam – DASAVINA.
Các sản phẩm sá sùng của cửa hàng Bá Kiến đều được làm từ những con sá sùng tươi đánh bắt từ vùng biển Quan Lạn – nơi nổi tiếng nhất cả nước về sá sùng. Giá cả sá sùng khô Bá Kiến vô cùng phải chăng, phù hợp với giá cả trên thị trường. Thậm chí, trong khi giá thị trường biến động theo mùa sá sùng thì giá các sản phẩm tại cửa hàng Bá Kiến vẫn được giữ nguyên. Cửa hàng sở hữu đội ngũ nhân viên bán hàng và tư vấn vô cùng nhiệt tình, giúp khách hàng có thể chọn mua được sản phẩm theo ý thích. Tại cửa hàng có nhiều phân loại sản phẩm, giúp khách hàng có thể thoải mái lựa chọn sá sùng khô theo nhu cầu của bản thân.
Nếu khách hàng ở Hà Nội, bạn có thể đến trực tiếp Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để mua hàng. Còn nếu khách hàng ở các tỉnh thành khác, cửa hàng cũng cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà trên phạm vi cả nước. Các bạn chỉ cần truy cập vào website của công ty để tham khảo các sản phẩm và đặt mua hàng, vài ngày sau là bạn đã có thể tận tay nhận được sá sùng khô chất lượng cao. Sau đây là thông tin liên hệ cửa hàng Đặc sản Bá Kiến:
- Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
- Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
- Website: https://dasavina.com.vn hoặc https://sasung.com.vn/
Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về loại hải sản quý hiếm sá sùng. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về loài trùng này, đặc biệt là những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người. Hãy liên hệ ngay đến Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để mua được sản phẩm sá sùng khô cao cấp, chất lượng cao nhé!