Dinh dưỡng

Giải đáp: Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Trào ngược dạ dày nên ăn gì là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Bởi vì thức ăn nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng trào ngược này. “Ăn gì bổ nấy” là câu nói của người xưa để lại, tuy nhiên có bệnh thì phải kiêng khem. Không thể tùy tiện ăn bất kỳ thứ gì nếu không muốn tình hình bệnh diễn ra phức tạp hơn. Nếu bạn đang gặp tình trạng này và muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé!

Thế nào là trào ngược dạ dày?

Trào ngược dạ dày hay còn được gọi là trào ngược dạ dày thực quản có tên tiếng anh là Gastroesophageal Reflux Disease (GERD). Đây là tình trạng dịch trong dạ dày sẽ bất ngờ trào lên thực quản (gồm hơi, dịch vị, thức ăn, men tiêu hóa).

Trong điều kiện cơ thể duy trì trạng thái sinh lý ổn định, mỗi khi cơ thể nạp thức ăn. Thức ăn sẽ được nghiền nát ở khoang miệng sau đó đưa xuống thực quản. Cơ vòng thực quản mở ra và thức ăn sẽ đi xuống dạ dày, sau đó cơ vòng sẽ tự động đóng kín để ngăn không cho dịch vị dạ dày và thức ăn có thể trào ngược trở lại.

Nói cách khác bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ xảy ra khi cơ vòng không còn kiểm soát được sự đóng mở. Khi tình trạng này diễn ra quá lâu sẽ gây tổn thương các cơ quan khác như: Thực quản, thanh quản, miệng, dạ dày,…

Dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày

Căn bệnh nào cũng đều có dấu hiệu của nó, để có thể phán đoán chính xác rằng liệu mình có đang gặp phải tình trạng này hay không. Bạn có thể dựa vào những yếu tố dưới đây.

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua đều là những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đây chính là những dấu hiệu đầu tiên mà cơ thể đang ngầm cảnh báo cho bạn biết. Nếu bạn cảm thấy được có cảm giác nóng rát lan từ vùng thượng vị (dạ dày) lan tới xương ức và dần dần lan tới cổ đó là ợ nóng. Còn khi ợ chua thì ngay khoang miệng của bạn sẽ cảm giác được ngay, thường thường ợ chua và ợ nóng sẽ đi theo nhau.

Ngoài ra các triệu chứng ợ nóng, ợ chua và ợ hơi thường xuất hiện khi bạn ăn quá no. Và sẽ đi kèm cảm giác đầy bụng khó tiêu. Thường gặp nhất vào ban đêm và trong giấc ngủ. Điều này sẽ làm người bệnh cảm thấy rất khó chịu.

Buồn nôn, nôn

Trào ngược axit (dịch dạ dày) lên khoang họng hoặc khoang miệng sẽ kích thích cảm giác buồn nôn. Đối với người mắc bệnh trào ngược dạ dày thì tình trạng buồn nôn hoặc nôn có thể gặp vào bất cứ thời điểm nào. Nhất là vào ban đêm, có thể là do tư thế ngủ hoặc các dây thần kinh bắt đầu làm việc mạnh mẽ hơn.

Vùng thượng vị đau tức

Khi vùng thượng vị bị đau tức có thể gây ra cảm giác bị đè ép, vùng ngực sẽ có cảm giác bị thắt lại sau đó lan dần ra sau lưng và phần cánh tay. Nguyên nhân chính là do  axit trào ngược lên gây kích thích các dây thần kinh ở vùng niêm mạc của thực quả. Những cơ quan cảm ứng sẽ đưa tín hiệu lên bộ não cảnh báo hiện tượng vùng ngực bị đau.

Khó nuốt thức ăn

Khi tình trạng trào ngược dạ dày xuất hiện với tần suất dày đặc. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thực quản, có thể phần thực quản sẽ bị phù nề, sưng tấy hoặc thwucj quản sẽ bị thu hẹp lại. Vì vậy mà khi nhai nuốt thức ăn người bệnh sẽ có cảm giác khó nuốt và vướng ở vùng cổ.

Giọng khàn và hay ho

Như đã đề cập ở trên axit ở khoang bụng trào lên sẽ làm tổn thương dây thanh quản. Vì vậy người bệnh sẽ có dấu hiệu bị khàn giọng do dây thanh quản bị sưng và phù nề. Ngoài ra còn làm cho bệnh nhân khó giao tiếp do đau rát vùng cổ lâu ngày dịch viêm chảy xuống phế quản sẽ gây ra tình trạng ho.

Khoang miệng tiết nhiều nước bọt

Khi khoang miệng của bạn tiết nhiều nước bọt có thể là cơ thể đang phát huy cơ chế tự bảo vệ chính mình. Điều này chứng tỏ rằng cơ thể đang cố trung hòa lượng axit trào lên khoang miệng.

Những dấu hiệu trên là những dấu hiệu mà đa số những bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thường gặp. Tuy nhiên ngoài những biểu hiện trên người bệnh có thể gặp các triệu chứng bệnh khác như: KHó tiêu, đầy bụng, hen suyễn và viêm phổi.

Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng dịch vị có trong dạ dày. Không những vậy nếu bạn giữ thói quen ăn uống khoa học tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm trông thấy. Dưới đây là một số loại thực phẩm hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa được những biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

Bông cải xanh

Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Nếu để nhắc đến một loại thực phẩm không thể bỏ qua thì đó chính là bông cải xanh. Bông cải xanh là một loại thực phẩm được ưa chuộng bởi trong bông cải xanh có rất nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. Đặc biệt phải kể đến như vitamin A, vitamin C, chất xơ, sắt, kẽm, đồng và nhiều khoáng chất khác.

Bông cải xanh thực phẩm cần đưa vào chế độ ăn
Bông cải xanh thực phẩm cần đưa vào chế độ ăn

Không những vậy bông cải xanh được biết đến như một loại rau có thể chống lại tình trạng oxy hóa đang diễn ra trong cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra có thể cải thiện hệ miễn dịch, kích thích hệ tiêu hóa. Không những vậy có thể cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày, táo bón, đầy bụng và khó tiêu.

Trong bông cải xanh còn cung cấp cho cơ thể sulforaphane. Theo như những nghiên cứu thì những chuyên gia đã chỉ ra rằng sulforaphane có khả năng ức chế sự phân chia của vi khuẩn Hp. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa những tác nhân gây hại của vi khuẩn Hp gây tổn thương tới dạ dày. Chính loại vi khuẩn này sẽ khiến những bệnh trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Bột yến mạch

Đa phần người mắc bệnh trào ngược dạ dày đều có biểu hiện của việc dạ dày dư thừa axit. Mà axit chính là thành phần chủ yếu của dịch vị có trong dạ dày. Thông thường dịch vị này sẽ giúp tiêu hóa thực phẩm được nạp vào cơ thể. Tuy nhiên khi lượng dịch vị không được sử dụng hết sẽ gây ra hiện tượng axit trào ngược lên. Điều này sẽ gây kích ứng phần niêm mạc thực quản, gây ra tình trạng ợ chua và ợ nóng.

Trong yến mạch có chứa một lượng chất xơ và tinh bột dồi dào. Không những vậy vì bột yến mạch là đồ khô vậy khi được đưa vào cơ thể có thể hút lượng axit dư thừa. Điều này đồng nghĩa với việc tình trạng trào ngược dạ dày sẽ được giải quyết phần nào. Để sử dụng bột yến mạch bạn có thể nấu cháo với sữa tươi cho thêm chuối. Đây là một món ăn dành cho bữa sáng rất hiệu quả cho người bệnh bị tiểu đường.

Rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi được biết đến như như một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Ngoài lượng chất xơ và nước dồi dào, trong cải bó xôi còn chứa protein, vitamin K, lutein và một lượng chất giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Việc giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa sẽ giúp giảm thiểu tác hại của axit và các loại vi khuẩn có gốc tự do đang ngầm phá hoại niêm mạc dạ dày.

Không những vậy cải bó xôi còn thúc đẩy quá trình làm lành những vết viêm trong niêm mạc dạ dày. Đồng thời sẽ làm tăng hệ miễn dịch ở đường ruột của cơ thể. Cải bó xôi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, kể đến có thể là: Cải bó xôi luộc, cải bó xôi xào thịt bò, cải bó xôi sốt dầu hào, hoặc có thể mang nấu canh thịt băm. Mỗi tuần bạn có thể ăn cải bó xôi 3 – 4 lần có thể đẩy lùi được tình trạng trào ngược dạ dày.

Nghệ

Từ trước đến nay nghệ là một loại củ được đánh giá cao trong điều trị bệnh dạ dày. Trong đó có căn bệnh trào ngược dạ dày, vì trong nghệ có chứa curcumin rất phong phú. Đồng thời trong nghệ có chứa hoạt chất chống oxy hóa mạnh. Điều này sẽ tiêu diệt được vi khuẩn Hp và gây ức chế lên vi khuẩn khiến chúng không thể tăng lên.

Nghệ và những công dụng thần kì
Nghệ và những công dụng thần kì

Không chỉ vậy nếu bạn kết hợp nghệ vào các món ăn như: Thịt lợn om nghệ, lươn làm với nghệ, hay uống tinh bột nghệ với mật ong,… Sau một thời gian bạn sẽ thấy tình trạng bệnh suy giảm nhanh chóng. Điều này chứng to rằng trong nghệ có chất làm lành vết thương trong dạ dày, góp phần giảm sự ảnh hưởng của hiện tượng bệnh trào ngược dạ dày.

Rau cải bắp

Trong bắp cải có chứa nhiều khoáng chất như: Kali, magie và đặc biệt là vitamin U. Những loại khoáng chất này có khả năng giúp phục hồi các tổn thương trong các cơ quan trong cơ thể. Không chỉ dừng lại ở đó tình trạng ợ nóng, ợ chua sẽ được cải thiện đáng kể. Bắp cải còn giúp làm sạch đường ruột giảm thiểu tối đa chứng khó tiêu mà người bệnh hay gặp phải.

Cac loại thực phẩm chứa nhiều omega 3

Thực phẩm giàu omega 3 có thể nhắc tới như: Dầu hướng dương, hạt hạnh nhân, dầu ô liu hạt óc chó và thịt cá hồi. Như chúng ta omega là một loại chất béo rất tốt cho cơ thể, giúp cơ thể ngăn ngừa được quá trình lão hóa. Không những vậy nếu bạn bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn mỗi ngày, sau một thời gian bạn sẽ chính là người cảm nhận được tình trạng bệnh của mình đang được cải thiện mỗi ngày.

Giàu omega 3 như cá hồi
Giàu omega 3 như cá hồi

Omega 3 sẽ giúp bạn tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm nạp vào cơ thể. Ngoài ra omega 3 còn hỗ trợ cơ thể như một loại thuốc kháng viêm có nguồn gốc từ tự nhiên. Giúp ức chế các ổ viêm tại niêm mạc dạ dày thực quản tối ưu nhất.

Các loại khoai

Khoai tây, khoai lang, khoai mì, khoai mỡ, khoai sọ,… Đều là những loại củ được đánh giá cao trong việc hạn chế được tình trạng trào ngược dạ dày. Trong khoai có chứa nhiều chất xơ giúp hòa tan và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, chống táo bón và làm giảm lượng axit có trong dạ dày. Lượng axit dư thừa sẽ được các loại khoai chế ngự. Điều này sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

Bổ sung thêm các loại củ
Bổ sung thêm các loại củ

Không những vậy trong khoai còn chứa nhiều loại vitamin, sắt, kali và protein. Những hoạt chất này sẽ giúp củng cố hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng quát cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày.

Lòng trắng trứng

Đối với bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thì lòng trắng trứng là một loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Bởi trong lòng trắng trứng có chứa nhiều canxi và protein và các loại acid amin cũng như lecithin đảm bảo ít chất béo. Các thành phần dinh dưỡng này có khả năng kích thích và tái tạo các tế bào mới trong cơ thể. Đồng thời sẽ rút ngắn lại thời gian phục hồi ở các vết niêm mạc bị tổn thương.

Lòng trắng trứng thực phẩm giúp hồi phục
Lòng trắng trứng thực phẩm giúp hồi phục

Ngược lại người bệnh lại được khuyến cáo chỉ nên ăn lòng trắng và hạn chế ăn lòng đỏ của trứng. Vì lòng đỏ của trứng có thể làm đẩy bụng và gây ra các triệu chứng nguy hiểm hơn.

Măng tây

Măng tây cũng là một loại thực phẩm tốt trong việc tring hòa mức độ axit trong dạ dày. Bởi măng tây có độ pH giao động trong khoảng 7.0 – 7.5 vì vậy măng tây mới có khả năng kiềm hóa dịch vị dư thừa có trong khoang bụng. Điều này đồng nghĩa với việc người bị trào ngược dạ dày có thể kiểm soát được căn bệnh của mình.

Bổ sung thêm măng tây vào khẩu phần ăn
Bổ sung thêm măng tây vào khẩu phần ăn

Không những vậy bổ sung măng tây vào chế độ ăn hàng ngày có thể kiểm soát tốt hơn bệnh trào ngược cũng như biến chứng do trào ngược dạ dày đem tới. Những bệnh viêm loét dạ dày cũng sẽ dần dần được phục hồi sau một thời gian sử dụng măng tây.

Protein thực vật

Protein thực vật chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều ở các loại đậu, nhắc đến như: Đậu lăng, đậu nành, các loại hạt như hạnh nhân, lạc, các loại rau bina, cải tổ hay cải bẹ xanh đều có chứa rất nhiều protein.

Protein thực vật sẽ giúp ta giải quyết tình trạng những vùng bị tổn thương như thực quản hay dạ dày. Việc sửa chữa được những tổn thương này sẽ cải thiện được tình trạng bệnh. Chưa kể đây đều là những loại protein lành mạnh từ thực vật nên sẽ dễ tiêu hóa, và đặc biệt không làm nặng dạ dày.

>> Xem thêm

Ăn mì tôm có béo không?

Ăn dứa có tác dụng gì?

Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Trào ngược dạ dày và những điều cần lưu ý với chế độ ăn uống

Vì vùng dạ dày có dấu hiệu yếu hơn người bình thường, vì vậy bạn cần phải chú ý những nguyên tắc sau để tình trạng bệnh không diễn biến xấu đi:

  • Không ăn quá no mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày.
  • Không ăn quá nhiều đồ chiên, rán thay vào đó ưu tiên các món ăn được chế biến theo hình thức hấp. luộc hầm nhừ để không áp lực cho dạ dày. Như vậy dạ dày sẽ dễ tiêu hóa hơn.
  • Sau khi ăn no không chạy nhảy hay vận động nặng. Nên ngồi và không nên nằm ngay sau khi ăn.
  • Nhai kỹ và không uống quá nhiều trong lúc ăn. Mà nên ăn uống từng chút một.
  • Đặc biệt không ăn quá khuya, nên ăn tối trước 8 giờ để đảm bảo dạ dày có thể nghỉ ngơi.

Kết luận

Trào ngược dạ dày nên ăn gì bài viết đã bật mí hết cho bạn. Vì vậy còn ngần ngại gì mà thêm vào thực đơn của mình những món ăn được chế biến từ những loại thực phẩm trên. Vừa giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng mà vừa đảm bảo tình trạng bệnh sẽ được thuyên giảm sau một thời gian sử dụng.