Tin nội bộ Tin tức

Sáng kiến bộ đai nẹp thông minh cố định tạm thời gãy xương

QĐND – Các giảng viên khoa Y học lâm sàng, Trường Cao đẳng Quân y 1 (Học viện Quân y) đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công bộ đai nẹp thông minh sử dụng trong cố định tạm thời gãy xương.
Ứng dụng bộ đai nẹp thông minh cố định gãy xương cánh tay
Bộ dụng cụ được thiết kế mới với nhiều tính năng ưu việt, khắc phục được nhược điểm của các phương pháp hiện đang áp dụng, đồng thời tối ưu hóa kỹ thuật cố định tạm thời gãy xương bằng các vật liệu truyền thống.
Các loại nẹp thường dùng cố định tạm thời gãy xương như nẹp tre, nẹp gỗ khá cồng kềnh. Khi tiến hành cố định tạm thời gãy xương bằng nẹp tre, nẹp gỗ với phương pháp hiện tại (dùng băng cuộn, dây buộc, bông gạc…) nhân viên quân y phải tiến hành rất nhiều bước với các thao tác kỹ thuật rời rạc, vừa khó, vừa tốn thời gian mà kém an toàn. Các loại nẹp hiện đại như Beckel, nẹp Thomas, nẹp Diteric… tuy có nhiều ưu điểm nhưng giá thành cao, khối lượng nặng, khó sử dụng trong địa hình rừng núi…
Bộ đai nẹp thông minh có đai thông minh kết hợp với nẹp gỗ cải tiến (nẹp dài nhất được thu ngắn xuống còn 0,7m nhờ bộ nối thông minh và được xếp gọn trong túi đựng, giúp việc mang vác và sử dụng được dễ dàng) gồm các loại: Đai nẹp cố định gãy xương đùi, gãy xương cẳng chân, gãy xương đòn; đai nẹp cố định gãy xương cánh tay, gãy xương cẳng tay. Đai thông minh có thể đệm lót được tất cả các vị trí cần thiết mà không phải làm thao tác đệm lót. Các đỉa định vị thông minh trên thân đai giúp định vị và chống lệch nẹp, giúp kỹ thuật cố định được an toàn. Các tổ hợp đỉa tạo ra nhiều cỡ giúp cố định được cho mọi đối tượng có kích thước chi thể khác nhau. Đặc biệt, đai tương thích được với nhiều loại nẹp, cả nẹp vuông, nẹp tròn, nẹp ứng dụng… Liên kết thông minh giữa đai, nẹp, khuy căng, dây đai và băng dính xốp giúp cố định nhanh, dễ dàng, chắc chắn, ít sang chấn, ít mắc lỗi khi cố định. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng đai như dây ga-rô để cầm máu nhanh trong trường hợp băng cấp cứu vết thương.
Khi cố định bằng bộ đai nẹp thông minh, kỹ thuật cố định trở nên đơn giản hơn vì chỉ cần luồn nẹp vào đai rồi cố định nẹp vào chi bằng chính các dây đai chịu lực có sẵn. Với các tính năng ưu việt như cố định chắc chắn, nhanh, an toàn, ít mắc lỗi kỹ thuật khi cố định, linh hoạt, gọn nhẹ, giá thành hợp lý và có khả năng tái sử dụng nhiều lần, bộ đai nẹp thông minh hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí cấp cứu gãy xương cả trong thời chiến và thời bình, cả trong và ngoài quân đội. Đặc biệt, dụng cụ ứng dụng tốt trong cấp cứu gãy xương ở hỏa tuyến, góp phần trực tiếp làm giảm tỷ lệ tử vong, tàn phế do nhanh chóng dự phòng, ngăn ngừa được sốc và các tổn thương thứ phát. Ngoài ra còn tránh cho thương binh bị thêm các tổn thương mới vì rút ngắn được thời gian cấp cứu.
Bài và ảnh: TRUNG PHƯƠNG
vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi