Blog

Cách trị thoát vị đĩa đệm tại nhà

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh nguy hiểm thường gây ra những cơn đau nhức khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người e ngại đến bệnh viện và thường tìm cách khắc phục tạm thời tại nhà nếu cơn đau không quá dai dẳng.

Vậy trong bài viết này hãy cùng nhau tìm hiểu các cách trị thoát vị đĩa đệm tại nhà mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, nếu gặp tình trạng đau liên tục và kéo dài bạn vẫn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để được điều trị kịp thời nhé!

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm gây những cơn đau dữ dội
Thoát vị đĩa đệm gây những cơn đau dữ dội

Thoát vị đĩa đệm là một vấn đề liên quan đến cột sống và các đĩa đệm giữa các đốt sống. Đĩa đệm là một loại “đệm” giữa các đốt sống, giúp hấp thụ va chạm và cho phép chúng ta linh hoạt chuyển động.

Khi thoát vị đĩa đệm xảy ra, có nghĩa là một phần của đĩa đệm bị lún hoặc thoát ra khỏi vị trí bình thường của nó. Thường, thoát vị đĩa đệm xảy ra khi một lực nặng, như nâng đồ nặng, vận động sai lệch, hay va chạm mạnh vào cột sống, làm cho đĩa đệm bị tổn thương. Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở khu vực lưng dưới (lưng thắt lưng) hoặc cổ.

Bệnh thoát vị đĩa đệm được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đĩa đệm bắt đầu biến dạng nhưng vòng bao xơ chưa rách. Người bệnh có thể thỉnh thoảng bị tê tay, tê chân, không đau nhức nên hầu hết không ai phát hiện mình đang mắc bệnh.

Giai đoạn 2: Vòng xơ rách một phần, nhân nhầy bắt đầu thoát ra ngay chỗ vòng xơ bị suy yếu, đĩa đệm phình to, tuy nhiên cơn đau vẫn chưa rõ ràng.

Giai đoạn 3: Vòng xơ rách toàn phần, nhân nhầy lồi ra ngoài và chèn ép rễ thần kinh. Đa số khi đến giai đoạn này, người bệnh mới bắt đầu điều trị khi đã trải qua sự hành hạ của các cơn đau.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất. Tình trạng chèn ép rễ thần kinh diễn ra lâu ngày gây biến chứng nguy hiểm. Cơn đau nhức dữ dội và dai dẳng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý người bệnh.

Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Nhiều người nghĩ rằng bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ gặp phải khi lớn tuổi, xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên thời gian gần đây, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng. Tình trạng thoái hóa đĩa đệm, rách hoặc nứt gây chèn ép dây thần kinh, dẫn đến cơn đau khó chịu, gây cản trở khả năng vận động. Nếu không phát hiện sớm và điều trị thoát vị đĩa đệm kịp thời, có thể khiến một người khỏe mạnh bị tàn phế suốt đời.

Nguyên nhân

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra do các yếu tố hoặc tình huống gây ra sự tổn thương hoặc lún của đĩa đệm giữa các đốt sống. Một số nguyên nhân chính gồm:

Nguyên nhân đầu tiên là lão hóa. Khi lão hóa, các đĩa đệm trở nên mất nước và mất đi tính linh hoạt, dẫn đến khả năng tổn thương dễ dàng hơn khi chịu lực hoặc vận động. Tiếp theo là do tác động lực. Những tác động mạnh như nâng đồ nặng, quay người không đúng cách, nhảy xuống từ độ cao cao, hoặc tai nạn giao thông có thể gây ra thoát vị đĩa đệm.

Vận động sai lệch cũng là nguyên nhân cần lưu ý. Lối sống không chính quy, vận động sai lệch thường xuyên, thiếu vận động, hoặc cử động không đúng cách có thể đặt áp lực không cần thiết lên các đĩa đệm, làm cho chúng dễ dàng bị tổn thương. Các vấn đề về sức khỏe như béo phì, yếu cơ, yếu tố di truyền, và các vấn đề liên quan đến cột sống như cong vênh cột sống, thoái hóa cột sống cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra tai nạn giao thông, tai nạn thể thao hoặc bất kỳ tác động mạnh nào vào cột sống hoặc tải trọng liên tục và dư thừa lên cột sống trong môi trường lao động hoặc hoạt động hàng ngày có thể gây ra căng thẳng và gây tổn thương đĩa đệm. Những nguyên nhân này thường có thể tương tác lẫn nhau, gây ra các vấn đề về đĩa đệm và gây đau lưng hoặc cổ, cũng như các triệu chứng khác liên quan đến thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cũng rất đa dạng có thể kể đến bao gồm:

Thứ nhất, người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng hoặc đau cổ. Đây được coi là dấu hiệu ban đầu của bệnh, cơn đau có thể rất nhẹ và nhanh biến mất khiến người bệnh chủ quan và không để tâm nhiều. Việc người bệnh bị đau giai đoạn này sẽ khá giống với việc làm việc lâu ngày ở một vị trí gây mỏi nên khiến nhiều người bỏ qua không theo dõi thêm.

Thứ hai, triệu chứng giảm sức mạnh và kiểm soát chân tay hoặc cảm giác tê hoặc co rút ở chi dưới hoặc chi trên, tùy thuộc vào vị trí thoát vị sẽ đến với người bệnh sau khi những cơn đau mỏi kéo dài. Khi đĩa đệm thoát vị, nó có thể tạo áp lực lên các dây thần kinh xuất phát từ cột sống. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm lưng dưới, nó có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh khuỷu tay (sciatic nerve), gây ra triệu chứng đau, tê, co rút và giảm sức mạnh ở chân. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm cổ, có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh cổ (cervical nerve), gây ra giảm sức mạnh và kiểm soát chân tay, có thể dẫn đến tê và co rút.

Ngoài ra thoát vị đĩa đệm gây ra vấn đề trong việc điều khiển cơ bắp và chức năng nổi đĩa đệm chủ yếu do tác động lên dây thần kinh và các cơ bắp xung quanh vùng bị thoát vị. Dây thần kinh và các cơ bắp chịu áp lực và ảnh hưởng từ sự di chuyển không bình thường của đĩa đệm.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Trước khi tham khảo các cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà, bạn nên lưu ý rằng việc chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà chỉ nên thực hiện trong trường hợp triệu chứng nhẹ và không có tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc tự điều trị có thể gây nguy hiểm và không được khuyến nghị trong các trường hợp nghiêm trọng hoặc khi không chắc chắn về tình trạng sức khỏe. Nếu bạn gặp triệu chứng thoát vị đĩa đệm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa cột sống để nhận được hướng dẫn chính xác và điều trị phù hợp. Để thực hiện điều trị tại nhà bạn hãy tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn và tham khảo các cách sau nhé!

Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn

Sử dụng các loại thuốc giảm đau
Sử dụng các loại thuốc giảm đau

Nếu cơn đau của bạn từ nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc giảm đau không kê đơn chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol và một số loại khác); Ibuprofen (Advil, Motrin IB và một số loại khác) hoặc Naproxen sodium (Aleve). Thuốc giãn cơ cũng có thể được chỉ định cho những bệnh nhân bị co thắt cơ. Tuy nhiên, nhóm thuốc này có tác dụng phụ là gây buồn ngủ, choáng váng, mệt mỏi…

Thuốc giảm đau Opioid: Nếu các loại thuốc nêu trên không làm giảm cơn đau, bác sĩ có thể cân nhắc đến việc sử dụng ngắn hạn thuốc Opioid như Codeine hoặc kết hợp với oxycodone-acetaminophen (Percocet, Roxicet). Người bệnh có thể chịu các tác dụng như gây nghiện, buồn ngủ, buồn nôn, lú lẫn, táo bón…

Áp dụng phương pháp chườm nóng, lạnh

Chườm nóng giảm nhanh cơn đau đĩa đệm
Chườm nóng giảm nhanh cơn đau đĩa đệm

Khi chườm nóng sẽ giúp làm giãn các cơ, giải phóng hiệu quả tình trạng chèn ép dây thần kinh, giúp tăng cường khả năng tuần hoàn máu, phương pháp này có tác dụng giảm tình trạng cơ cứng và tê bì, hỗ trợ giảm đau hiệu quả. Chườm lạnh cũng có tác dụng tương tự, ngoài ra chườm lạnh cũng có tác dụng giúp giảm sưng tại vị trí thoát vị cũng rất hiệu quả.

Cách thực hiện với phương pháp này cũng khá đơn giản. Với chườm nóng, bạn sử dụng túi chườm đổ đầy nước sôi vào túi, nếu không có túi chườm có thể thay thế bằng chai thủy tinh. Người bệnh nằm sấp trên giường rồi dùng túi chườm hoặc chai thủy tinh đã chuẩn bị ở trên để chườm nhẹ nhàng lên khu vực cột sống bị thoát vị trong thời gian khoảng 10 phút. Thực hiện đều đặn 2 – 3 lần mỗi ngày sẽ giúp giảm đau hiệu quả. Còn khi chườm lạnh bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn sạch, cho đá lạnh vào và quấn lại. Chườm trực tiếp chiếc khăn đó lên vùng bị tổn thương, chườm liên tục trong khoảng thời gian tầm 10 phút là cơn đau sẽ giảm đi rõ rệt.

Sử dụng các loại hạt và cây gần gũi dễ kiếm

Hạt đu đủ có công dụng hiệu quả
Hạt đu đủ có công dụng hiệu quả

Phương pháp sử dụng nguyên liệu tự nhiên đầu tiên có thể kể đến là sử dụng hạt đu đủ. Người bệnh chỉ cần mua 1 quả đu đủ xanh và cắt bỏ phần đầu, gọt hết vỏ bên ngoài và rửa sạch rồi để ráo nước thật khô. Sau đó cho một lượng rượu trắng vừa đủ vào bên trong phần ruột của quả đu đủ. Tiến hành chưng cách thủy trong thời gian khoảng 20 phút. Lấy phần nước rượu hạt đu đủ ra và xoa bóp vào vùng bị thoát vị đĩa đệm sẽ giúp giảm đau cho người bệnh.

Phương pháp thứ hai là sử dụng cây chuối hột, dùng chuối hột đã phơi khô và ngâm với rượu trắng khoảng sau 10 ngày là có thể dùng được. Dùng rượu đó để xoa bóp vùng lưng dưới hoặc chân, gót chân, khớp gối hoặc những vị trí khác bị đau nhức. Phương pháp này nên được dùng hàng ngày để đem lại hiệu quả cho người bệnh.

Cây mật gấu được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y để giúp giảm đau hiệu quả. Loại cây này cũng có tác dụng vô cùng tốt với người bị thoát vị đĩa đệm. Người bệnh cần xay lá mật gấu để chắt lấy nước, sau đó hòa cùng một lượng bia vừa đủ để uống sau khi ăn. Hiệu quả của phương pháp này được thấy rõ rệt sau 10 ngày thực hiện.

Tập các bài tập đơn giản tại nhà

Bài tập đơn giản tại nhà
Bài tập đơn giản tại nhà

Đầu tiên là bài tập gập và xoay cổ:

– Người bệnh ngồi với tư thế lưng thẳng trên một tấm ván cứng, giữ đầu và cổ ở vị trí bình thường.

– Người cúi về phía trước, tư thế đầu hơi ngả về phía sau.

– Nghiêng đầu và xoay mặt sang một bên, làm tương tự sang bên còn lại.

– Thực hiện đều đặn ít nhất 10 lần mỗi ngày.

Tiếp theo là bài tập tốt cho xương chậu:

– Người bệnh nằm ở tư thế nằm ngửa, dùng hai chân chống lên bàn chân lên sàn nhà.

– Ưỡn cong vùng thắt lưng lên phía trên làm phần mông và phần lưng phía trên vẫn phải sát mặt đất.

– Ép phần thắt lưng xuống mặt đất và lặp lại động tác ít nhất 10 lần.

Bài tập cột sống vùng thắt lưng:

– Bệnh nhân nằm ở tư thế nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng ra.

– Thực hiện động tác co một chân lên và duỗi thẳng chân còn lại, hai tay đan chặt lại và đặt phía trước gối.

– Kéo chân sát đùi và bụng sau đó giữ trong khoảng 5 giây rồi từ từ trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện tương tự với chân còn lại và tập khoảng ít nhất 10 lần cho mỗi bên chân.

Ngoài các phương pháp nêu trên, bạn có thể tham khảo phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng máy điện sinh học DDS. Máy điện sinh học DDS dựa trên nguyên lý máy vật lý trị liệu chuyên dụng, có khả năng phát ra dòng điện tương tự dòng điện sinh học giúp đả thông Kinh Lạc lưu thông khí huyết và tuần hoàn máu, nó giữ nguyên được tác dụng chữa bệnh thần kỳ của các phương pháp cổ truyền như châm, cứu, xoa bóp, bấm huyệt điều này giúp các cơn đau trở nên nhẹ nhàng hơn và dần dần sẽ biến mất theo thời gian.

Trên đây là một số cách trị thoát vị đĩa đệm tại nhà bạn có thể tham khảo áp dụng. Tuy nhiên các phương pháp này không đảm bảo chữa trị hiệu quả cao nhất, nếu bạn có tình trạng đau nhiều và nặng hãy đi khám để được hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa nhé!

 

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi