Thuốc và biệt dược

Thuốc Hapacol: Thành phần, Tác dụng phụ, Công dụng

Nhắc đến thuốc Hapacol chúng ta không còn quá xa lại, một cái tên quen thuốc nằm trong tủ thuốc tại gia. Tuy nhiên lại rất ít người biết về thành phần, công dụng chính của thuốc. Cũng như những tác dụng phụ có thể gặp phải nếu dùng thuốc không đúng cách. Trong bài viết này chúng ta còn nhau tìm hiểu chung về thuốc Hapacol nhé!

Tìm hiểu chung về thuốc Hapacol

Thành phần của thuốc

Hoạt chất chính có trong Hapacal chính paracetamol. Một hoạt chất rất quen thuộc với cơ thể con người. Chúng có rất nhiều công dụng khác nhau, hỗ trợ hiệu quả cho việc bảo vệ sức khoẻ. Ngoài ra Hapacol không có những thành phần khác, hạn chế được vấn đề dị ứng thuốc thường thấy.

Hapacol Extra giảm đau do chấn thương cực kỳ hiệu quả
Hapacol Extra giảm đau do chấn thương cực kỳ hiệu quả

Tuy nhiên bất kì loại thuốc cũng sẽ có những hạn chế và công dụng riêng. Bạn cần phải thực sự tỉnh táo khi uống thuốc để điều trị bệnh. Không nên lạm dụng thuốc, uống thường xuyên hoặc gặp vấn đề gì về sức khoẻ cũng uống thuốc. Sức khoẻ của chúng ta thật sự rất kỳ diệu, có khả năng tự chữa lành mọi vết thương rất tốt.

Công dụng của thuốc

  • Hapacol 650g: là dạng sủi có thể dùng cho trẻ em, thành phần chỉ có 150g Paracetamol.  Có thể dùng để hạ sốt, nhiễm khuẩn, mọc răng, sau tiêm chủng kể là sốt xuất huyết, nhiễm siêu vi.
  • Hapacol 650g: là dạng viên nén có chứa 650g Paracetamol thông thường sẽ dành cho người lớn, trẻ vị thành niên trở lên. Dành cho các đối tượng bị cảm cúm hoặc bị những vấn đề liên quan do cảm cúm ra gây.
  • Paracetamol Extra: chứa 650g Paracetamol, cafein 65g là dạng viên nén. Có khả năng giảm nhanh các cơn đau đầu, đau nhức cơ do chấn thương, hạ sốt cực kỳ hiệu quả.

Đây là những công dụng điển hình mà Hapacol đem lại cho chúng ta ở từng loại khác nhau. Nhìn chung là một thuốc điều trị về cảm cúm, giảm đau, hạ sốt cực kỳ tốt. Bạn có thể dùng trong nhiều trường hợp, kể cả là trẻ nhỏ hay người lớn. Đó cũng là lý do vì sao Hapacol được mệnh danh là thuốc quốc dân, có mặt trong mọi nhà.

Cách sử dụng

Về mặt công dụng chúng giải quyết được khá nhiều vấn đề của sức khoẻ. Tuy nhiên bạn nên cẩn trọng trong quá trình sử dụng để thuốc phát huy được nhiều công năng nhất. Nhất là đối với trẻ nhỏ, lại càng phải cẩn trọng khi cho chúng dùng thuốc.

Hapacol dành cho trẻ nhỏ
Hapacol dành cho trẻ nhỏ

Dạng sủi của trẻ nhỏ nên uống cách nhau 6 tiếng đồng hồ. Không nên uống quá 5 liều một ngày, khi cơ thể có dấu hiệu bình thường thì nên giãn thời gian sử dụng. Đối với trẻ em cơ thể còn non nớt, khả năng tiêu thụ chất dinh dưỡng thấp. Các bậc phụ huynh nên cân đo đong đếm liều lượng dùng thuốc để bảo toàn sức khoẻ cho trẻ.

