Blog Dinh dưỡng

Bà bầu có ăn được chả mực không? Hướng dẫn ăn chả mực đúng cách nhất

Quá trình mang thai, bà bầu cần chú ý kỹ lưỡng đến thực đơn dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe của cả mẹ và bé. Trong bài viết này Cao Đẳng Quân Y 1 sẽ cùng bạn đi tìm lời giải cho câu hỏi “Bà bầu có ăn được chả mực không“.

Bên cạnh đó, DASAVINA hiện đang cung cấp 2 loại chả mực hot nhất trên thị trường được người tiêu dùng cực kỳ yêu thích. Mời bạn ghé qua cửa hàng  của DASAVINA tham khảo ngay nhé. DASAVINA có nhiều ưu đãi bất ngờ cho bạn khi tới cửa hàng mua chả mực đó. 

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA

  • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 0246 682 3737 – 0962 083 232 – 0915 085 151
  • Website: dasavina.com.vn, chamuc.vn

Bà bầu có ăn được chả mực không? Ăn thế nào để an toàn cho cả mẹ và bé?

Kinh nghiệm dân gian truyền miệng thì các mẹ mang thai ăn chả mực sẽ khiến thai nhi còi cọc dẫn đến việc sinh non. Tuy nhiên với những lý do thuyết phục sau đây bạn sẽ biết đáp án chính xác của việc khi mang thai bà bầu có ăn được chả mực không dựa trên cơ sở khoa học chứng minh thực tế:

Bà bầu có ăn được chả mực không? Ăn thế nào để an toàn cho cả mẹ và bé?
Bà bầu có ăn được chả mực không? Ăn thế nào để an toàn cho cả mẹ và bé?

Theo các nghiên cứu đã được kiểm chứng thì mực tươi được xem là một trong những loại hải sản an toàn và chứa hàm lượng thủy ngân ở mức thấp. Trong mực rất giàu chất đạm, protein, omega 3, canxi và cung cấp các khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Chả mực làm từ thịt của loài mực nên giá trị về mặt dinh dưỡng cũng tương tự. 

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng khi người mẹ đang mang thai ăn chả mực đứa trẻ trong bụng sinh ra có trí tuệ thông minh, cơ thể phát triển cứng cáp và khỏe mạnh, tránh nguy cơ bị sinh non hay nhẹ cân. Đặc biệt, ở giai đoạn sau sinh, dưỡng chất của chả mực giúp sản phụ giảm tình trạng trầm cảm. Vậy nên chị em đừng bỏ qua món ngon này trong chế độ ăn uống trước và sau sinh nhé.

Ăn chả mực giúp bạn đổi vị và thấy ngon miệng hơn hẳn. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng mà dùng quá nhiều, tốt nhất là chỉ ăn khoảng 150g/tuần. Đây được xem là hàm lượng an toàn và có lợi cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Ăn chả mực giúp bà bầu đổi vị và thấy ngon miệng hơn hẳn
Ăn chả mực giúp bà bầu đổi vị và thấy ngon miệng hơn hẳn

>> Xem thêm:

Mua chả mực ở đâu chất lượng tươi ngon, uy tín?

Việt Nam chúng ta có bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, đâu đâu cũng có chả mực. Bà bầu có ăn được chả mực không? Nên chọn địa chỉ nào để mua chả mực chuẩn nhất? 

Không thể phủ nhận những công dụng nổi bật mà chả mực mang lại cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên bạn cần phải tìm được cơ sở uy tín bán chả mực luôn tươi mới, không chứa chất bảo quản và được chế biến sạch sẽ hợp vệ sinh. 

Cái tên duy nhất bắt buộc phải nhắc tới giúp bạn yên tâm tuyệt đối về chất lượng chả mực đó chính là chả mực Hạ Long thương hiệu DASAVINA. Sử dụng mực mai tươi ngon đánh bắt trực tiếp từ vùng biển Hạ Long – Quảng Ninh, trải qua công đoạn chế biến được kiểm định chất lượng gắt gao, mỗi miếng chả của DASAVINA đều đảm bảo đạt tiêu chuẩn thơm ngon hảo hạng trước khi xuất ra đến tay người tiêu dùng. 

Chả mực DASAVINA nêm nếm vừa vặn hợp khẩu vị bà bầu nào ăn vào cũng thích mê
Chả mực DASAVINA nêm nếm vừa vặn hợp khẩu vị bà bầu nào ăn vào cũng thích mê

Chả mực DASAVINA nêm nếm vừa vặn hợp khẩu vị sẽ giúp cho bà bầu ăn ngon miệng hơn. DASAVINA có hệ thống cửa hàng và đại lý cung cấp chả mực trên toàn quốc, tiện ở đâu thì chị em ghé qua đó nhé!

Khám phá giá trị dinh dưỡng tuyệt vời dành cho mẹ bầu khi ăn chả mực 

Chả mực là một món ăn giàu dinh dưỡng thường xuất hiện trên mâm cơm của các  gia đình Việt Nam. Không chỉ người già mà trẻ nhỏ đều có thể ăn chả mực để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Với đối tượng đặc biệt như bà bầu có ăn được chả mực không? Thành phần dinh dưỡng bên trong chả mực bao gồm những gì?

Theo các nhà dinh dưỡng học, thịt mực chứa lượng lớn chất đạm và axit amin thiết yếu cho cơ thể. Một miếng chả mực có khả năng cung cấp khoảng 5 đến 7g chất đạm cực kỳ tốt cho sự phát triển của trẻ, giúp thai nhi tăng cường hệ miễn dịch. 

Thành phần dinh dưỡng bên trong chả mực bao gồm những gì?
Thành phần dinh dưỡng bên trong chả mực bao gồm những gì?

Tùy theo cách chế biến và tỷ lệ suất ăn mà giá trị dinh dưỡng của món chả mực có sự thay đổi khác nhau. Tuy nhiên cứ trong 100g chả mực sẽ có các loại dưỡng chất cơ bản như: 

  • 1.8 mg đồng sản xuất hemoglobin hỗ trợ phát triển mạch máu, hệ thần kinh và khung xương ở trẻ
  • 44 mcg selen điều chỉnh hormone tuyến giáp, ngăn ngừa thoái hoá xương
  • 213 mg photpho giúp xương và răng bé phát triển chắc khỏe, giải phóng năng lượng trong quá trình trao đổi chất
  • 1.48 mg kẽm điều tiết, sản xuất enzyme và insulin trong cơ thể thai nhi
  • 0.86 mg sắt hình thành tế bào hồng cầu, tăng lượng máu chuyển vào thai nhi để bé phát triển khỏe mạnh
  • 15g protein xây dựng các mô trong cơ thể bé, tăng cường hệ miễn dịch

Bên cạnh đó còn có các loại vitamin bao gồm:

  • 0.389mg vitamin B2 thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn
  • 1.05mcg vitamin B12 tăng lượng hồng cầu trong cơ thể, hỗ trợ hấp thụ protein và dưỡng chất
  • 3.6 mg vitamin C tăng cường sức đề kháng và phát triển hệ miễn dịch

Điểm danh các món ăn ngon từ chả mực bà bầu nên thử 

Bà bầu có ăn được chả mực không? Khi mang thai khẩu vị của các mẹ thay đổi hoàn toàn, dễ bị nôn nghén và không còn hứng thú gì với đồ ăn. Gợi ý đến bạn một vài món ăn ngon và bổ dưỡng chế biến bằng chả mực kích thích vị giác cho bà bầu:

Điểm danh các món ăn ngon từ chả mực bà bầu nên thử 
Điểm danh các món ăn ngon từ chả mực bà bầu nên thử

Chả mực chiên: miếng chả được chiên trong dầu sôi đến khi chín vàng đều 2 mặt, ăn cùng với cơm trắng, xôi hoặc bún vừa đậm đà lại hợp vị. 

Chả mực sốt cà chua: cảm nhận hương vị giòn ngon đặc trưng của chả mực hoà quyện với sốt cà chua cộng thêm mùi thơm của hành lá dùng chung với cơm hoặc bún đều ngon hết sẩy.

Chả mực rim: chả mực rim xì dầu hay nước mắm đều có vị thơm ngon đậm đà cùng mùi cay nhẹ đặc trưng của tiêu xanh, ớt giúp món ăn thêm phần lạ miệng, cực kỳ đưa cơm.

Bánh cuốn chả mực: nếu đã chán ăn bánh cuốn nóng truyền thống bạn có thể kết hợp ăn cùng với chả mực vào bữa sáng. Miếng chả chiên vàng giòn dai thêm bánh cuốn nóng và rau tươi thanh mát đảm bảo đem đến sự bùng nổ cho bạn.

Bánh cuốn chả mực món ăn sáng "cực cuốn" cho bà bầu
Bánh cuốn chả mực món ăn sáng “cực cuốn” cho bà bầu

Một vài lưu ý khi ăn chả mực mẹ bầu cần biết 

Bà bầu có ăn được chả mực không? Với những lưu ý sau đây bạn hoàn toàn có thể an tâm ăn chả mực mà không phải lo lắng về vấn đề sức khỏe: 

Chỉ nên ăn chả mực ở 3 tháng giữa của thai kỳ tránh dùng vào 3 tháng đầu và cuối trước khi sinh đảm bảo mẹ và bé không gặp tình trạng xấu là sảy thai và sinh non

Ăn chả mực với lượng vừa đủ, không sử dụng quá nhiều trong thực đơn hay cùng 1 bữa sẽ làm cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng

Trường hợp có tiền sử dị ứng, mẹ bầu không nên ăn chả mực trong thời gian mang thai và cho con bú

Trường hợp có tiền sử dị ứng với mực, mẹ bầu không nên ăn chả mực
Trường hợp có tiền sử dị ứng, mẹ bầu không nên ăn chả mực

Kết hợp chế biến chả mực bằng nhiều cách khác nhau với rau, củ và một số nguyên liệu khác giúp món ăn ngon, bổ dưỡng hơn

Chả mực phải được chế biến đảm bảo chín tới, tuyệt đối không ăn chả còn sống có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao ảnh hưởng tới mẹ và bé

Bảo quản chả mực trong điều kiện thích hợp để giữ được hương vị thơm ngon không bị biến chất

Đọc kỹ thành phần, hạn sử dụng ghi trên túi chả mực xem có nguyên liệu nào chứa chất gây dị ứng đối với cơ thể không thì mới mua về

Phụ nữ khi mang thai đều có 1 thắc mắc chung đó là bà bầu có ăn được chả mực không? Hy vọng những chia sẻ hữu ích bên trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về dinh dưỡng trong suốt thời kỳ mang bầu của mình. Và đừng quên ghé cửa hàng hoặc đại lý nhà DASAVINA bổ sung “vitamin” chả mực cho bạn và cả gia đình nhé!

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi