Blog Dinh dưỡng

Bầu ăn mực khô được không và cách nướng mực cho bà bầu

Sức khỏe bà bầu là vấn đề quan trọng được các mẹ quan tâm. Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng của bà bầu cần được cân nhắc kỹ, trong đó tránh ăn những món không nên. Vậy bầu ăn mực khô được không? Là một món ăn ngon, lạ miệng và giàu dinh dưỡng, đây là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Giá trị dinh dưỡng của mực khô

Mực vốn là loại hải sản giàu dinh dưỡng và là đặc sản được ưa chuộng. Theo số liệu được cung cấp bởi các chuyên gia, trung bình 100g mực kho cung cấp 291 Calo. Đây là lượng Calo tương đương 1 bữa ăn chính củfa người hoạt động nhẹ. Như vậy, mực khô đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể rất tốt.

Ngoài ra, 100g mực khô cũng cung cấp tới 60g chất đạm, 32g nước, 5g chất béo, 2.5g chất đường. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Chúng ta cũng có thể thấy lượng đạm chiếm chủ yếu và hàm lượng đường rất thấp khiến người ăn không cần lo ngại về nguy cơ tăng cân khi dùng mực khô.

Mực khô có hàm lượng dinh dưỡng cao
Mực khô có hàm lượng dinh dưỡng cao

Bên cạnh việc bổ sung năng lượng, mực khô còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, có thể kể đến như:

  • Vitamin B2 và B12 có trong mực khô hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim, thần kinh, đột quỵ, tai biến.
  • Thành phần selen giúp làm chậm quá trình oxy hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về khớp. Ngoài ra, mực khô cũng chứa canxi và phốt pho, giúp hệ xương và răng phát triển khỏe mạnh.
  • Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Với những tác dụng tuyệt vời trên, mực khô trở thành một món ăn yêu thích cho mọi lứa tuổi, trong đó có cả bà bầu. Vậy bà bầu ăn mực khô được không và ăn như nào cho hợp lý? Mời bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Bầu ăn mực khô được không?

Thực tế, bà bầu không cần kiêng mực khô. Trong mực khô có những dưỡng chất rất tốt cho  thai kỳ và quá trình phát triển của em bé. Theo quan niệm dân gian, nhiều người cho rằng bà bầu ăn mực sẽ dễ bị sảy thai hay sinh con ra “đen như  mực”. Đây là những lập luận chưa được chứng minh. Bà bầu có thể ăn mực khô vì trong mực có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và tốt cho sức khỏe.

Mực khô là món ăn giàu dinh dưỡng cho bà bầu
Mực khô là món ăn giàu dinh dưỡng cho bà bầu

Mực khô – đặc sản biển không thể thiếu trên bàn nhậu của đấng mày râu và là nguyên liệu quen thuộc để chế biến những món ăn ngon được các bà nội trợ tin dùng. Trên thị trường có nhiều loại mực khô đến từ các vùng biển khác nhau nhưng Mực Khô Cô Tô vẫn là loại mực khô được thực khách săn lùng tìm mua nhiều nhất bởi Cô Tô vốn nổi tiếng là vùng biển có chất lượng mực ngon nhất cả nước.

Với mục tiêu hướng đến an toàn và sức khỏe cho người tiêu dùng, các sản phẩm mực khô của nhà DASAVINA sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với mức giá cực kỳ hợp lý. Mực khô của DASAVINA được chứng nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liên tiếp từ 2017 đến nay. (nguồn dasavina)

Trước hết, mực khô cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày của bà bầu. Đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần nhiều năng lượng hơn để có thể nuôi con. Bên cạnh tác dụng giảm đau đầu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mực khô có chứa canxi và phốt pho giúp xương phát triển khỏe mạnh. Hệ xương và răng của bé sẽ được nuôi dưỡng và cứng cáp hơn từ khi ở trong bụng mẹ.

Phụ nữ mang thai cũng sẽ nhạy cảm hơn nên dễ chịu tác động từ các yếu tố môi trường bên ngoài. Hệ miễn dịch bị ảnh hưởng, nếu không đủ khỏe mạnh  sẽ dễ nhiễm bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ cũng như sức khỏe của thai nhi. Trong mực khô có chứa thành phần kẽm. Đây là dưỡng chất có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng. Bà bầu ăn mực khô sẽ giúp quá trình mang thai thuận lợi hơn, đồng thời, tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi rất tốt.

Ngoài ra, mực khô tốt cho hệ thần kinh nhờ magie có trong mực. Magie có tác dụng điều hòa thần kinh, giảm tình trạng căng thẳng. Nếu đã tìm hiểu chắc hẳn bạn biết rằng phụ nữ  mang thai rất dễ bị ảnh hưởng về mặt tâm lý. Ăn mực khô giúp bà bầu được thư giãn và thoải mái hơn.

Mặc dù có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, việc sử dụng mực khô ở bà bầu cũng cần phải cân nhắc rất kỹ để có một chế đồ phù hợp. Dù sao thì chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai cũng rất quan trọng.

Những lưu ý cho bà bầu khi ăn mực khô

Bầu ăn mực khô được không? Câu trả lời là có. Vậy khi cho bà bầu ăn mực khô cần lưu ý những gì? Dưới đây là một vài thông tin chúng mình muốn chia sẻ đến với bạn đọc.

Mua mực khô chất lượng cho bà bầu

Thứ nhất, không được cho bà bầu ăn mực kém chất lượng. Hiện nay, thị trường hải sản nở rộ với rất nhiều nguyên liệu kém chất lượng. Mực khô cũng không ngoại lệ. Nếu không để ý hay thiếu kinh nghiệm, người mua rất dễ mua phải mực khô loại kém chất lượng, để đã lâu, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc ăn đồ ăn kém chất lượng ảnh hướng không tốt đến sức khỏe bà bầu. Vì vậy, khi mua mực khô cho bà bầu bạn cần xem xét thật kỹ chất lượng sản phẩm.

Bạn nên tìm những địa điểm bán mực khô uy tín, chất lượng
Bạn nên tìm những địa điểm bán mực khô uy tín, chất lượng

Trước hết, bạn nên chọn mua mực tại địa chỉ uy tín. Không nên mua mực tại các nơi bày bán tràn lan như chợ dân sinh, vỉa hè. Thay vào đó, bạn nên chọn mua mực khô cho bà bầu trong siêu thị uy tín, các cửa hàng chuyên cung cấp đặc sản chất lượng có thương hiệu tốt.

Khi mua, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng sản phẩm. Mực khô ngon thường có màu hồng nhạt, thân mực thẳng và dài. Mực nhìn chắc thịt và dai.

Nướng mực đúng cách cho bà bầu

Mực khô nướng là món khoái khẩu của nhiều người. Mực nướng không quá lâu, mà mực nướng lại có hương vị thơm ngon và độ dai dai khiến người ăn rất mê. Tuy nhiên, việc chế biến, đặc biệt là nướng mực cho bà bầu cũng cần được lưu tâm. Mực không được nướng quá qua loa, cũng không được nướng quá khét.

Nếu nướng mực quá khét, trong món ăn sẽ sinh ra chất gây ung thư, không tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là bà bầu. Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần đặc biệt chú ý chế độ dinh dưỡng.

Mực khô cháy tạo ra chất gây ung thư
Mực khô cháy tạo ra chất gây ung thư

Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn cần cẩn trọng khi nướng mực cho bà bầu. Mực thường được nướng trên than hoa hoặc cồn. Trong quá trình nướng, bạn chú ý lật đi lật lại thường xuyên để mực chín đều hai mặt và không bị cháy. Khi ngửi thấy mùi thơm và thấy miếng mực hơi săn lại là có thể ăn được rồi.

Không nên ăn quá nhiều

Đối với người bình thường, những miếng mực khô dai dai, thơm thơm kèm chút tương ớt và bia có thể khiến ta ngồi nhâm nhi cả giờ đồng hồ. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều mực khô.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, bà bầu nên ăn mực khô nhiều nhất 2 lần 1 tuần. Điều này đảm bảo cung cấp vừa đủ dưỡng chất từ món ăn.

Ăn quá nhiều mực khô trong quá trình mang thai sẽ dẫn đến hệ lụy không thể lường trước cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như sức khỏe thai nhi.

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi “Bầu ăn mực khô được không?” và cung cấp những thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng của mực khô. Hy vọng với thông tin trên, bạn có thể bổ sung thêm vào cuốn cẩm nang thai kỳ của mình. Đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng bổ ích nhé.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi