Thuốc và biệt dược

Thuốc augmentin: Thành phần, công dụng, cách sử dụng

Trên thị trường ngày này có rất nhiều loại thuốc khác nhau. Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ mà người tiêu dụng có thể lựa chọn các loại thuốc để điều trị. Tuy nhiên trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào bạn nên tìm hiểu thật kỹ về chúng. Thành phần, công dụng và cách sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chung về thuốc augmentin, loại thuốc khá phổ biến ngày nay.

Tìm hiểu chung về thuốc augmentin

Thành phần

Thuốc Augmentin có thành phần chính là amoxicillin và clavulanate. Amoxicillin là kháng sinh phổ rộng thuốc nhóm penicillin.  Còn clavulanate có nhiệm vụ bảo vệ amoxicillin không bị phân huỷ. Nhìn chung đây là một loại kháng khuẩn phổ biến được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Thuốc Augmentin được bán theo toa của bác sĩ
Thuốc Augmentin được bán theo toa của bác sĩ

Thuốc kháng sinh là một dòng thuốc có nhiều ứng dụng trong quá trình điều trị bệnh cho con người. Tăng cường sức đề kháng, tạo ra những lợi khuẩn để ức chế sự hình thành của lợi khuẩn. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều, chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Công dụng

Như chúng tôi trình bày ở phần đầu thuốc augmentin, chúng có mặt trong nhiều toa thuốc điều trị nhiễm khuẩn. Điển hình như một số bệnh lý: viêm xoang, viêm phế quản, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiêu hoá. Những vấn đề do nhiễm trùng gây ra hầu hết đều có thể sử dụng loại thuốc này.

Nhiễm khuẩn mô da, đường sinh dục, xương khớp cũng có thể sử dụng thuốc augmentin để điều trị. Khi thuốc vào cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều lợi khuẩn, dập tan những hại khuẩn đang hoành hành. Từ đây hỗ trợ cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Một cơ chế trị bệnh của cơ thể mà chúng ta không hề biết, chính thứ giúp ta khỏi bệnh không phải thuốc mà là sức đề kháng. Cơ thể con người rất kì diệu, có thể chữa lành mọi vết thương cho chính mình. Đó là lý do vì sao bạn phải ăn uống đủ chất, vận động đều độ để tăng cường sức khoẻ cho bản thân.

Cách sử dụng

Thông thường các loại thuốc kháng sinh sẽ được kê theo toa. Và đương nhiên các bệnh nhân không thể tự ý dụng khi chưa nắm rõ công dụng và sự chỉ định của bác sĩ. Bởi lẽ cơ thể con người rất lạ, mỗi người sẽ có thể trạng khác nhau. Chưa chắc rằng cùng một độ tuổi nhưng cả hai có thể thích ứng được với thuốc augmentin. 

Nên uống khi đã ăn no hạn chế tác dụng phụ
Nên uống khi đã ăn no hạn chế tác dụng phụ

Để hạn chế sự kích ứng này, bạn nên tìm hiểu rõ bệnh tình của bản thân. Uống thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Đối với thuốc augmentin liều đầu tiên sẽ cách liều thứ 2 từ 8 đến 12 giờ. Trong khoảng thời gian này cơ thể có bất kỳ dấu hiệu phản thuốc nào bạn nên cẩn trọng đến thăm khám.

Một lưu ý nữa mà người dùng nên tránh trước khi dùng thuốc augmentin: 

  • Người từng mắc bệnh gan do tác động của thuốc gây ra
  • Người dị ứng với các thành phần:cloxacillin (faclacin, tazam), amoxicillin (spamox, curam, aumoxtine), penicillin (ospen, benzathin penicillin) , ampicillin (unasyn, bipisyn, nerusyn).

Cách tác dụng phụ có thể gặp phải

Tác dụng phụ của thuốc thường gặp sẽ là buồn nôn, đau đầu, viêm thận,…Ngoài ra nghiêm trọng nhất sẽ là giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, vàng da ứ mật, viêm thận mô kẽ. Bạn nên quan sát thật cẩn thận những biểu hiện này trong cơ thể sau khi dùng thuốc. Ở liều đầu tiên đã có thể xác nhận được cơ thể có đáp ứng được với thuốc hay không.

Trường hợp cơ thể dị ứng thuốc nên dùng uống và báo với bác sĩ điều trị chuyển sang một loại thuốc khác. Kháng sinh trên diện rộng có rất nhiều sản phẩm khác nhau. Có tương tự công dụng nhưng thành phần sẽ được điều chỉnh tuỳ loại. Bạn. nên chọn thành phần phù hợp với cơ địa, quá trình điều trị cũng thu lại được nhiều hiệu quả.

Buồn nôn là một trong những tác dụng phụ của thuốc
Buồn nôn là một trong những tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ của thuốc là một điều khó tránh khỏi. Bạn có thể giảm thiểu chúng bằng cách uống nhiều nước và uống thuốc sau khi đã ăn no. Lúc này cơ thể đầy đủ chất, mát mẻ sẽ không dễ dàng bị mất cân bằng, khả năng tiêu hoá thuốc cũng tốt hơn.

Có nên tự ý sử dụng kháng sinh không?

Bên cạnh những người rất cẩn trọng trong việc dùng thuốc kháng sinh. Ngay cả khi bệnh họ cũng sẽ dùng ở liều lượng cho phép và dừng khi cơ thể đã khoẻ lại. Tuy nhiên vẫn có một số người cho rằng dùng kháng sinh thường xuyên sẽ tốt cho cơ thể. Không cần thông qua bất kỳ bác sĩ, y sĩ nào tự kê đơn cho chính bản thân mình.

Đây là một ý nghĩ sai lệch và mang đến nhiều hậu quả khôn lường. Nếu cơ thể bạn bình thường, không dị ứng với bất kỳ thành phần nào thì việc uống kháng sinh không quá nguy hiểm. Nhưng khi cơ thể nhạy cảm, tiềm tàng nhiều loại bệnh lại có thói quen dùng kháng sinh thường xuyên. Từ đây sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ mà bản thân chúng ta không tránh được.

Liều lượng kháng sinh vượt mức cho phép sẽ tạo thành độc tố gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Tương tự như việc bạn bồi bổ quá nhiều cho bản thân sẽ tích tụ thành nóng và chảy máu cam. Uống kháng sinh thường xuyên vượt lượng cho phép cũng sẽ gặp tình trạng giống như trên. Thậm chí là còn nguy hiểm hơn thế nữa.

Vì vậy người dân không nên tự ý dùng thuốc khi chưa được hướng dẫn sử dụng. Không nên uống theo trào lưu hay do người người chỉ dẫn nhưng lại không nắm rõ công dụng.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi