Một số dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ bạn cần biết

Nhận biết sớm dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ giúp bạn nhanh chóng can thiệp và từ đó ngăn chặn cho bệnh trĩ phát triển. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận biết được các dấu hiệu này vì chúng thường dễ nhầm lẫn với một số hệ lụy do bệnh khác gây nên. Cùng xem qua những dấu hiệu bạn nên để ý nhé!

nhận biết bệnh trĩ nhẹ tùy thuộc vào loại bệnh

Bệnh trĩ là một căn bệnh ở vùng hậu môn – trực tràng khá phổ biến hiện nay. Bệnh trĩ nhẹ là bệnh trĩ đang ở giai đoạn đầu, giai đoạn khởi phát, cấp độ 1. Cơ chế gây nên căn bệnh này là do các đám rối tĩnh mạch ở phần trực tràng – hậu môn bị giãn nở, phình to quá mức tạo thành các búi trĩ gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Bệnh trĩ nhẹ không gây nguy hiểm đến tính mạng những vẫn làm ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh cũng như gây ra một số bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó cần nhận biết được dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ để giúp nhanh chóng tác động vào, tránh cho bệnh trở nặng, gây biến chứng và làm khó khăn trong quá trình điều trị.

• Các dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ có thể bạn đã bỏ qua

Bệnh trĩ được chia thành 3 loại tùy thuộc vào vị trí tĩnh mạch bị giãn, bệnh trĩ nội khi búi trĩ nằm sâu trong trực tràng và hậu môn, trong khi đó trĩ ngoại là trường hợp búi trĩ nằm gần mép hậu môn, còn trĩ hỗn hợp sẽ xuất hiện búi trĩ cả ở trực tràng và viền hậu môn. Tùy thuộc vào loại trĩ mà dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ khó hay dễ nhận biết.

dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ là đi đại tiện kèm theo máu

Dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ – loại trĩ nội

Loại trĩ nội có búi trĩ nằm phía bên trong trực tràng do đó khó có thể quan sát được. Ở giai đoạn nhẹ người bệnh cũng chưa cảm nhận được sự đau đớn hay khó chịu.

Dấu hiệu nhận biết chung của bệnh trĩ nhẹ đó là có hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện, thấy có máu ít bám lên phân hay thấm nhiều lên giấy vệ sinh. Cần quan sát và theo dõi nhiều triệu chứng hơn để xác định phải dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ hay không.

Những dấu hiệu để nhận biết bệnh trĩ nhẹ ngoại

Bệnh trĩ ngoại nhẹ có nhiều dấu hiệu dễ nhận biết hơn so với trĩ nội gồm các triệu chứng thực thể và triệu chứng cơ năng.

Triệu chứng có thể nhìn thấy được như xuất hiện búi trí hay cục u mềm, thường lồi ra sau khi đi đại tiện.

Triệu chứng cơ năng gồm cảm thấy đau nhẹ, cộm tại hậu môn do búi trĩ bị đè ép.

Vùng hậu môn cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt do dịch nhầy niêm mạc hậu môn tiết ra, có thể lẫn mẫu phân li ti.

• Bệnh trĩ nhẹ có thể tự hết không?

Bệnh trĩ nhẹ tuy chưa có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt của người bệnh nhưng cũng có thể làm cho người bệnh cảm thấy tự ti, e ngại. Bệnh không thể tự khỏi mà cần phải có các biện pháp can thiệp và xử lý kịp thời.

Thường khi xuất hiện dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp như thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hay vận động là có thể cải thiện được tình trạng bệnh về ban đầu.

• Xử lý như thế nào khi đang ở giai đoạn trĩ nhẹ

Với trường hợp bệnh trĩ nhẹ, ưu tiên việc giảm áp lực lên tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn, dùng các biện pháp tự nhiên, chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết.

Khi cảm thấy mình đang có các dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ, bạn có thể áp dụng một số thay đổi như:

Có chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất xơ, uống đủ nước

uống đủ nước mỗi ngày để tránh tình trạng táo bón

Táo bón là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ. Khi có dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ, bạn nên thay đổi chế độ ăn lành mạnh, nhiều chất xơ và uống đủ nước mỗi ngày để cho phân mềm hơn, tránh táo bón, hạn chế sự chèn ép gây tổn thương búi trĩ.

Bổ sung chất xơ bằng rau củ quả, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt giúp cho hoạt động của hệ tiêu hóa được tốt hơn. Bên cạnh đó chế độ ăn đầy đủ chất xơ tự nhiên còn cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng, giúp kéo dài thời gian no, giảm cân hiệu quả.

Song song với việc thêm chất xơ, uống đủ nước và hạn chế sử dụng các loại thuốc kích thích như trà đặc, bia, cà phê, rượu,….hay thức ăn nhanh, đồ cay nóng.

Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày

Ngồi quá lâu hoặc đứng lâu một chỗ cũng có thể dẫn đến dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ. Do đó bạn cần thay đổi thói quen này, tăng cường vận động để hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột, bên cạnh đó còn giúp tăng cường máu về tim, giảm áp lực máu lên búi trĩ.

Vận động thể chất và các bài tập thể dục còn giúp cải thiện sức khỏe, giảm áp lực lên vùng xương chậu, giảm béo bì ngăn ngừa bệnh trĩ.

Khi cảm thấy khó chịu do bệnh trĩ nhẹ gây nên, bạn có thể áp dụng một số cách như:

Ngâm hậu môn với nước ấm khoảng 15 phút mỗi ngày.

Vệ sinh nhẹ nhàng và sạch sẽ hậu môn sau mỗi lần đại tiện.

Đi vệ sinh ngay khi có cảm giác, không nên nín nhịn quá lâu tránh sinh ra hiện tượng táo bón do nước trong phân bị trực tràng hấp thu.

Giảm thời gian đi đại tiện, tráng rặn mạnh gây áp lực lên tĩnh mạch ống hậu môn.

Ăn uống đầy đủ khoa học tránh mắc bệnh tiêu chảy.

Dùng thuốc điều trị bệnh trĩ

Sau khi đã thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt mà các dấu hiệu bệnh trĩ không thuyên giảm hoặc bệnh đã vào giai đoạn nghiêm trọng, bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Một số loại thuốc bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân bị trĩ dạng thuốc uống hoặc thuốc bôi trĩ như thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc hỗ trợ tuần hoàn. Với trường hợp bệnh trĩ nhẹ thì chưa cần thiết phải sử dụng đến thuốc

Lời kết

Một số dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ kể trên rất dễ bị bạn bỏ qua dẫn đến bệnh trở nặng hơn, từ đó khó điều trị hơn. Do vậy bạn cần quan sát thật kỹ những sự bất thường của bản thân đặc biệt sau khi đi đại tiện để có thể can thiệp sớm nhất có thể.