Dạng viên đối với người lớn nên 2-3 lần/ngày, giãn đều cho ba bữa. Với người có tiền sử đau bao tử nên uống khi đã ăn no để hạn chế kích ứng. Đối với người dùng thuốc để hạ sốt không nên dùng quá 3 ngày. Với đối tượng giảm đau không dùng quá 5 ngày. Mỗi vấn đề của cơ thể sẽ có liều lượng khác nhau, bạn nên cân nhắc nhé!

Thuốc có phát huy được hết công dụng hay không còn phụ thuộc vào cách sử dụng của chúng ta. Uống đúng liều, đúng thời điểm, đúng thời gian sẽ nhanh hết bệnh. Uống sai liều, uống khi đối hoặc quá liều sẽ gây ra nhiều tổn thương cho sức khoẻ.

Những lưu ý thận trọng khi dùng thuốc Hapacol

Lưu ý đầu tiên và cũng là quan trọng nhất sẽ dành cho phụ nữ có thai và cho con bú. Đây là đối tượng nhạy cảm, mong manh và rất dễ bị tổn thương đến sức khoẻ. Bạn chỉ được dùng Hapacol trong trường hợp cần thiết và phải có sự chỉ định từ bác sĩ điều trị. Khi mang thia mọi chất dinh dưỡng từ mẹ sẽ truyền sang con vì vậy không nên dùng thuốc đại trà.

Lưu ý tiếp theo là dành cho những đối tượng bị dị ứng với Paracetamol. Người mắc vấn đề về thiếu máu, suy giảm chức năng gan, thận nên thận trọng khi dùg thuốc. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau hay hạ sốt. Trong khi dùng thuốc Hapacol nên hạn chế rượu bia vì chúng sẽ gây nóng cho cơ thể.

Đau đầu, sốt cao đều có thể dùng thuộc để điều trị
Đau đầu, sốt cao đều có thể dùng thuộc để điều trị

Lưu ý cuối cùng là về liều lượng dùng và dùng khi nào. Như chúng tôi đã cung cấp thông tin ở phần trên của bài viết. Nên dùng thuốc theo chỉ định có trong hộp thuốc, ưu tiên uống khi đã ăn no. Không dùng liên tục nhiều ngày, cơ thể đã trở lại trạng thái bình thường thì nên bồi bổ để đề kháng.

Tác dụng phụ của thuốc Hapacol

Vì sao một loại thuốc phổ biến thế này vẫn ẩn chứ nhiều tác dụng phụ? Đại đa số chúng ta thường nghĩ rằng thuốc giảm đa, hạ sốt thông thường thế này sẽ ít có tác dụng phụ. Sự thật thì bất kỳ loại thuốc nào cũng có những tác dụng phụ mà chúng ta không hề biết đến. Với Hapacol bạn có thể bị buồn nôn, ban da, thiếu máu, giảm bạch cầu,…

Tuy nhiên những tác dụng phụ rất hiếm gặp phải, và cũng ít người mắc. Tuy nhiên vẫn có sẽ xuất hiện nếu bạn không uống đúng liều và đúng cách. Những tác dụng phụ này sẽ không kéo dài quá lâu, tầm từ 1-2 ngày và cũng dễ dàng điều trị. Khi đó bạn dừng dùng thuốc, chuyển sang bồi bổ dinh dưỡng cho bản thân nhiều hơn.

Thuốc Hapacol có thể mua ở những đâu?

Địa điểm dễ dàng nhất để bạn có thể mua Hapacol là ở các hiệu thuốc Tây. Đây có lẽ là nơi bạn có thể mua bất kỳ loại thuốc điều trị bệnh. Và hơn thế nơi hiệu thuốc sẽ bán sản phẩm chính hãng, không pha trộn thuốc giả ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng. Ngoài ra hiện nay trên các sàn thương mại điện tử cũng có cung cấp thuốc.

Tuy nhiên bạn nên cẩn thận khi mau thuốc qua các sàn điện tử hoặc thông qua các trang mạng xã hội. Tuy giá cả thấp hơn nhưng về chất lượng chúng ta sẽ không thể kiểm chứng được. Vẫn nên ưu tiên các cơ sở bán thuốc trong địa phương, có dược sĩ người kê đơn và hướng dẫn rõ ràng bạn nhé!

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi