Thuốc và biệt dược

Thuốc Tylenol: Công dụng, cách sử dụng và những điều bạn cần lưu ý

Thuốc tylenol là thuốc gì? Thuốc tylenol mang lại tác dụng gì cho người sử dụng. Liệu sau khi dùng thuốc tylenol có tác dụng phụ gì gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Đó là những câu hỏi mà người sử dụng thuốc hay thắc mắc và gặp phải. Bởi thói quen của người dân Việt Nam hay rất ngại đến cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc sao cho đúng.

Vì vậy nếu bạn ngại ngùng hoặc không có thời gian để được gặp bác sĩ nghe tư vấn. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết này nhé!

Tylenol là thuốc gì?

Tylenol là một loại thuốc được biết đến với tính giảm đau hiệu quả của nó mang lại. Ngoài ra Tylenol còn được sử dụng trong điều trị hạ thân nhiệt của bệnh nhân đang bị sốt, giảm đau đầu, đau nhức xương khớp và giảm đau răng hiệu quả. Thành phần chính của thuốc là Paracetamol và các loại tá dược khác.

Tuy nhiên, trên thực tế lại cho thấy rằng nếu sử dụng thuốc tylenol có thể ảnh hưởng tới lá gan của bạn. Trường hợp này sẽ xảy ra khi người sử dụng uống không có sự hướng dẫn hoặc là lạm dụng thuốc quá nhiều. Như vậy sẽ làm gan bị thương tổn do một nhóm acetaminophen (một phân tử đa năng) có trong thuốc giảm đau tylenol.

Thuốc tylenol giảm đau, hạ sốt cực kì hiệu quả
Thuốc tylenol giảm đau, hạ sốt cực kì hiệu quả

Thông tin cơ bản về thuốc giảm đau tylenol:

 • Tên của hoạt chất: Acetaminophen.
 • Dạng bào chế thuốc: Tồn tại dưới dạng viên nén.
 • Phân loại nhóm thuốc: Thuốc Tylenol thuộc nhóm giảm đau, hạ sốt cho cơ thể con người.
 • Tên biệt dược của thuốc: Tylenol.

Thuốc tylenol có bao nhiêu dạng?

Thuốc tylenol hiện nay trên thị trường đang có 4 loại phổ biến. Đa phần được sử dụng hầu hết trên toàn khu vực thế giới.

Tylenol Cold & Flu Severe

Thuốc Tylenol Cold & Flu Severe có chứa thành phần bao gồm: Paracetamol có hàm lượng 325mg/ 1 viên, 200mg hàm lượng Guaifenesin/ 1 viên và 10mg Dextromethorphan HBr/ 1 viên.

Phenylephrine HCl có hàm lượng thành phần là 5mg/ 1 viên nén. Thuốc được đóng gói là 1 hộp sẽ có 24 viên. Thuốc Phenylephrine HCl được sản xuất tại Hoa Kỳ và được bào chế dưới dạng viên nén, Loại thuốc này nhắm đến đối tượng người dùng là người trưởng thành.

Tylenol Extra Strength 500mg

Thuốc Tylenol Extra Strength 500mg được sản xuất bởi một công ty có tiếng tại Hoa Kỳ có tên là Mcneil Consumer Healthcare. Thành phần chính có trong thuốc là Paracetamol có hàm lượng là 500mg/ 1 viên nén. Quy cách đóng gói cho Tylenol Extra Strength 500mg sẽ bao gồm một lọ 325 viên. Đối tượng sử dụng của thuốc được chỉ định là trẻ em trên 12 tuổi và người trưởng thành.

Tylenol Children’s

Nghe qua tên thuốc chúng ta biết ngay đối tượng mà thuốc Tylenol Children’s nhắm đến là đối tượng trẻ em. Bởi vì thuốc đã được bào chế dưới dạng hỗn dịch và được đóng gói thuốc theo quy cách là mỗi lọ sẽ có 60ml. Trong thuốc có hàm lượng Paracetamol là 80mg/ 2,5ml. Đối với dạng hỗn dịch sẽ dễ dàng hơn cho trẻ nhỏ, nhiều trẻ chưa thể sử dụng được thuốc nên đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Thuốc Tylenol Children’s được sản xuất bởi công ty Janssen.

Tylenol 8 hour 650 mg

Thuốc Tylenol 8 hour 650mg được bào chế dưới hình dạng viên nén sẽ được giải phóng kéo dài. Thành phần chính của thuốc là Paracetamol với hàm lượng lên tới 650mg/ 1 viên. Mỗi hộp của thuốc được đóng gói theo quy cách mỗi hộp sẽ bao gồm 5 vỉ. Mỗi vỉ thuốc như vậy sẽ có 10 viên nén. Đối tượng sử dụng mà thuốc hướng tới là người lớn đã trên 18 tuổi.

Những công dụng của Tylenol đối với sức khỏe

Như chúng ta có thể quan sát được đa phần thành phần chính của Tylenol chính là Paracetamol. Hoạt chất này có công dụng chính là hạ sốt, giảm đau có công dụng tương tự như aspirin. Tuy nhiên Tylenol không thể chống viêm hay tác dụng lên các tiểu cầu và có tác dụng cầm máu như hoạt chất aspirin. Một số tác dụng của Tylenol đáng chú ý mà chúng ta phải kể đến như:

Hạ sốt: Paracetamol hoạt động được để hạ thân nhiệt khi cơ thể con người lên cơn sốt là nhờ vào việc tác động lên phần dưới đồi ở bộ não. Từ đó sẽ giúp thân nhiệt được giảm xuống, mạch máu cũng sẽ được giãn ra nên cơ thể có thể tăng độ tỏa nhiệt hơn. Song song với đó lượng máu ngoại biên cũng sẽ được tăng lên, mang lại hiệu quả rất cao trong quá trình hạ thân nhiệt khi bị sốt của cơ thể.

Giảm đau: Giảm đau mà Tylenol mang lại sẽ nhờ vào Paracetamol sẽ nhờ vào quá trình ức chế enzym cyclooxygenase (hay còn được gọi là COX) của hệ thần kinh. Nhưng không đồng nghĩa với việc enzym cyclooxygenase sẽ bị ức chế . Enzym này sẽ đóng góp tổng hợp nên các prostaglandin, chúng ta cần biết rằng prostaglandin sẽ là một chất quan trọng để thành thành các phản ứng đau của cơ thể. Điều này đồng nghĩa với việc quá trình ức chế COX sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

Còn đối với loại Tylenol Cold & Flu Severe thì có những thành phần đáng kể đến như: Guaifenesin, Dextromethorphan HBr, Phenylephrine HCl. Trong đó mỗi thành phần đều sẽ có những công dụng khác nhau:

 • Guaifenesin: Hoạt chất này sẽ làm tăng tiết dịch trong đường hô hấp của cơ thể. Ngoài ra hoạt chất này sẽ có khả năng làm giảm đi độ nhớt của các loại dịch đờm. Hỗ trợ cho việc làm loãng và đẩy đờm ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng hơn. Loại thuốc này sẽ được kết hợp cùng Dextromethorphan để làm giảm triệu chứng ho và sẽ làm giảm tình trạng long đờm.
 • Dextromethorphan HBr: Đây là một loại thuốc sẽ tác động lên trung tâm thần kinh trung ương của cơ thể vì vậy sẽ có thể giảm ho một cách vô cùng hiệu quả. Ngoài ra Dextromethorphan HBr hay được sử dụng nhằm mục đích kích thích nhẹ lên vùng phế quản. Hoặc sẽ được sử dụng trong trường hợp cơ thể hít phải một số chất gây kích ứng cho các mô cơ thể trong giai đoạn nhẹ.
 • Phenylephrine HCl: Hoạt chất này sẽ có tác động vận dụng chủ vận lên a1 – adrenergic. Muốn thực hiện quá trình này thì sẽ nhờ trực tiếp vào quá trình ức chế lên enzyme adenyl cyclase – loại enzym đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất nên AMP vòng. Vì vậy Phenylephrine có tác dụng làm ức chế sản xuất AMP vòng. Nhờ vậy tình trạng xung huyết mũi hay co mạch tăng huyết áp sẽ được suy giảm một cách tối đa.

Nhờ vào những công dụng trên mà thuốc Tylenol sẽ được dùng để điều trị khi các bệnh nhân rơi vào trạng thái những cơn đau từ nhẹ cho tới trung bình, điển hình như: Đau đầu, đau rằng, đau lưng, đau do viêm khớp, phụ nữ đau bụng kinh, đau các vùng cơ, đau bụng hay ngay cả loại bỏ được các triệu chứng của cúm, sốt hay cảm lạnh thông thường.

Chỉ định và chống chỉ định khi sử dụng thuốc Tylenol

Loại thuốc nào đều cũng sẽ có mặt hại và mặt xấu, dù có thể đem lại rất nhiều tác dụng cho cơ thể. Song vẫn không thể tránh khỏi được những tác dụng phụ của thuốc mang lại cho cơ thể con người. Vì vậy trước khi sử dụng thuốc các bạn phải thật cẩn thận và kỹ tính để xem bản thân mình cần tránh hay nên làm theo các cách nào để khi sử dụng thuốc vừa đem lại hiệu quả cao mà vẫn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng thuốc sai cách có thể ảnh hưởng đến tính mạng
Sử dụng thuốc sai cách có thể ảnh hưởng đến tính mạng

Đối tượng chỉ định có thể sử dụng

Dựa vào quá trình phân loại thuốc nên khi sử dụng chúng ta cần chú ý đến những loại Tylenol đã chia ở phía trên:

 • Tylenol Cold Flu Severe: Sẽ được sử dụng đối với người đã trên 18 tuổi.
 • Tylenol 8 hour 650mg: Sẽ được chỉ định dành cho đối tượng người người trên 18 tuổi.
 • Tylenol Extra Strength 500mg: Sẽ được chỉ định cho đối tượng là người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.
 • Tylenol Children’s: Loại này khá đặc biệt vì đối tượng chỉ định sẽ là trẻ nhỏ và đã được điều chế thành dạng siro. Dạng siro sẽ có mùi thơm và dễ uống hơn. Ngoài ra ở dạng hỗn dịch nên trẻ em sẽ dễ nuốt hơn so với những dạng thuốc là viên nang hoặc viên nén.

Đối tượng chống chỉ định khi sử dụng thuốc

Tylenol sẽ được chống chỉ định với những đối tượng bệnh nhân có tiền sử dị ứng hoặc mẫn cảm với các thành phần có bên trong thuốc. Ngoài ra, như đã đề cập Tylenol có nguy cơ sẽ làm nhiễm độc gan nên sẽ không khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân đang có bệnh lý về: Suy giảm chức năng gan, viêm gan, xơ gan, hoặc các bệnh khác liên quan đến gan do rượu, bia gây ra.

Ngoài ra đối với những trẻ dưới 2 tuổi cũng sẽ thuộc vào đối tượng chính chỉ định sử dụng thuốc. Do hiện nay chưa có đủ dữ liệu chứng minh được rằng nhóm đối tượng này sẽ được an toàn khi sử dụng thuốc. Ngoài ra những bệnh nhân đang bị chẩn đoán thiếu hụt GDP cũng nằm trong trường hợp cấm chỉ định này.

Cách dùng và liều lượng sử dụng

Để bảo đảm an toàn và đạt được hiệu quả cao khi sử dụng thuốc. Trước khi dùng người bệnh cần tuân thủ theo những hướng dẫn mà bác sĩ đã đề ra, hoặc có thể tham khảo ngày hướng dẫn sau của bài viết.

Cách dùng

Đối với dạng thuốc Tylenol thuộc dạng viên nén hoặc là dạng giải phóng kos dài. Khi sử dụng thuốc nên sử dụng với một lượng nước vừa đủ trong cả quá trình sử dụng. Đối với trẻ em, khi sử dụng thuốc Tylenol dạng hỗn hợp nên sử dụng những dụng cụ hỗ trợ như muỗng hay dụng cụ có đo để có thể kiểm soát được ml khi uống vào cơ thể của các bé.

Phụ huynh có thể sử dụng ống đong có chia vạch hoặc là chỉ định uống theo số ml đóng sẵn ở nắp chai. Hoặc sử dụng các loại ống nhỏ để trẻ có thể uống thuốc dễ dàng hơn trong trường hợp các bé chỉ 3 – 5 tuổi.

Liều lượng sử dụng

Cần chú ý một điều rằng trong một lần bạn không được sử dụng quá 1000mg Paracetamol. Và trong một ngày không được sử dụng quá 4000mg. Mục đích trong việc hạn chế sử dụng này là tránh được tối đa các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra mà có trong Paracetamol. Ngoài ra nếu bạn tăng liều dùng so với quy định sử dụng trên thì sốt hay tình trạng đau của bạn cũng sẽ không giảm đi nhanh hơn so với số thuốc bạn sử dụng.

Đối với trẻ nhỏ thì khi sử dụng loại thuốc này sẽ tùy thuộc và tính theo cân nặng của bé. Đồng thời sẽ không được coi trẻ sẽ có liều lượng sử dụng giống y người lớn được. Điều này sẽ làm cho việc sử dụng thuốc với trẻ em gặp nhiều rủi ro. Vì vậy đối với từng loại Tylenol mà bạn có thể xin hướng dẫn từ bác sĩ hoặc tiếp tục theo dõi ngay dưới đây.

 • Tylenol 500mg Extra Strength: Liều lượng chỉ định mỗi ngày sẽ được uống không quá 6 viên. Và nên chia làm 3 lần uống trong ngày, khi uống chỉ nên uống 2 viên/ 1 lần. Tuy nhiên phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có thể điều chỉnh sao cho phù hợp hơn.
 • Tylenol 8 hour 650mg: Mỗi ngày không được sử dụng quá 6 viên, đợt thứ 2 uống thuốc cách lần đầu tiên ít nhất 8 tiếng đồng hồ. Ngày có thể sử dụng 3 lần và mỗi lần sẽ uống 2 viên. Tuân thủ theo quy định này sẽ tránh được các bất chắc khi sử dụng thuốc. Ngoài ra, thuốc không được sử dụng quá 10 ngày liên tiếp nhau.
 • Tylenol Cold Flu Severe: Loại Tylenol này được chỉ định mỗi lần dùng sẽ sử dụng 2 viên/ 1 ngày. Và phải để ý với loại thuốc này không liên tiếp sử dụng trong thời gian quá 7 ngày.

Việc bạn lạm dụng sử dụng thuốc có thể gây ra tình trạng ngộ độc gan xuất hiện những biểu hiện sau: Buồn nôn, chán ăn, vã mồ hôi hột, tăng tình trạng GOT, GDT, đau mạn hạ sườn phải. Ngoài ra việc làm dụng thuốc còn gây ra tình trạng tỷ lệ prothrombin bị sụt giảm một cách nghiêm trọng. Tế bào gan có thể bị hoại tử bất cứ lúc nào. Không những vậy còn gặp phải tình trạng rối loạn đông máu, hội chứng não gan nguy hiểm hơn có thể gây ra tử vong và suy đa tạng.

Một số tác dụng phụ của Tylenol cần phải chú ý

Như bất kì một loại thuốc nào, khi sử dụng Tylenol trong một thời gian thì cơ thể cũng sẽ xảy ra một số tác dụng phụ mà chả ai mong muốn. Những cơ quan nhạy cảm có thể ngay lập tức phản hồi cho bạn biết có những tác dụng phụ mà thuốc mang lại, làm hệ thần kinh, dạ dày, các phần mô mềm hay biểu bì có thể ngay trực tiếp phản ứng.

Một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc
Một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc

Hệ thần kinh trung ương: Người sử dụng thuốc sẽ có phản ứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt hoặc choáng váng và có biểu hiện kích động nhẹ sau khi dùng thuốc.

Hệ tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, hoặc có thể là biểu hiện nôn mửa sau khi sử dụng thuốc.

Trên biểu bì và các vùng mô mềm: Bệnh nhân có thể ngay lập tức gặp phải tình trạng dị ứng, phát ban, nổi mề đay,… Nguyên nhân là do phản ứng với các thành phần có trong thuốc. Nếu nặng hơn có thể gặp phải hội chứng lyell, hội chứng steven – Johnson, hoại tử bì nhiễm độc mụn mủ, hoặc phát ban trên toàn thân. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng vì những biểu hiện này khá hiếm gặp.

Trên máu và bạch huyết: Tylenol có khả năng gây rối loạn quá trình tái tạo máu, vì vậy khi xét nghiệm máy có thể thấy có một số sự thay đổi đáng kể như: Giảm lượng bạch cầu có trong cơ thể, giảm số lượng bạch cầu trung tính với tần suất ít gặp và gây nên tình trạng thiếu máu.

Sử dụng thuốc trong thời gian dài và sử dụng quá liều: Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như: Suy thận, độc tính trên thận, hoại tử thận và những tác động không mong muốn khác.

Gây độc trên gan: Thông thường khi chúng ta sử dụng thuốc, các chất có trong thuốc sẽ được chuyển hóa thông qua đường sulphate hóa và glucuronide hóa. Không những vậy còn có một số hoạt chất khác sẽ được chuyển hóa thông qua enzyme cytochrome P450 sẽ tạo ra NAPQI – một loại chất sẽ gây ngộ độc cho gan.

Thêm thông tin: Trong cơ thể con người có một loại hoạt chất có tên là glutathione giúp chuyển hóa NAPQI thành các chất không gây tổn thương cho gan. Nhưng nếu bệnh nhân sử dụng thuốc với liều lượng quá cao, cơ thể sẽ không thể đáp ứng được glutathione để có thể kịp thời trung hòa NAPQI. Vì vậy sẽ gây ngộ độc trên gan khi bệnh nhân sử dụng liều lượng quá lớn số thuốc quy định.

Nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu của ngộ độc thuốc hay có những biểu hiện lạ sau khi sử dụng Tylenol hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có thể kịp thời được thăm khám. Nếu biểu hiện quá nặng thì các bác sĩ có thể nhanh chóng can thiệp mới không gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm khác có chứa Paracetamol. Đây là lý do chính gây nên tình trạng sử dụng thuốc quá liều, vì chắc chắn có nhiều bạn thắc mắc mình uống đúng theo chỉ dẫn những vẫn dẫn đến tình trạng bị ngộ độc. Vì vậy trước khi sử dụng thuốc nên báo với bác sĩ gia đình hoặc bạn có thể xem thành phần có trong thuốc là thành phần gì.

Tương tác của Tylenol

Thuốc Tylenol sẽ có một số tương tác như sau:

 • Các loại thuốc đông máu như Coumarin và dẫn chất indandion. Khi hai hoạt chất này kết hợp với Paracetamol liều cao trong liên tiếp các ngày sẽ làm tăng tác dụng chống đông máu của các loại chất kể trên.
 • Phenothiazin khi kết hợp với Paracetamol sẽ làm tăng nguy cơ cơ thể bị hạ nhiệt quá mức. Vì vậy nên lưu ý không kết hợp uống chung với nhau nếu không sẽ gây tác động hạ nhiệt cơ thể đột ngột.
 • Đối với Isoniazid khi uống chung cùng Paracetamol sẽ gây tác dụng không mong muốn trên gan. Cụ thể là tăng nguy cơ gây độc trên gan một cách nhanh chóng hơn. Vì vậy người bệnh cần thực sự chú ý khi sử dụng thuốc với Paracetamol liều cao. Ngoài ra không chỉ vậy khi kết hợp với rượu bia thì tình trạng ngộ độc gan sẽ càng tăng lên khi sử dụng chung với thuốc.

Vì vậy khi bác sĩ hỏi bạn có đang dùng kèm với những loại thuốc gì không bạn nên cung cấp thông tin cho bác sĩ. Điều này sẽ giúp bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt hơn cũng như sẽ tránh được những đơn thuốc gây ra tác dụng không đáng có. Tránh được những hậu quả bất lợi đối với sức khỏe con người.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc

Thuốc Tylenol được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay, tuy nhiên các bạn cũng cần phải lưu ý những yếu tố sau đây:

Hãy lắng nghe tư vấn từ bác sĩ
Hãy lắng nghe tư vấn từ bác sĩ
 • Phụ nữ đang trong thời gian mang thai khi sử dụng thuốc cần phải đúng liều lượng mà bác sĩ cho phép. Tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết. Vì vậy trước khi sử dụng thuốc hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để có thể giữ an toàn cho bản thân cũng như em bé trong bụng.
 • Phụ nữ đang trong thời gian cho con bú cũng không được tùy tiện sử dụng thuốc nếu như không có chỉ định từ bác sĩ. Bời vì khi bạn dùng thuốc chưa có chỉ định có thể gây ra những bất lợi cho em bé cũng như gây ra tình trạng tắc sữa ở mẹ.
 • Bệnh nhân đang gặp các vấn đề về thiếu máu hay rối loạn tái tạo máu thì nên cân nhắc trước khi sử dụng thuốc. Bởi vì nếu sử dụng không đúng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu nghiêm trọng hơn.
 • Phát ban, phù mạch, phản ứng quá mẫn như phù thành mạch hay hội chứng steven Johnson,… Có thể xảy ra khi bạn sử dụng thuốc, những trường hợp này khá khó gặp nhưng các bạn cũng phải nhất thiết lưu ý những biểu hiện trên da.
 • Người sử dụng thuốc nên đọc kỹ các thành phần có trên thuốc. Để chắc chắn rằng bản thân sẽ không mẫn cảm đối với các thành phần có trong thuốc.

>>> Xem thêm

Thuốc tăng chiều cao.

Thuốc hạ sốt.

Giá thuốc tylenol và mua ở đâu?

Thuốc tylenol hiện nay trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau tùy vào thuốc thuộc dạng bào chế nào, quy cách đóng gói của từng loại thuốc hoặc dựa vào địa chỉ bán. Hiện nay giá bán của từng loại có thể rơi vào tầm giá như sau:

 • Tylenol 8 hour 650mg có giá 90.000 VNĐ/ hộp.
 • Tylenol Cold Flu Severe có giá 288.000 VNĐ/ hộp.
 • Tylenol for Children’s có giá giao động từ 200.000 – 250.000 VNĐ/ hộp.
 • Tylenol 500mg Extra Strength có khá 640.000 VNĐ/ hộp 325 viên.

Thuốc tylenol hiện nay hầu hết được bán khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên để có thể mua được sản phẩm uy tín và chất lượng bạn có thể đến những nhà thuốc tân dược uy tin hoặc các bệnh viện hay cơ sở y tế lớn để mua. Hiện nay có các website cũng có bán tuy nhiên khi lựa chọn mua bạn nên check các thông tin sao cho thật chính xác. Tránh mua phải hàng nhái hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kết luận

Thuốc Tylenol và những điều bạn cần chú ý bài viết đã bật mí hết cho bạn. Vì vậy khi sử dụng thuốc cần lưu ý hết sức cẩn thận. Nếu có điều kiện hãy tham khảo ngay ý kiến từ chuyên gia để dùng thuốc hiệu quả hơn, an toàn hơn nhé. Lưu ý để xa tầm tay trẻ em để tránh được những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Thuốc dùng đúng liều sẽ vô cùng hiệu quả nhưng nếu để trẻ em không may uống phải sẽ xảy ra tình trạng không thể lường trước.

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi