5 Điều bạn nên biết trước khi học tiếng anh

Ngày đăng: 02:45 - 16/09/2017 Lượt xem: 1.321
          Nhiều bạn tưởng rằng việc bắt đầu học một ngoại ngữ chỉ đơn giản là mua sách tự học, hoặc đăng ký một khoá học tại một trung tâm ngoại ngữ nào đó. Thực tế cho thấy, có nhiều bạn đã bắt đầu học tiếng Anh bằng một quyết định nhanh chóng và sau đó cũng từ bỏ nó rất nhanh sau đó.
Cũng như bất kỳ một môn học xã hội khác, ngoại ngữ cũng đòi hỏi người học phải dành một khoảng thời gian nhất định để theo học, và một cách nhìn rõ ràng về phương pháp luyện tập tại trung tâm ngoại ngữ, cũng như tại nhà.
          Thành công trong việc giao tiếp tiếng Anh phụ thuộc 90% vào nỗ lực bản thân của bạn, 10% còn lại nằm ở phương pháp và sự hướng dẫn của những người đi trước.  Trong 90% đó, thì hết khoảng 60-70% nằm ở cách nhìn nhận viêc học ngoại ngữ trước khi bắt tay vào luyện tập nó, và khoảng 20-30% còn lại nằm ở mức độ luyện tập thường xuyên của bạn. Đó là lý do chính để mình viết bài này để các bạn có cách nhìn rõ ràng hơn trước khi bắt đầu học một ngoại ngữ.
          1. Tiếng Anh không phải là tương lai của bạn nhưng tiếng Anh là một công cụ rất hữu ích cho tương lai của bạn.
            Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ có câu slogan “Your English- Your Future” nhằm nhắc nhở người học về tầm quan trọng của tiếng Anh. Và cũng dễ dàng nhận thấy những câu slogan tương tự ở hầu hết các trung tâm lớn khác. Nhưng mục đích lớn nhất của những lời nhắc nhở trên, đó là những chiến lược marketing muốn các bạn dành nhiều thời gian hơn cho tiếng Anh. Vì thế việc học tiếng Anh sẽ được đưa vào là một hoạt động chính trong ngày của bạn. Thậm chí có nhiều học viên sẵn sàng từ bỏ các môn học khác, các công việc khác để chỉ đầu tư cho việc học tiếng Anh.
Bản thân mình nhận thấy, tiếng Anh và việc học tiếng Anh chỉ nên là một hoạt động nhỏ trong ngày bởi vì nó sẽ là công cụ mà chúng ta sẽ có thể dùng đến trong tương lai. Chứ tiếng Anh không bao giờ là tương lai của bạn được. Vì thế hãy đừng dẹp bỏ những hoạt động thường ngày mà lao vào học tiếng Anh. Để giỏi tiếng Anh bạn cần thời gian để “thấm” từ từ và đến lúc bạn đã đủ từ vựng, đủ cấu trúc bạn sẽ giỏi lên một cách tự nhiên. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nói được tiếng Anh với vốn từ vựng ít ỏi của mình, nhưng đừng bao giờ so sánh với một người đã học tiếng Anh quá lâu và quá nhiều, như thế bạn sẽ thấy nhanh chán nản và dễ từ bỏ.
          2. Hãy chịu khó đợi cảm hứng học tiếng Anh đến với bạn.
             Có nhiều bạn đã vội vàng đăng ký một khoá học tiếng Anh mà chưa thực thấy hào hứng để bắt đầu học ngoại ngữ này. Có thể, bạn nghĩ các trung tâm anh ngữ sẽ truyền cảm hứng cho bạn trong suốt quá trình học, hoặc có bạn đang học hoặc đã giỏi tiếng Anh sẽ là nguồn cảm hứng đó. Tuy nhiên, cảm hứng đến từ bạn mới đủ sức mạnh để tạo động lực học tập trong suốt quá trình luyện tập dài hơi đó.
Hãy cứ vui chơi và lo học những môn khác, bên cạnh cố gắng tham gia những hoạt động ngoại khoá để giao lưu và kết bạn với những người đến từ nhiều nơi trong một thành phố, khác thành phố hoặc thậm chí có thể thử gặp một vài người bạn đến từ một nơi xa lạ khác. Bạn không cần phải hoàn hảo trong những lẫn gặp mặt đầu tiên ấy. Thực ra thất bại trong giao tiếp thường ngày mới làm cho bạn hoàn thiện hơn về khả năng giao tiếp tiếng Anh sau này của bạn.
           Hoặc một chuyến đi du lịch xa và dài ngày tại một quốc gia nào đó cũng là một gợi ý hay cho bạn. Bạn có thể chọn những điểm đến ít tốn kém nhất để thử những trải nghiệm mới. Miễn là nơi đó, bạn sẽ phải dùng “đôi mắt” để hiểu về cuộc sống, chứ không phải dùng ngôn ngữ nói để tìm hiểu về những điều đó.
Hãy bắt đầu học tiếng Anh cho tới khi, bạn thấy những điều thực tế đã xảy ra với mình, đúng là chất xúc tác cần thiết và đúng lúc để bắt đầu khởi động cho môn học này.
           3. Hãy lên một kế hoạch cụ thể và kiên trì với nó.
            Bạn sẽ khó lòng đạt được kết quả như ý muốn nếu thiếu một kế hoạch trước khi bắt đầu học ngoại ngữ. Xin nhấn mạnh rằng, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một kế hoạch luyện tập hoàn hảo trong khi chưa biết gì nhiều về tiếng Anh.
             Bạn có thể áp dụng bất kỳ công thức thành công nào trong quá khứ mà bạn đã từng trải qua, ví dụ như: nếu bạn từng là một người giỏi toán và có thể ngồi lì giải một đề toán trong vòng 3 giờ đồng hồ liên tục, thì hãy dùng trải nghiệm đó và áp dụng tương tự cho tiếng Anh. Hãy tìm kiếm những tài liệu học tiếng Anh có hướng dẫn cụ thể, và tập luyện với cường độ như bạn từng học toán. Nếu bạn là một người thích chơi bóng đá, có thể đá bóng 2-3 ngày một tuần và bây giờ bạn là chân sút điêu luyện, vậy thì: luyện tập tiếng Anh với tần suất 2-3 ngày 1 tuần và 2 giờ mỗi ngày và duy trì nó giống như cách bạn tập đá bóng trước đây. Tóm lại, hãy tận dụng những trải nghiệm thành công của chính mình trước khi tham khảo kinh nghiệm của người khác.
          Lấy thước đo chuẩn của một bộ môn bạn đã từng thành công trước đây, để làm thước đo chuẩn cho việc học tiếng Anh sau này. Nghĩa là: từ lúc bạn bắt tay vào học để biết làm toán, tới khi biết giải để thi đại học, đề thi tốt nghiệp mất bao lâu, thì hay lấy khoảng thời gian chuẩn đó để áp dụng cho tiếng Anh.
Tuy nhiên, bạn luôn luôn tự đặt câu hỏi rằng “liệu có cách nào nào để luyện tập thông minh hơn không?, nếu có hãy áp dụng ngay- nếu không hãy kiên trì với phương pháp cũ”
            4. Hãy lựa chọn cho mình những tài liệu (sách, báo, nhạc, flash card…) phù hợp
Internet hoặc những người đi trước luôn là các kênh hữu dụng để bạn tham khảo những tài liệu nào là tài liệu bạn cần đầu tiên. Có một gợi ý nhỏ, đừng bắt đầu bằng những tài liệu có khối lượng kiến thức quá nhiều. Bạn sẽ dần thấy chán bởi vì bạn sẽ không biết đến lúc nào mới học xong nó. Lựa chọn những tài liệu bắt đầu đơn giản và có thể hoàn thành trong vòng 7 ngày- đến 10 ngày luyện tập. Để bạn có thể tự chốt lại mình đã bắt đầu như thế nào, và xem xét mức độ tiến bộ (khác biệt) sau khoảng thời gian ngắn đó.
Khối lượng kiến thức trong các sách học sẽ tăng dần theo khả năng Anh ngữ của bạn. Đừng vội vàng mua quá nhiều sách chỉ để “làm đẹp” kệ sạch của bạn.
          5. Hãy chọn ra một thời điểm để kết thúc
          Bạn phải lựa chọn một thời điểm kết thúc trước khi bắt đầu làm nó. Vì đó chính là deadline để bạn buộc phải hoàn thành nó. Thời điểm kết thúc có thể : lúc tốt nghiệp trung học phổ thông, tốt nghiệp đại học, cao học… Hoặc có thể là 3 tháng tới, 6 tháng tới… Dĩ nhiên đó phải là một thời điểm và được làm nổi bậc trong kế hoạch của bạn.
           Tại sao không phải là: “học, học nữa, học mãi” – lời dạy này nghe có vẻ hay nhưng tác dụng phụ của nó cũng rất lớn, bạn sẽ dễ dàng dễ dãi với chính bản thân mình nếu bạn không đặt cho mình một thời hạn để hoàn thành.
             Bạn hãy luôn nhớ rằng, tiếng Anh ngày càng trở thành một ngôn ngữ phổ biến hàng đầu thế giới, nhưng song song với nó là sự xoá sổ hàng trăm ngôn ngữ khác trên thế giới. Ngôn ngữ là tấm gương phản chiếu các nền văn hoá. Nếu chúng ta học tiếng Anh với mục đích khám phá thế giới, thì sẽ không còn gì cho bạn khám phá khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ mẹ đẻ của nhiều dân tộc. Bạn chán học tiếng Anh ngay từ lúc bắt đầu, và bạn cũng sẽ thấy chán khi biết rằng, bạn cũng sẽ không thấy điều gì thú vị hơn sau khi giỏi tiếng Anh.
HÃY XEM TIẾNG ANH LÀ MỘT CÔNG CỤ  mà chúng ta có thể dùng-bỏ-và nâng cấp.
 

Trường Cao đẳng QUÂN Y 1

Địa chỉ: Phường Sơn Lộc - Thị xã Sơn Tây - Hà Nội

Điện thoại: 02433.832.890; 599.601 * Email: caodangquany1@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube
 • Twitter
Đóng lại+

Đăng ký xét tuyển

I. THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Họ và tên thí sinh*

Giới tính *

2. Ngày tháng năm sinh*

Dân tộc*

3. Số CMND/Thẻ CCCD:*

4. Hộ khẩu thường trú:* (Ghi rõ tên xã (phường). huyện (quận), tỉnh (thành phố))

5. Nơi học THPT hoặc tương đương:* (Ghi rõ tên trường và địa chỉ đến cấp xã, (phường))

6. Đối tượng ưu tiên* (01, 02, 03, 04, 05, 06, 07)

7. Khu vực ưu tiên* (1-KV1, 2NT-KV2NT, 2-KV2, 3-KV3)

8. Địa chỉ nhận giấy báo trúng tuyển* (Ghi rõ họ tên người nhận, địa chỉ chi tiết số nhà, thôn (bản, đường, phố), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố)):

II. THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

1. Tên trường: Trường Cao đẳng Quân y 1;

Mã trường: Q P 0 4

2. Nguyện vọng đăng ký: (Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng và đánh số thứ tự vào ngành đăng ký xét tuyển theo thứ tự ưu tiên)

 • Thứ tự ưu tiên
 • Ngành đào tạo
 • Mã ngành
 • Cao đẳng Điều dưỡng
 • 6720301
 • Cao đẳng Dược
 • 6720201
 • Cao đẳng dược văn bằng 2
 • 5720101

3. Điểm học lực THPT: (Ghi điểm trung bình các môn cả năm của 03 năm học)

Xin điền đầy đủ thông tin tại các mục có dấu *. Cảm ơn bạn đã gửi thông tin. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian gần nhất.


Mọi thông tin liên quan đến tuyển sinh của Nhà trường, vui lòng liên hệ: 

Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Quân y 1

Địa chỉ: Phố Chùa Thông, Phường Sơn Lộc, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 02433832890; 0985500113

Website: http://www.caodangquany1.edu.vn

E-mail: tuyensinhcaodangquany1@gmail.com

go top