Kỹ năng

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

“Tính cách là kết quả của hai thứ: thái độ tinh thần và cách chúng ta sử dụng thời gian” (Elbert Hubbard). Để chinh phục được bản thân, ngoài “Tiêu diệt cảm xúc tiêu cực”, bạn phải rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Đây chính là chìa khóa cho sự tự tin, quyền lực và thành đạt của mỗi cá nhân. Bạn muốn làm việc hiệu quả cao, có thành tích tốt nhất trong lĩnh vực của mình? Hãy tham khảo những kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả từ Careerlink.vn.
Lập danh sách quản lý thời gian
Xác định tất cả mục tiêu để lên danh sách là điểm khởi đầu. Đây là công cụ quản lý thời gian cơ bản nhất. Hãy bắt đầu ngay việc hoạch định công việc ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Đó như lời nhắc nhở và thúc đẩy bạn cố gắng thực hiện đúng kế hoạch đề ra trong từng khoảng thời gian nhất định.
Sắp xếp danh sách theo thứ tự ưu tiên
Tâm lý chúng ta thường giải quyết công việc theo sở thích. Việc dễ làm trước, khó giải quyết sau. Nhưng nghịch lý là việc khó nếu đẩy lùi thời gian về sau càng khó giải quyết hơn. Nắm vững thứ tự công việc quan trọng là điều cần thiêt.
Những người thành công, được trả lương cao không phải họ giỏi hay thông minh hơn. Khác biệt duy nhất là họ biết tập trung làm công việc mang lại giá trị cao, được ưu tiên. Việc ” đốt” thời gian vào việc không ưu tiên rất vô ích. Bạn luôn có quyền được tự do chọn lựa. Hãy đưa ra quyết định chọn thứ tự công việc thật thông minh.
Tách biệt việc khẩn cấp và việc quan trọng
Những công việc khẩn cấp được xác định bởi áp lực và yêu cầu từ bên ngoài. Bạn phải làm những việc này ngay lập tức. Trái lại, công việc quan trọng là việc đánh giá được hiệu suất năng lực thật sự của bạn.
Hầu hết mọi người dành thời gian trong ngày để đáp ứng và phản hồi nhiệm vụ khẩn cấp. Đó có thể là những cuộc điện thoại, yêu cầu cấp từ trên hay khách hàng. Cần phân biệt rõ việc khẩn cấp nhưng không quan trọng, như tham vấn cho đồng nghiệp, nghe điện thoại trò chuyện. Hoạt động này diễn ra xuyên suốt khiến ta lầm lẫn với công việc thật sự. Hãy tỉnh táo tách biệt, chúng không hề mang lại lợi ích lâu dài cho bạn.
Xử lý từng việc
Tập trung xử lý từng việc là một trong những kỷ thuật quản lý thời gian hiệu quả nhất. Khi đã xác định nhiệm vụ quan trọng nhất, hãy bắt tay vào công việc liền theo thứ tự. Đánh dấu ABCD cho thứ tự từng công việc ưu tiên giảm dần. Quy tắc cần ghi nhớ: Không bao giờ làm việc loại B khi loại A cần hoàn thành. Bỏ qua loại C khi công việc loại B còn chưa thực hiện xong. Hãy luôn tập trung thực hiện tốt việc loại A trong ngày làm việc của bạn.
Hình thành thói quen
“Thành công của tôi tiến triển theo sự siêng năng thực hiện những công việc còn dang dỡ mỗi ngày”(Johnny Carson)
Những kỹ năng quản lý thời gian chỉ được nâng cao qua rèn luyện hằng ngày. Thực hiện đúng tiến độ luôn mang lại cảm giác hân hoan, nhiệt huyết.
Thói quen này sẽ liên tục mở ra cách cửa cơ hội cho bạn. Mọi thành công trong cuộc đời luôn là biểu tượng chiến thắng của tính kiên trì.
Khiêm khắc với bản thân
Sự thật là bạn khó nắm bắt hết thời gian, bạn chỉ có thể kiểm soát được bản thân mình. Đó là lý do quản lý thời gian đòi hỏi sự nghiêm khắc bản thân và tự hoàn thiện.
Bạn phải tự đặt mình vào kỷ luật để tránh cuốn theo công việc khác. Nếu cảm thấy xao nhãng, hãy lặp tiếng nói thầm trong bạn ” Quay trở lại công việc đi!”. Nó gợi cảm xúc tập trung, quay về với công việc đang dang dở.
Salem Ohgna 
Tham khảo sách Chinh phục mục tiêu- Brian Tracy
vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi