Nhi khoa

Mách mẹ cách chăm sóc bé 2 tuổi bị táo bón hiệu quả

Táo bón là một vấn đề thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ từ 2 đến 3 tuổi. Việc trẻ 2 tuổi bị táo bón  khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ có thể bị mắc một số triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Cha mẹ nên tìm hiểu cách điều trị táo bón ở trẻ từ 2 tuổi thật tốt để tránh những hậu quả không mong muốn.

👉👉👉 Ăn dặm bị táo bón phải làm thế nào?

Làm sao để cha mẹ nhận biết bé 2 tuổi bị táo bón?

Hiện nay, có rất nhiều trẻ 2 tuổi gặp tình trạng táo bón nhưng ba mẹ không để ý, đến khi tình trạng đã diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ ba mẹ mới can thiệp. Do đó, để khắc phục tình trạng này, ba mẹ cần có những dấu hiệu nhận biết sớm từ các triệu chứng ban đầu:

• Bé cảm thấy dau phần bụng, cơn đau dậy lên và dịu xuống liên tục. Nhưng cơn đau này diễn ra thường xuyên.
  • Bé cảm thấy không đói bụng, lười ăn.
  • Bé có biểu hiện cáu kỉnh và mềm yếu do cảm giác khó chịu do táo bón gây ra.
  • Bé đi đại tiện khó khăn, gây đau và chảy máu khi đi vệ sinh.

Khi bé bị táo bón, bé có thể sẽ bị đầy hơi dễ dàng hơn bình thường. Bạn thậm chí có thể cảm thấy  phân cứng nếu  ấn nhẹ vào bụng. Táo bón mãn tính có thể  khiến con bạn đại tiện. Điều này xảy ra khi trực tràng của trẻ chứa đầy phân trong  thời gian dài và ngày càng cứng hơn. Con bạn có thể không muốn đi vệ sinh vì trực tràng luôn căng đầy. Cảm giác bị kéo Khi đó ghế có thể tự rơi ra ngoài mà bé không  nhận ra.

3. Cách điều trị táo bón cho trẻ 2 tuổi

Tình trạng trẻ 2 tuổi bị táo bón diễn ra trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ Dựa vào nguyên nhân gây táo bón, ba mẹ có thể áp dụng một số sách trị táo bón đơn giản và hiệu quả như sau:

Cách điều trị táo bón cho trẻ 2 tuổi hiệu quả tại nhà

Điều trị táo bón bằng việc uống nhiều nước

Cha mẹ nên đảm bảo trẻ bị táo bón uống đủ  nước  mỗi ngày. Mỗi sáng  thức dậy,  hãy tạo thói quen cho  bé uống một cốc nước ấm. Nó không chỉ giúp loại bỏ chất thải và độc tố trong cơ thể, uống nước ấm sau khi ngủ dậy còn giúp hạn chế các triệu chứng táo bón ở trẻ, là cách chữa táo bón cho trẻ rất dễ thực hiện.

Điều trị táo bón bằng rau xanh và quả chín

Rau xanh và trái cây chứa nhiều chất xơ và vitamin. Các loại rau có tác dụng nhuận tràng như  khoai lang, mồng tơi, rau chùm ngây hay đu đủ, cam, bưởi…  giúp trị táo bón ở trẻ từ 2 tuổi. Nếu trẻ không chịu ăn rau, hãy  bày biện các loại rau một cách sặc sỡ với nhiều màu sắc để trẻ muốn ăn.

Điều trị táo bón bằng cách cho trẻ đi đại tiện đúng giờ

Dạy và hướng dẫn bé đi đại tiện khi cần, không nên nhịn  lâu sẽ giúp bé hình thành phản xạ có điều kiện giúp bé đi tiêu dễ dàng  hơn để điều trị táo bón theo thời gian. Đây cũng là một biện pháp  phòng ngừa trong trường hợp trẻ sợ đi vệ sinh ở trường.

Điều trị táo bón bằng cách mát-xa bụng cho bé

Đây là phương pháp điều trị táo bón nhằm kích thích nhu động ruột của bé. Mẹ đặt lòng bàn tay lên rốn và xoa bóp bụng cho trẻ về phía rốn, sang phải,  sang trái quanh rốn, ngược chiều kim đồng hồ và cả dọc  khung đại tràng. Phương pháp massage này  giúp bé dễ chịu và hỗ trợ điều trị chứng táo bón ở trẻ.

Điều trị táo bón bằng món ăn dân gian

Rau má nấu canh hoặc xay rau má  rất tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của trẻ. Cháo trộn vừng đen  có tác dụng nhuận tràng, bổ gan và chữa táo bón  ở trẻ em rất hiệu quả. Cháo rau dền  rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt cải thiện tình trạng táo bón.

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc trẻ 2 tuổi bị táo bón hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho ba mẹ trong thời gian sắp tới.