3 ngày nghỉ lễ: Toàn quốc có 99 người thương vong vì tai nạn giao thông

Ngày đăng: 08:21 - 04/09/2018 Lượt xem: 49
Số vụ TNGT dịp 2/9 tăng so với năm trước nhưng giảm về số người thương vong. Ảnh minh họa.
 Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2018, toàn quốc xảy ra 83 vụ tai nạn giao thông, làm chết 46 người, bị thương 53 người.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công An tình hình tai nạn giao thông (TNGT) ngày 03/9/2018, toàn quốc xảy ra 33 vụ làm chết 14 người, bị thương 32 người.

TNGT trong 3 ngày từ 01/9 - 03/9/2018, toàn quốc xảy ra 83 vụ, làm chết 46 người, bị thương 53 người. So với cùng kỳ năm 2017 tăng 9 vụ, giảm 12 người chết, giảm 3 người bị thương.

Trong dịp này, lực lượng tuần tra kiểm soát đường bộ đã tổ chức 9.398 lượt tuần tra kiểm soát, xử lý 16.794 trường hợp vi phạm, phạt tiền 9.090.632.000 đồng, tạm giữ 3.062 phương tiện,  tạm giữ 3.571 giấy tờ các loại, tước 542  giấy phép lái xe.

Lực lượng tuần tra kiểm soát đường thuỷ đã tổ chức 142 lượt, phát hiện 436 trường hợp vi phạm, phạt tiền 131.197.000 đồng.

Trong ba ngày nghỉ lễ Quốc khánh, đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tiếp nhận và xử lý 98 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh của người dân. Các thông tin phản ánh chủ yếu về tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô mà chủ yếu là tình trạng chở quá số lượng, nhồi nhét hành khách, tăng giá vé trái quy định và tình trạng ùn ứ giao thông tại khu vực cửa ngõ trên địa bàn TP. Hà Nội, TP.HCM trong ngày đầu và ngày cuối của dịp nghỉ lễ và trên một số tuyến quốc lộ do mật độ phương tiện giao thông tăng cao hoặc do sự cố, TNGT.

Sau khi nhận được thông tin trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, các địa phương yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng
Theo đánh giá chung, tình hình trật tự an toàn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ 2/9 được đảm bảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm số vụ người chết, số người bị thương so với cùng kỳ năm 2017; không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Bộ GTVT, Bộ Công an, Ban ATGT các địa phương đã tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1038/CĐ-TTg ngày 13/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh và khai giảng năm học mới 2018 - 2019, mặc dù nhu cầu đi lại và mật độ phương tiện giao thông tăng cao trong 3 ngày nghỉ lễ nhưng hoạt động vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc được duy trì ổn định đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Công tác vận tải hành khách được tăng cường trên lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định, thông suốt.

Cảnh sát giao thông bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra kiểm soát, bảo đảm TTATGT; tổ chức điều tiết, hướng dẫn giao thông, phòng ngừa tai nạn, ùn tắc giao thông, phòng chống tội phạm đua xe trái phép. Lực lượng thanh tra giao thông tăng cường biện pháp kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô, kiểm tra chặt chẽ phương tiện và người lái về các điều kiện an toàn trước khi xuất bến....

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho hay, TNGT trong 3 ngày nghỉ nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển phương tiện mô tô xe máy, các hành vi vi phạm chính: chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, thiếu quan sát, đi sai phần đường, làn đường, vi phạm quy định nồng độ cồn, không bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện.

Còn xảy ra ùn ứ giao thông trên một số tuyến cửa ngõ ra vào TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm ngày 01/9 và 03/9 do mật độ phương tiện tăng cao; tại một số điểm du lịch xảy ra ùn tắc cục bộ do lượng khách đổ về tăng đột biến.

Hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải đường bộ vẫn còn xảy ra trên một số tuyến đường bộ như tình trạng xe khách chở quá số người, thu tiền quá giá vé quy định diễn ra trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ.

Nguồn : Suckhoedoisong.vn - L.Nguyên